News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด


บริษัทเบิร์กไชร์ แฮทธาเวย์ ของมหาเศรษฐีและ กูรูนักลงทุน  วอร์เรน บัฟเฟตต์ ประกาศตัวเลขกำไรเบื้องต้นที่เพิ่มขึ้นถึงเท่าตัว เนื่องจากธุรกิจประกันภัยในเครือไม่ต้องแบกรับภาระความเสียหายจากพายุเฮอริเคน ในขณะที่ผลประกอบการรวมของทั้งกลุ่มได้รับอานิสงส์จากการปรับลดภาษีนิติบุคคลของรัฐบาล


ผลประกอบการที่แข็งแกร่งทำให้คุณบัฟเฟตต์มีเงินสดอยู่ในมือมากขึ้นที่จะใช้เลือกลงทุน ถึงแม้นักลงทุนที่เชี่ยวชาญการช้อนซื้อหุ้นราคาถูกผู้นี้จะได้ออกมายอมรับก่อนหน้านี้ว่า มีปัญหาเรื่องการหาซื้อหุ้นที่น่าสนใจ จนทำให้เขาหันไปซื้อหุ้นของตัวเองคืนออกจากตลาดถึง 928 ล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสล่าสุด


ข้อมูล IBES ที่มาจาก Refinitiv เปิดเผยว่าตัวเลขกำไรเบื้องต้นจากการดำเนินงานของเบิร์กไชร์ แฮทธาเวย์ ในไตรมาส 3 ได้เพิ่มขึ้นเท่าตัวเป็น 6,880 ล้านดอลลาร์ (เทียบกับ 3,440 ล้านดอลลาร์ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว) และสูงกว่าตัวเลข 6,110 ล้านดอลลาร์ที่นักวิเคราะห์ได้คาดไว้ก่อนหน้านี้


เบิร์กไชร์ แฮทธาเวย์ มีภาระจ่ายค่าชดเชยประกันทรัพย์สินและประกันชีวิตน้อยกว่าในปีก่อนๆ และจ่ายภาษีรายได้นิติบุคคลต่ำลง ในขณะที่ในช่วงเดียวกันของปี 2017 บริษัทต้องแบกรับภาระชดเชยความเสียหายจากพายุเฮอริเคนถึง 3 ลูกในสหรัฐและความเสียหายจากแผ่นดินไหวในเม็กซิโก
ตัวเลขกำไรจากธุรกิจประกันของเบิร์กไชร์ แฮทธาเวย์ ได้ฟื้นขึ้น มาเป็น 441 ล้านดอลลาร์ในไตรมาส 3 เทียบกับที่ขาดทุน 1,400 ล้านดอลลาร์ในช่วงเดียวกันของปี 2017


คุณบิล สเมียด CEO ของ Smead Capital Management ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายหนึ่งของเบิร์กไชร์ แฮทธาเวย์ ด้วย กล่าวว่าตัวเลขกำไรล่าสุดของบริษัทต้องถือว่าเป็นตัวเลขรายไตรมาสที่ดีที่สุดบริษัทหนึ่งในสหรัฐ


เบิร์กไชร์ แฮทธาเวย์ ประกาศรายได้สุทธิของบริษัทที่พุ่งขึ้น 355% ในไตรมาส 3 ไปอยู่ที่ 8,500 ล้านดอลลาร์ แต่ตัวเลขนี้รวมทั้งกำไรทางบัญชีจากการลงทุน ตามหลักการณ์การบรรทึกตัวเลขผลประกอบการใหม่ที่เพิ่งเริ่มบังคับใช้


คุณบัฟเฟตต์ ตั้งข้อสังเกตว่า หลักการณ์การทำบัญชีใหม่ สำหรับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อาจทำให้ผลประกอบการของแต่ละบริษัทปรับตัวผันผวนมากขึ้นผิดคาด ซึ่งอาจทำให้ผู้ลงทุนเข้าใจผิด และเขาขอแนะนำให้ผู้ถือหุ้นดูที่ตัวเลขผลกำไรเบื้องต้นอัตราภาระภาษีสุทธิของเบิร์กไชร์ แฮทธาเวย์ ลดลงมาเหลือ 19.2% ในไตรมาส 3 เทียบกับ 25.3% ในไตรมาสเดียวกันของปี 2017  หลังจากการปรับลดภาษีนิติบุคคลโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว

ธุรกิจประกันภัยได้เป็นแหล่งสร้างรายได้กระแสเงินสดที่สำคัญให้กับเบิร์กไชร์ แฮทธาเวย์ ซึ่งคุณบัฟเฟตต์สามารถนำไปใช้ลงทุนในที่ต่างๆทั่วโลก

ครั้งสุดท้ายที่เบิร์กไชร์ แฮทธาเวย์ ได้ลงทุนโดยใช้เงินมากคือในเดือน ม.ค. 2016 เมื่อบริษัทได้ใช้เงิน 32,100 ล้านดอลลาร์ในการซื้อหุ้นของบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องบิน Precision Castparts และในเดือน ก.ค. ปีนี้ เบิร์กไชร์ แฮทธาเวย์ มีมติผ่อนผันอนุญาตให้คุณบัฟเฟตต์ ซื้อหุ้นของบริษัทตัวเองคืนจากตลาดตามราคาล่าสุดที่ซื้อขายกันในขณะนั้น
Credit Photo: Warren Buffet Dennis Van Tine/AP

Money channel แปลและเรียบเรียง โดยวิฑูรย์  อมรวิรัตนสกุล


คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ