News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังของโลก ระบุ  เศรษฐกิจสหรัฐมีความแข็งแกร่งมากกว่าที่ IMF มองแง่ลบเกินไป ถ้าสหรัฐตัดสินใจที่จะใช้ไม้แข็ง แทนที่จะใช้ไม้อ่อน พร้อมรับความเสียหายบ้างจากความขัดแย้ง "สหรัฐก็จะเป็นฝ่ายชนะ"


นักเศรษฐศาสตร์โมฮาเมด แอล-อีเรน กล่าวกับ CNBC ในวันอังคารว่า เศรษฐกิจสหรัฐในปัจจุบันกำลังอยู่ในสภาพที่ดีทั้งในด้านการขยายตัว และดีในด้านการดึงดูดเงินทุนจากต่างประเทศ 


ความเห็นของเขาดูจะสวนทางกับรายงานเศรษฐกิจโลกของ IMF ซึ่งยังคงคาดว่า GDP สหรัฐน่าจะโต 2.9% ในปีนี้ แต่ปรับลดตัวเลขประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐของปี 2019 ลงเหลือ 2.5% จากเดิมที่คาดไว้ที่ 2.7% 


แอล-อีเรน กล่าวว่า IMF มองเศรษฐกิจสหรัฐในด้านลบมากเกินไป  


เขากล่าวกับ CNBC ในระหว่างเข้าร่วมงานสัมมนา Barclays Asia Forum ที่สิงคโปร์ว่า สหรัฐได้รับปัจจัยหนุนจากทางด้านอุปสงค์ภายในประเทศ 3 ตัวที่วิ่งเข้าเป้าหมด นั่นคือการใช้จ่ายลงทุนของภาครัฐ การใช้จ่ายของภาคครัวเรือน และการลงทุนของภาคธุรกิจ


แอล-อีเรน กล่าวว่า ปัจจัยหนุนที่คึกคักเหล่านี้จะผลักดันให้เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวได้ดีและอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยในอีก 2-3 ปีข้างหน้า 


เพราะฉะนั้น จะไม่แปลกใจเลย ถ้า GDP สหรัฐจะโตได้ 3% ทั้งในปีนี้และปีหน้า 


พร้อมกล่าวว่าสิ่งที่อาจจะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐเดินสะดุดได้ น่าจะเป็นปัจจัยที่มาจากต่างประเทศ เพราะภาวะถดถอยจะเกิดขึ้นในสหรัฐได้ ต่อเมื่อมีปัญหาที่กระจายลามเข้ามาจากส่วนอื่นของโลก เพราะโดยลำพังสหรัฐไม่มีสภาพถดถอยของตัวเองแต่อย่างไร 


นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังผู้นี้กล่าวว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐได้มีต่อเนื่องมายาวนานมาก  โดยได้ดำเนินมาอย่างช้าๆ ซึ่งแตกต่างจากสภาพที่เคยเห็นในอดีต พร้อมกับเสริมว่า สิ่งที่คนควรจะวิตกก็คือสภาพในส่วนอื่นๆของโลก  


แอล-อีเรน กล่าวยอมรับว่า ปัญหาเศรษฐกิจที่สหรัฐอาจจะได้รับจากภายนอก อาจมีสาเหตุมาจากข้อพิพาททางการค้าที่ตนเองเป็นฝ่ายริเริ่ม หรือมาจากปัญหาเศรษฐกิจที่รุนแรงในยุโรป และในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ 


ถึงแม้นักวิเคราะห์บางคนจะเรียกปัญหาความขัดแย้งระหว่างสหรัฐกับจีนว่าเป็นสงครามการค้า แต่คุณ แอล-อีเรน กล่าวว่าการตอบโต้กันด้วยมาตรการทางภาษี “แบบตาต่อตาและฟันต่อฟัน” ควรถือเป็นเพียงปัญหาการค้าธรรมดาทั่วไปเท่านั้น  


แอล-อีเรน ซึ่งเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของกลุ่มบริษัทประกันออลลิออนซ์ มองว่าโอกาสที่สหรัฐจะเดินเข้าสู่ภาวะสงครามการค้าจริงๆมีอยู่เพียง 25% เท่านั้น 


"เชื่อว่าในท้ายที่สุด จีนคงจะต้องเข้าใจเหมือนอย่างที่เกาหลีใต้ เม็กซิโก แคนาดา และสหภาพยุโรป เข้าใจ"


พร้อมระบุว่า ถ้าสหรัฐตัดสินใจที่จะใช้ไม้แข็ง แทนที่จะใช้ไม้อ่อน โดยพร้อมที่จะรับความเสียหายบ้างจากความขัดแย้งดังกล่าว สหรัฐก็จะเป็นฝ่ายชนะ ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นทุกครั้งที่สหรัฐเลือกที่จะมีปัญหาข้อพิพาทในระดับทวิภาคี


Money channel แปลและเรียบเรียง โดยวิฑูรย์  อมรวิรัตนสกุล 

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ