News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด


คณะกรรมการกำกับตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ของสหรัฐได้ยื่นฟ้อง อีลอน มัสก์  CEO ของบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ในข้อหาช่อโกง ในขณะที่แหล่งข่าวใน Tesla คาดว่าบริษัทจะตกเป็นฝ่ายที่ถูก กลต. ฟ้องด้วย ถึงแม้ชื่อ Tesla ยังไม่ได้ถูกระบุอยู่ในสำนวนคำฟ้อง


ราคาหุ้นของ Tesla ดิ่งลงมากกว่า 13% ในช่วงนอกเวลาซื้อขายของตลาดหุ้นนิวยอร์ก โดยล่าสุดราคาหุ้นตัวนี้ยืนอยู่ต่ำกว่าระดับสูงสุดในรอบ 52 สัปดาห์ถึงประมาณ 30% หรือเหลืออยู่ที่ 387.46 ดอลลาร์ 

คำฟ้องของ กลต. ระบุว่าคุณมัสก์ ได้ออกแถลงการณ์ “ที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงและชี้นำทำให้เกิดความเข้าใจผิด” พร้อมกับละเลยไม่แจ้งต่อหน่วยงานที่กำกับตลาดหุ้นเกี่ยวกับข้อมูลการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญต่อบริษัท


กลต. สหรัฐได้แถลงว่า ทางการกำลังยื่นขออำนาจศาลให้สั่งห้ามคุณมัสค์ ดำรงตำแหน่งผู้บริหารหรือกรรมการของบริษัทจดทะเบียนที่มีหุ้นซื้อขายอยู่ในตลาด ถ้าเขาถูกตัดสินว่าผิดจริงตามข้อกล่าวหา


คุณสเต๊พฟานี่ อาวาเกียน ผู้อำนวยฝ่ายบังคับคดีของ กลต.  สหรัฐ แถลงว่าประธานและ CEO ของบริษัทจดทะเบียนมีความรับผิดชอบที่สำคัญต่อผู้ถือหุ้น ซึ่งรวมทั้งการใช้ความละเอียดรอบคอบและระมัดระวัง ในการออกแถลงการณ์ที่มีเนื้อหาถูกต้องตามข้อเท็จจริงต่อประชาชนที่เป็นนักลงทุน ไม่ว่าแถลงการณ์นั้นจะทำในรูปของใบแถลงข่าวทั่วไป การประกาศด้วยวิธีสื่อสารทางโทรศัพท์ หรือช่องทางอื่นเช่น    ทวิตเตอร์หรือทางโซเชียลมีเดี่ย


เธอกล่าวว่า การที่คุณมัสค์เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่ยอมรับนับถือในสังคมในฐานะเป็นนักประดิษฐ์ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ไม่ได้ทำให้เขามีสิทธิ์ที่จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องปฏิบัติตามกฎข้อบังคับของตลาดหลักทรัพย์ 

(SOUNDBITE Stephanie Avakian, Co-Director of U.S. SEC Division of Enforcement)
"Today the SEC filed securities fraud charges against Elon Musk, the Chairman and CEO of Tesla Motors stemming from his August 7, 2018 statements disseminated over twitter that he was considering taking Tesla private. Musk's statements misled members of the investing public believe that it was virtually certain he could take Tesla private at a price of $420 per share which was a substantial premium over its share price at that time because funding for this proposed transaction had been secured and the only contingency remaining was a shareholder vote. The market reacted to this information and Tesla's stock price quickly traded up. We allege that Musk's statements were false and misleading because they lacked any basis in fact."

คุณ มัสก์ กล่าวว่า ข้อกล่าวหาของ กลต. ไม่มีเหตุผลอะไรรองรับ และเขาไม่เคยยอมปล่อยให้ความน่าเชื่อถือของตนได้รับความเสียหาย

เขากล่าวกับ CNBC ว่าการตัดสินใจที่ไร้เหตุผลของ กลต. สร้างความเศร้าใจและผิดหวังให้กับตนเป็นอย่างมาก เพราะสิ่งที่เขาได้ทำไปล้วนแต่เป็นเรื่องที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง ความโปร่งใส และเพื่อผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้น


เขากล่าวว่าความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตของตน และข้อเท็จจริงจะพิสูจน์ให้เห็นว่าเขาไม่เคยละเลยในหลักการณ์นี้


เมื่อเดือน ส.ค. คุณ อีลอน มัสก์ ได้ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า เขากำลังพิจารณาถอนหุ้นของ Tesla ออกจากการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ พร้อมกับกล่าวว่าเขาสามารถจัดหาเงินทุนที่จะมาใช้สนับสนุนการทำเช่นนั้น


ข้อความทวิตเตอร์ดังกล่าวได้ทำให้ราคาหุ้น Tesla ดิ่งลงอย่างรุนแรงในเวลาต่อมา หลังจากที่ได้ผันผวนอย่างหนักอยู่หลายสัปดาห์ 


คุณ มัสก์ได้ชี้แจงในเวลาต่อมาว่า เขาได้หารือกับกองทุนเพื่อความมั่งคั่งแห่งรัฐของซาอุดิอาระเบียในเรื่องนี้ และรู้สึกมั่นใจว่าฝ่ายหลังจะสนับสนุนทางด้านการเงินให้กับข้อเสนอของเขาที่จะขายหุ้นบริษัทในราคาหุ้นละ 420 ดอลลาร์

Money channel แปลและเรียบเรียง โดยวิฑูรย์  อมรวิรัตนสกุล
Credit Photo: REUTERS/Toru Hanai/File Photo

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ