News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เชื่อว่าพรรคของทรัมป์จะยังสามารถครองเสียงข้างมากในผลเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐวันนี้  ขณะที่ผลลงคะแนนล่วงหน้าผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่มีอายุน้อยพุ่งขึ้น ชี้ถึงผู้ใช้สิทธิ์รอบนี้จะสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 


ไมเคิล สตีล นักกลยุทธ์การเลือกตั้งของพรรครัพับลิกัน คาดว่าผลการลงคะแนนเสียงล่วงหน้า ก่อนวันเลือกตั้งกลางเทอมของรัฐสภาสหรัฐในวันนี้ชี้ว่า กลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มีอายุน้อยมีจำนวนพุ่งขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งน่าจะเป็นสัญญาณที่ชี้ว่าสัดส่วนการใช้สิทธิ์ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกลางเทอมทั้งหมดทั่วประเทศในวันนี้จะมีสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ 

พร้อมกล่าวว่าอัตราการใช้สิทธิ์มีสูงขึ้นมากในทุกกลุ่มผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียง โดย เฉพาะในกลุ่มชาวอเมริกันที่มีอายุน้อย ซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับพรรคเดโมแครต 

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าพรรคเดโมแครตจะสามารถชนะได้ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 23 ที่ ซึ่งเป็นจำนวนขั้นต่ำที่จำเป็นต้องได้ เพื่อที่จะได้เสียงข้างมากในสภาล่าง แทนที่พรรครีพับลิกันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  

แต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังเชื่อว่าพรรคของทรัมป์จะยังสามารถครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐต่อไปได้ ถึงแม้ในขณะนี้ พรรครัฐบาลจะมีที่นั่งในสภาสูงมากกว่าพรรคคู่แข่งอยู่เพียง 2 ที่เท่านั้น  

รัฐธรรมนูณสหรัฐกำหนดว่า ในจำนวนที่นั่งทั้งหมด 100 ที่ในวุฒิสภา จะมีเพียง 1 ใน 3 ที่ชาวอเมริกันมีสิทธิ์ไปลงคะแนนเลือกใหม่ในวันนี้ และในปีนี้ ในบรรดาวุฒิสมาชิกในปัจจุบันที่จะให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งตัดสินอนาคตของตนในวันนี้ ส่วนใหญ่จะมาจากพรรคเดโมแครต  

สตีลกล่าวว่า สัดส่วนของผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในครั้งนี้ที่มีเชื้อสายแอฟริกันอเมริกัน ก็มีสูงมากกว่าเกณฑ์ปกติอย่างชัดเจน ในขณะที่ผู้ที่มาจากกลุ่มลาติโน ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้น แต่ไม่ชัดเจนมากขนาดนั้น 

สตีลมองว่า พรรคเดโมแครตมีโอกาสสูงที่จะครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร โดยปัจจัยที่สำคัญมากที่จะเป็นตัวตัดสินผลการเลือกตั้งในวันนี้คือ กลุ่มผู้ที่ไปใช้สิทธิ์ที่เป็นสตรี เนื่องจากเท่าที่ผ่านมา คุณทรัมป์ได้สร้างความไม่พอใจให้กับสตรี
ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ที่มีระดับการศึกษาขั้นมหาวิทยาลัย รวมทั้งกลุ่มที่มีฐานะดี ซึ่งก่อนหน้านี้เคยสนับสนุนพรรครีพับลิกันมาก่อน  

ดักกลาส เฮย์ นักกลยุทธ์เลือกตั้งของพรรครีพับลิกันอีกคนหนึ่ง กล่าวเสริมกับรอยเตอร์ว่า กลุ่มผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่เป็นสตรีผิวขาวที่อยู่ในเขตชาญเมืองทั่วประเทศสหรัฐ จะเป็นกลุ่มที่มีบทบาทสำคัญในการตัดสินผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ โดยส่วนใหญ่พวกเจะไม่ค่อยพอใจในตัวทรัมป์  

ผู้สื่อข่าว แคธี่ เกรท ของสื่อออนไลน์ชื่อ McClatchy DC กล่าวว่าคะแนนความนิยมของพรรครีพับลิกันได้ลดตกต่ำลงมากในช่วงฤดูร้อนของสหรัฐที่เพิ่งผ่านไป เนื่องจากข่าวอื้อฉาวที่เกี่ยวข้องกับขบวนการแต่งตั้งผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่ของสหรัฐ เบรท คาวานอห์ ที่ทรัมป์เป็นผู้เสนอชื่อ  

สตีลไม่เชื่อว่า ทรัมป์ได้ตัดสินใจถูกที่ได้พยายามนำประเด็นเรื่องสัญชาติและผิวสีของชาวอเมริกันมาเป็นประเด็นของการหาเสียงเลือกตั้งกลางเทอมในครั้งนี้ ทั้งนี้ผู้นำสหรัฐได้เรียกร้องให้ชาวอเมริกันพิจารณาผลงานของเขาใน 2 ปีที่ผ่านมา เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการตัดสินใจในวันนี้  

สตีลกล่าวว่า ในกรณีที่พรรครีพับลิกันสูญเสียอำนาจเสียงข้างมากทั้งในสภาล่างและสภาสูงของสหรัฐในวันนี้ พรรครัฐบาลคงจะมีแรงจูงใจมากขึ้นที่จะมองหาผู้แทนพรรคคนอื่นมาแทนคุณทรัมป์ ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งต่อไปในปี 2020 แต่
ทั้งนี้ทั้งนั้นมันต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าสถานการณ์ในด้านต่างๆในสหรัฐเปลี่ยนแปลงไปในลักษณะที่เลวร้ายลงมากในปี 2019

Money channel แปลและเรียบเรียง โดยวิฑูรย์  อมรวิรัตนสกุล 


คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ