News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด


มหาเศรษฐี วอเรน บัฟเฟตต์ สามารถทำให้เงินสร้างผลตอบแทนเพิ่มเติมต่อเนื่อง โดยการนำไปลงทุนในหุ้น่างๆอย่างมากมายในช่วงฤดูร้อนของสหรัฐที่เพิ่งผ่านไป รวมทั้งในการซื้อคืนหุ้นของบริษัท เบิร์กไชร์  แฮทธาเวย์ ที่เขาเป็นเจ้าของเอง


บริษัทเบิร์กไชร์  แฮทธาเวย์ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองโอมาฮา ในรัฐเนบราสก้า เปิดเผยในวันจันทร์ในรายงานที่ยื่นต่อตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ หลังจากประกาศผลประกอบการของไตรมาส 3 ว่า บริษัทได้ซื้อคืนหุ้นของตัวเองเป็นมูลค่าเกือบ 1,000 ล้านดอลลาร์ในเดือน ส.ค. 

ราคาหุ้น Class B ของเบิร์กไชร์ ทะยานขึ้นมากกว่า 5% ในวันจันทร์ ซึ่งช่วยหนุนหุ้นของภาคการเงินทั้งหมด เนื่องจากนักลงทุนคาดว่า เขาจะยังซื้อหุ้นของเบิร์กไชร์ คืนจากตลาดต่อไปในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ 

ในช่วงเดือน ต.ค. ราคาหุ้นของเบิร์กไชร์ ได้วิ่งขึ้นไปแตะ 223 ดอลลาร์ ก่อนที่จะปรับตัวลงมาอยู่ที่ 198 ดอลลาร์ แล้วดีดกลับขึ้นไปใหม่ไปปิดในวันจันทร์ที่ 216.24 ดอลลาร์ โดยพุ่งขึ้นถึง 4.68% ในวันเดียว  

คุณจิม ชานาแฮน นักวิเคราะห์ของเอ็ดเวิร์ด โจนส์ กล่าวว่าการซื้อหุ้นเบิร์กไชร์คืนจากตลาดถือเป็นการส่งสัญญาณในด้านบวกที่แรงมาก
นอกจากนั้น รายงานที่เบิร์กไชร์ยื่นต่อทางการยังชี้ว่า ในช่วงระหว่างเดือน ก.ค. ถึง ก.ย. คุณบัฟเฟตต์ยังคงลงทุนซื้อหุ้นของบริษัทอื่นๆต่อไปอย่างมากมายไม่หยุด โดยยอดมูลค่าสุทธิของหุ้นทั้งหมดที่เขาซื้อในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้มีรวมกันถึง 24,400 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเทียบกับ 11,800 ล้านดอลลาร์ที่บริษัทได้ซื้อสุทธิในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ ซึ่งหมายความว่า มูลค่าหุ้นที่ซื้อสุทธิเฉพาะในไตรมาส 3 มีมากถึง 12,500 ล้านดอลลาร์ 

เบิร์กไชร์ เป็นผู้ถือหุ้น Apple รายใหญ่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ถึงแม้การซื้อหุ้นตัวนี้จะชะลอลงบ้างในช่วงหลังๆเพราะราคาหุ้น Apple ได้ปรับตัวสูงขึ้น

เบิร์กไชร์มีกำหนดต้องเปิดเผยรายละเอียดของการลงทุนซื้อหุ้นในไตรมาส 3 ภายในเดือน พ.ย. แต่ถ้าดูข้อมูลย้อนหลังเมื่อสิ้นเดือน ม.ย. เบิร์กไชร์เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับ 2 ของ Apple โดยมีหุ้นในสัดส่วน 5.22% ของทั้งหมดในบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งนี้

มูลค่าราคาตลาดของหุ้นต่างๆทั้งหมดที่เบิร์กไชร์ได้ลงทุนไปมีอยู่รวม 207,000 ล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือน ก.ย. ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจาก 179,000 ล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือน มิ.ย. และ 170,000 ล้านดอลลาร์เมื่อสิ้นปีที่แล้ว 

การสะสมหุ้นของบริษัทต่างๆในพอร์ตของเบิร์กไชร์ จะกระจุกอยู่ในหุ้นใหญ่ๆ 5 ตัว นั่นคือ Apple, American Express, Bank of America, Coca-Cola และ Wells Fargo


ราคาหุ้น Apple ได้ปรับตัวขึ้นเกือบ 20% ในปีนี้ ในขณะที่ราคาหุ้นของกลุ่มธนาคารได้ปรับลดลง เช่นหุ้นของ Wells Fargo ได้ลดลงเกือบ 11%


เบิร์กไชร์ได้ส่งสัญญาณตั้งแต่เดือน ก.ค. ที่ผ่านมาที่จะซื้อหุ้นของตัวเองคืนจากตลาด โดยบริษัทมีมติให้อำนาจแก่คุณบัฟเฟตต์ และรองประธาน ชาร์ลี มังเกอร์ ในการตัดสินใจว่าจะซื้อหุ้นของเบิร์กไชร์คืนออกมาจากตลาดหรือไม่

การที่เบิร์กไชร์มีกระแสเงินสดอยู่ในมือมากกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์ และคุณบัฟเฟตต์รู้สึกว่าไม่ค่อยมีหุ้นใดๆในตลาดที่มีราคาที่น่าซื้อ บริษัทจึงคิดว่าการซื้อหุ้นของตัวเองคืนจึงน่าจะเป็นทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจอีกทางหนึ่ง

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ