News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด


พรรคเดโมแครตชนะได้ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐหลังศึกเลือกตั้งกลางเทอมในวันอังคาร ซึ่งเป็นชัยชนะที่จะให้อำนาจแก่พรรคในการติดตามตรวจสอบประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และพรรครีพับลิกันของรัฐบาล

พรรคเดโมแครตอาศัยเสียงสนับสนุนอย่างท่วมท้นและคึกคักของผู้มีสิทธ์เลือกตั้ง รวมทั้งการทุ่มงบประมาณหาเสียงอย่างหนัก เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจการถ่วงดุลในสภาล่างที่พรรครีพับลิกันได้ครองเสียงข้างมากมาโดยตลอดตั้งแต่ปี 2010

NBC รายงานว่าตัวเลขผลการนับคะแนนเบื้องต้นล่าสุดเมื่อช่วงเย็นของวันพุธ (เวลาไทย) ประกฏว่าพรรคเดโมแครตได้ช่วงชิงที่นั่งในสภาล่างที่เคยเป็นของพรรคคู่แข่งมาได้เป็นจำนวนสุทธิ 28 ที่ หรือมากกว่าตัวเลขอย่างน้อย 23 ที่นั่งที่พรรคเดโมแครตต้องการเพื่อที่จะได้คุมเสียงข้างมาก


ผลสำเร็จของพรรคฝ่ายค้านในครั้งนี้คงจะทำให้หัวหน้าพรรคเสียงข้างน้อยในปัจจุบัน แนนซี่ เปโลซี่ มีโอกาสก้าวขึ้นมาเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยพรรคของเธอสามารถกวาดที่นั่งที่เคยเป็นของพรรคคู่แข่งในรัฐเพนซิลเวียเนีย นิวเจอร์ซี่ เวอร์จิเนีย มิชิแกน และแคนซัส

ในอีกด้านหนึ่ง สื่อสหรัฐต่างรายงานว่า พรรครีพับลิกันของคุณทรัมป์ ยังคงสามารถครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาได้ต่อไป
คุณเปโลซี่กล่าวปราศรัยประกาศชัยชนะโดยแถลงว่า พรุ่งนี้จะเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ของอเมริกา โดยผลการเลือกตั้งมีความสำคัญมากกว่าเพียงฐานะของพรรคเดโมแครต หรือพรรครีพับลิกัน แต่มันหมายถึงการรื้อฟื้นระบบตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาลของคุณทรัมป์ 


ถึงแม้พรรคของคุณทรัมป์จะสูญเสียเสียงข้างมากในสภาล่าง แต่ผู้นำสหรัฐกล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า พรรครีพับลิกันได้บรรลุความสำเร็จเป็นอย่างมากในการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งเขาขอขอบคุณผู้สนับสนุนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง 


ชัยชนะของพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งกลางเทอมที่ต้องใช้งบประมาณหาเสียงสูงมาก อาจนำไปสู่การสร้างปัญหาต่างๆให้กับคุณทรัมป์ และนักการเมืองของทางฝั่งพรรครีพับลิกัน เพราะพรรคเดโมแครตจะมีสิทธิ์ยื่นญัตติให้สภาล่างตรวจสอบรายละเอียดฐานะการเงินส่วนตัวของคุณทรัมป์ และสมาชิกในคณะรัฐมนตรีของเขา

เป้าหมายแรกของพรรคเดโมแครตคงจะเป็นข้อมูลการยื่นเสียภาษีเงินได้ส่วนตัวของคุณทรัมป์ในอดีต ซึ่งเท่าที่ผ่านมาเขายังไม่ยอมเปิดเผย นอกจากนั้น พรรคเดโมแครตคงจะเตรียมเสนอร่างกฎหมาย ซึ่งจะปกป้องอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มอลเลอร์ ที่กำลังสอบสวนเจ้าหน้าที่อาวุโสในรัฐบาลของคุณทรัมป์

นอกจากนั้น พรรคเดโมแครตยังจะมีสิทธิ์ตรวจสอบนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล เช่นในเรื่องการลดหย่อนภาษีเงินได้ และสวัสดิการณ์ค่ารักษาพยาบาลของชาวอเมริกัน

แต่การเปลี่ยนแปลงขั้วอำนาจทางการเมืองในสภา อาจจะเปิดทางให้มีการร่วมมือกันในเรื่องการปรับลดราคายารักษาโรค และการลงทุนในโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ของภาครัฐ ซึ่งเป็นปัญหาที่ค้างคาและแก้ไขได้ยากลำบากมานานสำหรับรัฐบาลของคุณทรัมป์
คุณเปโลซี่ได้พูดถึงประเด็นเหล่านี้ว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนในคำปราศรัยประกาศชัยชนะของพรรคเดโมแครต 

ขณะนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ผู้นำพรรคเดโมแครตจะเคลื่อนไหวเพื่อผลักดันให้มีการยื่นญัตติถอดถอนคุณทรัมป์ออกจากตำแหน่งต่อไปหรือไม่
เท่าที่ผ่านมา ผู้นำพรรคเดโมแครตได้พยายามหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงประเด็นนี้ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งกลางเทอม เพราะเกรงว่ามันอาจจะกลายเป็นชนวนทำให้เกิด ปฏิกิริยาต่อต้านจากสมาชิกพรรครีพับลิกัน โดยเรื่องนี้ จะต้องขึ้นอยู่กับผลการสอบสวนข้อกล่าวหา เรื่องการก้าวก่ายขบวนการเลือกตั้งของรัสเซียของคณะอัยการพิเศษภายใต้การนำของคุณมอลเล่อร์

Money channel แปลและเรียบเรียง โดยวิฑูรย์  อมรวิรัตนสกุล

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ