News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

ผลการเลือกตั้งกลางเทอมของรัฐสภาสหรัฐจะกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อความสามารถป์ในการบรรลุเป้าหมายนโยบายในประเทศของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัม แต่จะไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายการค้าของสหรัฐที่มีต่อประเทศอื่น 


นักกลยุทธ์กล่าวว่า การที่พรรคเดโมแครตสามารถกลับมาครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร คงไม่น่าจะทำให้ทรัมป์ต้องปรับนโยบาย “อเมริกาต้องมาก่อน” จากแนวทางเดิมที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน 


สื่อทุกสำนักในสหรัฐคาดแนวโน้มที่พรรคเดโมแครตจะได้ที่นั่งมากว่าครึ่งของจำนวนที่นั่งทั้งหมดในสภาล่างที่มีอยู่รวม 435 ที่ 


ขณะที่พรรครีพับลิกันของทรัมป์ ยังคงคุมเสียงข้างมากในวุฒิสภา โดยสภาทั้ง 2 มีหน้าที่ตามกฎหมายในการพิจารณาอนุมัติรับรองร่างกฎหมายที่อีกฝ่ายหนึ่งให้ความเห็นชอบ 


ผลการเลือกตั้งที่ออกมาตามคาดจะช่วยเสริมประสิทธิภาพของฝ่ายค้านในการทำหน้าที่กำกับตรวจสอบรัฐบาลในด้านต่างๆ เช่นการใช้จ่ายในด้านการทหาร และการทำสัญญาข้อตกลงกับต่างประเทศ ซึ่งจะเพิ่มความยากลำบากให้กับผู้บัญชาการทหารสูงสุดของสหรัฐในการผลักดันออกกฎหมายสำคัญๆ 


อย่างไรก็ตามในด้านนโยบายการค้าซึ่งกระทบต่อประชาคมโลกมากที่สุด ทรัมป์ยังมีอำนาจพิเศษของฝ่ายบริหารในการกำหนดรายละเอียดและนโยบายได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าสภาคองเกรสจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายหรือไม่ 


นักวิเคราะห์ของ RBC Capital Markets ชี้ว่า สภาคองเกรสไม่ค่อยมีเครื่องมือกลไกสำหรับกำกับตรวจสอบนโยบายการค้าเท่าไรนัก ในขณะที่ทำเนียบขาวมีช่องทางและอำนาจอย่างกว้างขวางที่จะดำเนินการในเรื่องนี้ ซึ่งหมายความว่าทรัมป์คงจะเดินหน้าผลักดันเป้าหมายด้านการค้าของเขาต่อไป 


สตีเว่น โอคูน ที่ปรึกษาอาวุโสของ McLarty Associates กล่าวกับ CNBC ว่านโยบายการค้าที่มีต่อจีนคงจะมีไม่เปลี่ยนแปลง หรืออาจจะเลวร้ายลงมากกว่านี้ด้วยซ้ำ  


นักการเมืองของทั้งพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันต่างหนุนให้สหรัฐใช้นโยบายการค้าที่แข็งกร้าวมากขึ้นกับจีน รวม ทั้งการแก้ปัญหาละเมิดสิทธิทรัพย์สินทางปัญญา เพราะ ฉะนั้น คุณทรัมป์อาจจะได้แรงสนับสนุนจากทั้ง 2 พรรคในการบีบบังคับจีนให้ช่วยลดตัวเลขขาดดุลการค้าที่สหรัฐเสียให้กับประเทศนี้ 


เดวิด เอเดิลแมน อดีตทูตสหรัฐประจำสิงคโปร์ ซึ่งปัจจุบันเป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก กล่าวว่าผลการเลือกตั้งกลางเทอมจะไม่กระทบต่อมาตรการกีดกันทางการค้าของคุณทรัมป์ ยกเว้นแต่ว่า สงครามภาษีจะทำความเสียหายให้กับเศรษฐกิจสหรัฐ ซึ่งในกรณีนั้น สมาชิกสภาคองเกรสก็คงจะเรียก ร้องให้คุณทรัมป์ออกมารับผิดชอบ 


พร้อมกล่าวว่าถ้าทรัมป์หันกลับไปเก็บภาษีนำเข้ากับสินค้าของสหภาพยุโรป หรือให้สหรัฐถอนตัวออกจากองค์การการค้าโลก พรรคเดโมแครตก็คงอาจจะออกมาคัดค้าน 


นักวิเคราะห์ของ ING กล่าวว่าพรรคเดโมแครตไม่น่าจะหนุนให้ทรัมป์ทำสงครามการค้ากับ EU ซึ่งเป็นพันธมิตรเก่าแก่ของสหรัฐ   


Money channel แปลและเรียบเรียง โดยวิฑูรย์  อมรวิรัตนสกุล

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ