News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด


มาดูสถิติหุ้นไทยที่บอกเอาไว้ว่า SET Index ก่อนการเลือกตั้ง 6 เดือน จะมีทิศทางขาขึ้นเสมอ ด้วย Upside ที่ประมาณ 10-18%

มาตอกย้ำมุมมองที่ยังเป็นบวกต่อตลาดหุ้นไทยในช่วงที่เหลือของ ปี ต่อเนื่องถึงปีหน้า ซึ่งผู้จัดการกองทุนเชื่อว่า ความชัดเจนทางด้านการเมืองของไทย จะเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่จะทำให้ตลาดหุ้นไทยไตรมาส 4 ปรับตัวในทิศทางที่เป็นบวกต่อเนื่อง นอกเหนือจากปัจจัยพื้นฐาน และแนวโน้มผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน ที่ยังไม่เห็นสัญญาณในเชิงลบ


ตลาดหุ้นไทยช่วงไตรมาสสุดท้าย ในมุมมองของ "ประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์" ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.ทาลิส ประเมินว่า ยังคงมีแนวโน้มสดใสดจากหลายปัจจัยบวก ไม่ว่าจะเป็นแรงสนับสนุนในเชิงปัจจัยพื้นฐาน แนวโน้มผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่คาดว่าจะเติบโต 10-12% ในปีนี้ ซึ่งอยู่ในอัตราการเติบโตที่ดีกว่าปีก่อนที่  9%

โดยเฉพาะผลประกอบการไตรมาส 3 ของบริษัทจดทะเบียน ที่กำลังจะทยอยประกาศกันออกมาในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนตุลาคม ซึ่ง "ทาลิส" เชื่อว่าภาพรวมจะเติบโตอยู่ในระดับ 15% ขึ้นไป ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดี หากเปรียบเทียบกับในสองไตรมาสที่ผ่านมา


ผู้จัดการกองทุนมือเก๋ารายนี้ยังบอกด้วยว่า อีกหนึ่งปัจจัยบวกที่ถือว่ามีส่วนสนับสนุนสถานการณ์การลงทุนของตลาดหุ้นไทย คือเรื่องของการเลือกตั้ง ภายหลังจากราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สว.และ สส. พ.ศ. 2561 ในวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้การเลือกตั้งมีความชัดเจนมากขึ้น และถือเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ตลาดหุ้นเริ่มมีการตอบสนองในเชิงบวก

อีกทั้งหากดูข้อมูลย้อนหลังจากการเลือกตั้งในช่วงที่ผ่านมาด้วยแล้ว จะพบว่าก่อนหน้าการเลือกตั้ง 6 เดือน ดัชนีตลาดหุ้นไทย จะตอบรับด้วยการปรับตัวในทิศทางขาขึ้นเสมอ ซึ่งตามสถิติจะมี Upside อยู่ที่ประมาณ 10-18%


และจากการเลือกตั้งที่เกิดขึ้น 5 ครั้งหลังสุด ก็พบว่าตลาดเป็นบวกก่อนการเลือกตั้งถึง 4 ครั้ง มีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ที่ตลาดหุ้นมีการปรับตัวลดลงก่อนการเลือกตั้ง หรือสรุปสั้นๆ ได้ว่า ในการเลือกตั้ง 5 ครั้งล่าสุด ดัชนีหุ้นไทยตอบรับในเชิงบวกถึง 4 ครั้ง


เมื่อสถิติ บอกไว้อย่างนั้น ประกอบกับแนวโน้มเศรษฐกิจของไทยที่ตอนนี้อยู่ในช่วงทิศทางขาขึ้น ผู้จัดการกองทุนมือเก๋ารายนี้ จึงเชื่อว่า ตลาดหุ้นไทยหลังจากนี้ จะยังคงได้รับปัจจัยเชิงบวกในเรื่องของฤดูกาลการเลือกตั้ง


โดยหากคาดการณ์วันเลือกตั้งไว้เป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ช่วงระยะเวลา 6 เดือนก่อนเลือกตั้ง ก็คือช่วงระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม 2561 – 24 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งหากย้อนหลังกลับไปดูสถิติในอดีตที่ตลาดบวก 18% ตลาดหุ้นไทยก็น่าจะมีโอกาสบวกได้อีกประมาณ 15% เนื่องจาก SET Index ตั้งแต่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา ดัชนีบวกขึ้นมาจนถึงปัจจุบันประมาณ 3% เท่านั้น


แต่เหนือสิ่งอื่นใด ต้องยอมรับว่าความเสี่ยงในต่างประเทศ ยังเป็นความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนต้องจับตา เพราะหลายความเสี่ยง ไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้า โดยเฉพาะประเด็นการกีดกันการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลใจและกระทบต่อตลาดเงินตลาดทุนค่อนข้างมากในช่วงไตรมาสที่ 2 ต่อเนื่องมาจนถึงไตรมาสที่ 3


ซึ่งล่าสุด พัฒนาการของเรื่องเอง ยังถือว่าไม่ได้ลดความร้อนแรงลงแต่อย่างใด เพียงแต่สิ่งที่เกิดขึ้นและทำให้ตลาดคลายกังวลไปบ้างในขณะนี้ เพราะหลายประเด็นที่ทรัมป์เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ผ่อนคลายลงกว่าที่ตลาดเคยประเมินไว้ อย่างเช่นในเรื่องของการขึ้นภาษี 25% ในทันที ก็กลายเป็นแค่ 10% และจะขึ้นเป็น 25% ในช่วงต้นปีหน้า เป็นต้น


แต่อย่างไรก็ตาม ในแง่ของกลยุทธ์การลงทุน ผู้จัดการกองทุนค่ายทาลิสแนะนำว่า ด้วยหลายปัจจัยที่ยังเป็นบวกอยู่ในตอนนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่ผู้ลงทุนจะปรับพอร์ตการลงทุน ด้วยการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในหุ้นให้อยู่ในระดับเชิงรุก หรือประมาณ 60-70% ของพอร์ตในกรอบการลงทุนช่วง 6-12 เดือนข้างหน้านี้


ติดตามสาระเด็ด! ทันทุกเหตุการณ์การลงทุน ที่นี่ MoneyChannel !
Website: www.moneychannel.co.th/
LINE@ : @moneychannel
Twitter : @Wemoneychannelคอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ