News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

ดัชนีเสรีภาพของสื่อทั่วโลกที่ประกาศล่าสุด อันดับของสหรัฐตกลงมาด้วยเหตุผลที่ "โดนัลด์ ทรัมป์" ชอบกล่าวโจมตีผู้สื่อข่าว พร้อมเปรียบเทียบว่าสื่อเป็นพรรคฝ่ายค้าน

รายงานวิจัยเสรีภาพสื่อที่ทำโดยองค์กร Reporters Without Borders (RSF) ระบุว่าผู้นำประเทศที่ได้รับเลือกตามวิถีทางประชาธิปไตย แต่ส่งเสริมบรรยากาศความเกลียดชังสื่อ มวลชน ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องใน 1 ปีที่ผ่านมา 

ดัชนีเสรีภาพของสื่อทั่วโลกที่จัดทำเป็นรายปีโดย RSF พบว่าในขณะนี้ บรรยากาศที่ “เป็นปฏิปักษ์ต่อสื่อ” ไม่ได้มีจำกัดอยู่เฉพาะในประเทศที่ปกครองด้วยระบบเผด็จการเท่านั้น  

ดัชนีของ RSF ที่ประกาศล่าสุดในวันพุธ ชี้ประเด็นเสรีภาพสื่อในยุโรปที่กำลังค่อยๆถูกบั่นทอนให้ลดน้อยลง รวมทั้งการเพิ่มขึ้นของกรณีการทำร้ายร่างกายผู้สื่อข่าวที่ไม่เคยปรากฎให้เห็นก่อนหน้านี้ในประเทศที่มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง 

คริสตอฟ เดอลอร์ เลขาธิการ RSF กล่าวว่าการส่งเสริม ความเกลียดชังต่อผู้สื่อข่าว ถือเป็นการคุกคามระบอบประชาธิปไตยที่ร้ายแรงมากที่สุดอย่างหนึ่ง 

เขากล่าวว่า นักการเมืองที่ยุยงส่งเสริมความเกลียดชังสื่อ มวลชน ควรต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะมันคุกคามเสรีภาพของการแสดงหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นโดยอาศัยข้อมูลข้อเท็จจริง แทนที่จะใช้ระบบโฆษณาชวนเชื่อ 

ประเทศที่รั้งท้ายอยู่ที่อันดับต่ำสุดของรายชื่อทั้งหมด 180 ประเทศในดัชนีของ RSF คือ เกาหลีเหนือ เอริเทรีย  เติร์กเมนิสถาน ซีเรีย และจีน 

ในขณะที่นอร์เวย์ และสวีเดน ยังครองอันดับสูงสุดเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน  

อันดับของสหรัฐได้ตกลงมา 2 ขั้นมาอยู่ที่อันดับ 45 จากทั้งหมด 180 ประเทศ โดยเหตุผลส่วนหนึ่งมาจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ชอบกล่าวโจมตีผู้สื่อข่าว 

รายงานล่าสุดของ RSF เรียกผู้นำสหรัฐว่าเป็น “ผู้ที่ชื่นชอบกล่าวโทษโจมตีสื่อ” 

เมื่อเดือน ก.พ. 2017 ทรัมป์เรียกสื่อมวลชนของสหรัฐว่าเป็น “ศัตรูของชาวอเมริกัน” และเคยเปรียบเทียบสื่อในสหรัฐว่าเป็น “พรรคฝ่ายค้าน” โดยมักจะโทษองค์กรสื่อต่างๆว่าเป็นฝ่ายที่คอยขัดขวางนโยบายการเมืองของเขา 

RSF กล่าวว่า ความตกต่ำของสหรัฐในด้านเสรีภาพสื่อมวลชนไม่ได้เป็นเพียงงข่าวร้ายสำหรับผู้สื่อข่าวที่ทำงานอยู่ในประเทศนี้เท่านั้น แต่มันมีผลกระทบที่ร้ายแรงในระดับระหว่างประเทศด้วย 

RSF ระบุว่าคำว่า “ข่าวลวง” หรือ “fake news” ได้ถูกใช้เป็นเครื่องมือสำหรับการลิดรอนเสรีภาพของสื่อทั้งในประเทศประชาธิปไตย และประเทศที่ปกครองด้วยยระบบเผด็จการ 

ส่วนทางด้านยุโรป ซึ่งเป็นภูมิภาคที่เคยรับรองเสรีภาพของสื่อมวลชนมากที่สุด กลายเป็นทวีปที่มีประเทศที่มีอันดับตกต่ำลงมากถึง 4 ประเทศจากทั้งหมด 5 ประเทศในปีนี้ 

รายงานของ RSF ยกตัวอย่างกรณีของผู้สื่อข่าวที่ถูกทำร้ายร่างกาย หรือถูกขู่เอาชีวิตในมอลต้า อิตาลี และโปแลนด์ รวมทั้งการที่นักการเมืองในประเทศสาธารณะรัฐเช็ก ฮังการี และสโลวาเกีย ที่มักจะชอบปราศรัยโจมตีสื่อ 

ทางด้านเอเชีย RSF ชี้ว่าตัวอย่างการใช้มาตรการเข้มงวดในการควบคุมสื่อมวลชน และการเซ็นเซ่อข้อมูลข่าวสารต่างๆของจีน ก็มีสะท้อนออกมาให้เห็นในหลายประเทศใกล้เคียง เช่นในเวียดนาม กัมพูชา ไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ 

แต่ประเทศเอเชียที่ยกเว้นไม่เดินตามแนวโน้มนี้อย่างน่าสนใจคือ ไต้หวัน ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับสูงสุดของภูมิภาคนี้


Money channel แปลและเรียบเรียง โดยวิฑูรย์  อมรวิรัตนสกุล 


        


คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ