Money&Wealth

ตลาดหลักทรัพย์ฯเชื่อมต่อโลกการลงทุน Creating Partnership Platform to Drive Inclusive Growth

เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Technology) ก้าวเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในโลก ธุรกิจปัจจุบัน ทำให้ตลาดทุนไทยต้องเร่งปรับตัวเพราะมีทั้งโอกาสและความ ท้าทายผ่านเข้ามาอย่างรวดเร็ว บทบาทการทำงานของตลาดหลักทรัพย์แห่ง ประเทศไทยตลอด 4 ปีนับจากนี้ ภายใต้การนำของกรรมการและผู้จัดการ ตลาด หลักทรัพย์ฯ คนที่ 13 “ภากร ปีตธวัชชัย” จะขับเคลื่อนการทำงานภายใต้ทิศทาง “Creating Partnership Platform to Drive Inclusive Growth” ด้วยการ “สร้างจุด เปลี่ยน-เสริมจุดปรับ-ชูจุดขาย-คงจุดยืน” เพื่อเดินหน้าพัฒนาตลาดทุนไทยให้ เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น และสามารถเชื่อมต่อโลกของการลงทุนได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น ตลาดหลักทรัพย์ฯ เชื่อมต่อโลกการลงทุน “สร้างจุดเปลี่ยน-เสริมจุดปรับ-ชูจุดขาย-คงจุดยืน” Creating Partnership Platform to Drive Inclusive Growth

บลจ.กสิกรไทย ‘อันดับ 1 Digital wealth Advisor’ โค้ชส่วนตัวเรื่องการลงทุน

กล่าวถึงโครงสร้างของอุตสาหกรรมกองทุนรวมที่กำลังก้าวไปสู่จุดที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในเรื่องอัตราการเติบโต วศิน วณิชย์วรนันต์ ประธานกรรมการบริหาร ควงคู่ สุรเดช เกียรติธนากร กรรมการผู้จัดการ บลจ.กสิกรไทย จำกัด ร่วมกันให้มุมมองเกี่ยวกับความท้าทายของอุตสาหกรรมกองทุนรวมในอนาคต ขณะที่นักลงทุนรุ่นใหม่ๆก็ต้องเผชิญความท้าทายด้วยเช่นกัน ดังนั้นพวกเขาจึงต้องการ ‘โค้ชส่วนตัวเรื่องการลงทุน’

Allianz Ayudhya Activator ต่อยอดธุรกิจด้วยนวัตกรรม ตอบโจทย์ลูกค้าประกันยุคดิจิตอล

เรื่อง Entrepreneur กล่าวถึงโครงการบ่มเพาะกลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพโครงการแรกๆในวงการประกันภัย หรือ InsurTech ซึ่งให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี 3 ด้านคือประกัน การเงินและสุขภาพ และได้รับความสนใจมีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการมากถึง 150 ทีม ในที่สุดคัดเลือกได้ 13 ทีมเด่นเข้ารับการอบรมในหลักสูตรบ่มเพาะเข้มข้นนาน 12 สัปดาห์

หุ้นกลุ่มพัฒนาที่อยู่อาศัย เลือกได้ทั้งเก็งกำไร หรือถือรับปันผล

ความเสี่ยงจากสถานการณ์ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสงครามการค้า หรือความ ผันผวนของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้ นักกลยุทธ์จากโบรกเกอร์ต่างๆ ปรับเพิ่มน้ำหนักลงทุนหุ้นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ ในประเทศ (Domestic Plays) ถ้วนหน้า และ หนึ่งในนั้นก็คือหุ้นกลุ่มพัฒนาที่อยู่อาศัย (Property Sector) ซึ่งเริ่มเห็นสัญญาณเชิงบวก บ่งชี้หลายตัว ทั้งยอดขายรวมของจำนวนยูนิตที่ขายได้ และเปิดขายในครึ่งปีแรกเพิ่มขึ้น จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ 35.1% เป็น 42.5% ส่วนสินค้าคงคลังลดลงมากที่สุดในรอบ 5 ปี ขณะที่ราคาขายเฉลี่ยปรับขึ้น 5.0% เป็น 4.07 ล้านบาท

‘Active Fund’ VS ‘Passive Fund’ สไตล์ไหนที่ใช่สำหรับคุณ

มีการถกเถียงกันมานานว่าสไตล์การลงทุน แบบไหนจะตอบโจทย์การลงทุนในหุ้นได้มากกว่ากัน ระหว่าง “กองทุนที่บริหารเชิงรุก (Active Management)” หรือ “กองทุนที่ บริหารเชิงรับ (Passive Management)” ในขณะที่สไตล์หนึ่งมุ่งเอาชนะตลาด อีกสไตล์ขอแค่ผลตอบแทนเท่าตลาดก็เพียงพอ แต่จะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม อุตสาหกรรมกองทุนของไทย ‘กองหุ้น’ เกินกว่า 90% เป็นกอง Active Fund หากดู ‘ผลตอบแทนรวม ตลาดหุ้นไทย (SET TRI)’ (ณ 31 ก.ค. 18) ย้อนหลัง 10 ปี ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 13.88% ต่อปี ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยกอง ‘Active Fund’ ที่มีผลงานดีสุดให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 14.70% ต่อปี หรือชนะตลาด 0.82% ต่อปี ส่วนกองที่มีผลงานแย่สุดให้ผลตอบแทน เฉลี่ย 5.00% ต่อปี แพ้ตลาด 8.88% ต่อปี หรือ กองที่มีผลงาน ‘ดีสุด’ และ ‘แย่สุด’ มีผลงาน ต่างกันเฉลี่ย 9.70% ต่อปีเลยทีเดียว ในขณะที่กลุ่ม ‘กองทุนดัชนี SET50’ ให้ ผลตอบแทนเฉลี่ยดีสุด 12.76% ต่อปี และแย่สุดเฉลี่ย 11.37% ต่อปี หรือต่างกันอยู่ 1.39% ต่อปี แพ้ดัชนีตลาดหุ้นไทยเฉลี่ย 1.12 - 2.51% ต่อปี และแพ้ ‘ผลตอบแทนรวมดัชนี SET50 (SET50 TRI)’ อยู่ 0.32 - 1.71% ต่อปี ‘กองหุ้น’ สไตล์ไหน ที่น่าจะตรงใจและตอบโจทย์การลงทุนในหุ้นของคุณได้ดีกว่ากัน

คอมเมนท์

นิตยสาร Money&Wealth ย้อนหลัง

เราขอแนะนำ

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ