News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด


ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี เพราะหลังจากเปิดตัวศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทยมาได้เพียง 6 เดือน ก็มีนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป เข้ามาใช้บริการมากถึงเกือบ 50,000 คน โดยศูนย์การเรียนรู้ฯ แห่งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มุ่งหวังให้เป็นพื้นที่การเรียนรู้ที่ประชาชนจะสามารถมาพบปะแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ตลอดจนนิสัยในการเรียนรู้และแบ่งปันความรู้


และเพื่อตอกย้ำความมุ่งหวังดังกล่าว และเพื่อเป็นการตอบโจทย์การเป็นแหล่งเรียนรู้แบบบูรณาการ เมื่อกลางเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ธปท. จึงได้ทำการเปิดตัวนิทรรศการถาวรภายในศูนย์การเรียนรู้ฯ แห่งนี้ เพิ่มขึ้นอีก 2 จุด ได้แก่ นิทรรศการพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย และนิทรรศการความรู้ทางการเงิน (BOT Money Terminal)สำหรับ นิทรรศการพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย ตั้งอยู่ในบริเวณห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย เป็นการนำเสนอเรื่องราวของพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย ผู้ว่าการ ธปท. พระองค์แรก ที่ทรงมีบทบาทสำคัญยิ่งในงานด้านเศรษฐกิจ การเงิน และการคลังของประเทศ โดยเฉพาะการก่อตั้ง ธปท. ขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อันนำมาซึ่งอธิปไตยทางการเงินของประเทศไทยจากวันนั้นมาจนถึงวันนี้
นิทรรศการแสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถในด้านการเงิน การคลัง การธนาคาร และด้านการเมืองระหว่างประเทศของพระองค์เจ้าวิวัฒนไชยฯ ผ่านการนำเสนอความเป็นมาของการจัดตั้ง ธปท. ภายใต้ความจำเป็นและสถานการณ์โลกที่บีบคั้นประเทศไทยในตอนนั้น และนำเสนอให้เห็นถึงวิสัยทัศน์อันกว้างไกลของพระองค์ท่าน ซึ่งเห็นได้จากการตรากฎหมายสำคัญที่เกี่ยวข้องการดำเนินการของธนาคารกลางหลายฉบับ ที่ยังคงเป็นบรรทัดฐานในการทำงานให้กับ ธปท. มาจนถึงวันนี้ รวมถึงการผลักดันประเทศไทยให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์กรระหว่างประเทศ


ส่วน นิทรรศการ BOT Money Terminal ตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 ของศูนย์การเรียนรู้ฯ เป็นนิทรรศการแบบอินเทอร์แอ็กทีฟ (Interactive) ที่จะช่วยเสริมสร้างความรู้ทางการเงินให้กับผู้ชมผ่านความสนุกสนาน ภายใต้แนวคิด “สร้างสรรค์ มีสาระ สนุก และเข้าใจง่าย” เพื่อทำให้ผู้ชมได้รับความรู้ทางการเงินไปแบบไม่น่าเบื่อ โดยเปรียบการบริหารจัดการเงินส่วนบุคคลเป็นการเดินทางไปสู่จุดหมายปลายทางที่แต่ละคนต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายระยะสั้น เช่น การเก็บเงินเดินทางต่างประเทศ หรือเก็บเงินซื้อรถ หรือจะเป็นเป้าหมายระยะยาวอย่างการเก็บเงินเพื่อวัยเกษียณเพียงกรอกเป้าหมาย และตอบคำถามทุกข้อตามความเป็นจริง จากนั้นระบบก็จะให้คำแนะนำว่าควรเก็บออมเดือนละเท่าไหร่เพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย พร้อมทั้งประเมินความเป็นไปได้ของการบรรลุเป้าหมาย จากการวัดระดับความรู้ทางการเงิน พฤติกรรมและทัศนคติเกี่ยวกับการใช้เงิน โดยนำเสนอผ่านภาพเครื่องบินที่ต้องเผชิญกับมรสุมหรือขีปนาวุธ ถ้าสุขภาพการเงินมีความแข็งแรง เครื่องบินก็จะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคระหว่างทางจนถึงเป้าหมาย แต่ถ้าสุขภาพการเงินไม่แข็งแรง เครื่องบินก็อาจจะตกได้ทุกเมื่อ โดยภายในห้องนิทรรศการจะมีการให้ข้อมูลความรู้ทางการเงินเสริมไปด้วยและเพื่อให้ทุกคนสามารถกลับตรวจสุขภาพการเงินของตัวเองผ่านระบบนี้ได้บ่อยๆ และทำได้อย่างสม่ำเสมอ โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางมาเช็กกันในนิทรรศการแห่งนี้เท่านั้น ธปท. จึงได้ออก Application ชื่อ BOT Money Terminal เพื่อให้ผู้เล่นสามารถกลับไปตรวจสุขภาพการเงินของตัวเองได้ทุกที่ทุกเวลา โดยสามารถแก้ไขข้อมูลที่ต้องการเปลี่ยนแปลงเมื่อกลับมาเล่นซ้ำได้ในอนาคต หรือจะกลับมาเล่นที่นิทรรศการก็ได้ เพราะระบบจะมีการบันทึกข้อมูลของผู้เล่นไว้ผ่านตัวเลข Flight No. ซึ่งหลังจากการเล่นครั้งแรก ผู้เล่นทุกคนจะมี Flight No. ของตัวเองไปตลอด (ยกเว้นว่ามีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลตัวตน)


นิทรรรศการทั้ง 2 จุดนี้ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 9.30-20.00 น. ทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ และวันหยุดสถาบันการเงิน ผู้สนใจสามารถเดินเข้าไปชมหรือทดลองเล่นได้ทุกเมื่อ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชมเขียนโดย : สุภัทธา สุขชู

จากคอลัมน์ TRAVEL ของนิตยสาร Money & Wealht ฉบับที่ 186 ประจำเดือนตุลาคม 2561

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ