News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด


ความนิยมในการใช้ "หุ่นยนต์เทรดหุ้น" แทนการตัดสินใจของคน ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก ไม่เว้นแต่ในตลาดหุ้นไทย ซึ่งความนิยมที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว เกิดจากผู้พัฒนาโปรแกรมเหล่านี้ ที่มักจะชูจุดขายความสามารถรอบด้าน มีกระบวนการตัดสินใจดีกว่ามนุษย์โดยปราศจาก "อคติ" และจุดขายที่สำคัญคือโปรแกรมเหล่านี้ "ช่วยผู้ลงทุน เอาชนะตลาดได้ในทุกสภาวะ"


ปัจจุบัน อุตสาหกรรมโบรกเกอร์ในประเทศไทย ไม่เว้นแม้กระทั้งบริษัทด้านเทคโนโลยีที่เชี่ยวชาญด้านการเขียนโปรแกรม ต่างลุกขึ้นมาสร้างสรรค์และพัฒนาโปรแกรม "หุ่นยนต์เทรดหุ้น" เพื่อตอบรับกับกระแสความนิยมดังกล่าว


น่าสนใจว่า ด้วยเหตุผลอะไร ที่ทำให้นักลงทุนมั่นใจหุ่นยนต์เทรดหุ้นเหล่านี้ และเชื่อว่ามันจะตัดสินใจได้ดีกว่าการเทรดแบบดั่งเดิมโดยการตัดสินใจของมนุษย์


"พรทิพย์ กองชุน" Guru Financial จากเว็บไซด์ "plearn" By Krungsri Guru เขียนถึงการทำงานของ Robot Trade ไว้อย่างน่าสนใจว่า แนวคิดในการนำระบบเทรดอัตโนมัติ หรือ Robot Trading มาใช้ในการลงทุน เกิดจากจุดอ่อนที่ว่า “มนุษย์มีจิตใจ” ส่งผลให้การวิเคราะห์และตัดสินใจนั้นมีอคติ อ่อนไหวง่าย ทำให้มีอารมณ์เหนือการตัดสินใจ ดังนั้น จึงเกิดไอเดียการนำ Robot มาลงทุนแทนมนุษย์ โดยสร้างระบบการเทรดอัตโนมัติขึ้น


ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้ มีกลไกการทำงานที่คล้ายคลึงกัน นั่นคือ ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์มาส่งคำสั่งซื้อขายหุ้นได้ด้วยตัวมันเองทันที เมื่อราคาหุ้น สภาวะตลาดหรือตัวแปรอื่น ๆ เข้าเงื่อนไขของโมเดลที่ถูกเขียนขึ้นโดยมนุษย์นั่นเอง


น่าสนใจว่า แล้ว Robot จะทำงานได้ดีกว่าคนได้อย่างไร? Guru Financial ระบุข้อดีของ Robot ไว้ 6 ข้อหลัก คือ

ข้อ 1. Robot ไร้อารมณ์ ซึ่งทำให้มันมีความโดดเด่นในด้าน "ความคงที่ของการตัดสินใจ" เนื่องจากมันไม่มีความรู้สึก จึงทนต่อแรงกดดันจากสภาวะต่าง ๆ ได้ โดยไม่มีผลกระทบต่อการคิดและตัดสินใจ ต่างจากมนุษย์ที่หากวันไหนใจไม่นิ่ง ความสามารถในการเทรดหุ้นก็จะลดลง

ข้อ 2. Robot ไม่ขี้เกียจ ทำงานตามคำสั่งอย่างมีวินัย ด้วย Robot ทำงานตามกลยุทธ์และเงื่อนไขต่างๆ ที่กำหนดขึ้นแล้ว พร้อมที่จะทำงานโดยอัตโนมัติอย่างไม่มีอิดออด แม้ว่าจะอยู่ในช่วงตลาดผันผวนก็ตาม 

ข้อ 3. เราสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ โดยส่วนใหญ่แล้วโปรแกรมจะนำข้อมูลย้อนหลังมาทำการพิสูจน์ไอเดียหรือกลยุทธ์การลงทุนที่หลากหลาย และนำไปออกแบบระบบเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติ การนำข้อมูลมาพิสูจน์ย้อนหลัง หรือ Backtesting นั้น จะช่วยให้เห็นภาพว่าผลตอบแทนและความเสี่ยงเป็นอย่างไร หากเราใช้กลยุทธ์แบบนี้แล้ว ความเป็นไปได้ที่จะได้กำไรนั้นมีมากน้อยแค่ไหน

ข้อ 4. มีประสิทธิภาพมากกว่า โดยที่ Robot จะตัดสินใจและส่งคำสั่งซื้อขายหุ้นเข้าไปในระบบอัตโนมัติ จึงทำงานได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ มนุษย์ไม่จำเป็นต้องมานั่งเฝ้าหน้าจอให้เสียเวลา

ข้อ 5. เพิ่มความเร็วในการซื้อขายได้ดีกว่า เพราะหุ่นยนต์ทำได้เร็วกว่าแน่นอน เนื่องจากถูกลงคำสั่งไว้ล่วงหน้าแล้ว เมื่อเกิดสัญญาณซื้อหรือขายก็จะทำตามคำสั่งทันที ต่างจากมนุษย์ที่ต้องประมวลการตัดสินใจในสมองก่อน ยิ่งปัจจุบันเทคโนโลยีการเทรดความเร็วสูง (High Frequency Trading) พัฒนาไปเร็วมากถึงขั้นส่งคำสั่งได้หลายครั้งในช่วงเวลาแค่กะพริบตา และทำให้เราสามารถเทรดหุ้นหรือสินทรัพย์อื่นๆ ได้มากขึ้น บ่อยขึ้น เทรดข้ามตลาดหุ้นหรือแม้แต่เทรดตลอด 24 ชม. ในบางตลาด

ข้อสุดท้าย กระจายความเสี่ยงได้ดีและเลือกลงทุนได้หลายกลยุทธ์ นั่นเพราะการใช้ Robot เทรดหุ้นนั้น จะอนุญาตให้เราเทรดได้หลายบัญชีและหลากกลยุทธ์ เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยง ระบบคอมพิวเตอร์สามารถสแกนเพื่อหาโอกาสการลงทุนข้ามตลาดได้ทั่วโลก พร้อมส่งคำสั่งซื้อและเฝ้าสังเกตให้กับเรา

ทั้งหมดที่กล่าวมา คือข้อดีที่ผู้ลงทุนสามารถนำไปตัดสินใจว่า จะวางใจให้ "หุ่นยนต์" ตัดสินใจลงทุนแทนเราดีหรือไม่ แต่ผู้ลงทุนก็ต้องไม่ลืมด้วยว่า ข้อเสียของหุ่นยนต์ ก็มีอยู่เช่นกัน

ซึ่ง Guru Financial ของ "plearn" ยกตัวอย่างไว้หลายกรณี เช่น การทำงานของระบบล้มเหลวจากปัญหาในการเชื่อมต่อ ซึ่งอาจทำให้การส่งคำสั่งซื้อขาย Error ตกหล่น หรือทำซ้ำก็ได้ หรือ ณ ขณะนั้น มีเหตุการณ์สำคัญที่ส่งผลต่อราคาหุ้น แต่อยู่นอกเหนือการประเมินของหุ่นยนต์ ก็มีโอกาสที่การตัดสินใจ จะผิดพลาดได้

ในยุคที่เทคโนโลยี วิ่งแซงหน้าเราไปเสมอ หากผู้ลงทุนยังยึดติดอยู่กับการลงทุนรูปแบบเดิมๆ “โอกาสที่ควรจะเป็นของเรา” ก็อาจจะหลุดมือไป ซึ่งการเริ่มต้นและทดลองลงทุนด้วยตัวเอง น่าจะเป็นคำตอบได้ดีที่สุดว่า “หุ่นยนต์” เหมาะหรือไม่ ที่จะช่วยผู้ลงทุน เอาชนะตลาดได้ในทุกสภาวะ

บทความต้นฉบับ

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ