News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

กระทรวงพลังงาน เปิดประมูลแหล่งบงกช - เอราวัณในรูปแบบ PSC วันนี้ คาดได้ผู้ชนะประมูลในเดือนธันวาคม  และเซ็นสัญญาเดือน กุมภาพันธ์ 2562  ขณะที่นักวิชาการะบุรายเก่าได้เปรียบ
  
ดร.ศิริ  จิระพงษ์พันธ์   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน บอกว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช. ที่มี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้รับทราบการดำเนินงานของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ในการเปิดประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติที่กำลังจะสิ้นอายุสัมปทานในปี 2565-2566 แหล่งเอราวัณ และแหล่งบงกช  โดยให้ออกประกาศเชิญชวนผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมประมูลในวันนี้ (24 เม.ย.) ตาม TOR การเปิดประมูลระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต Product Sharing Contract หรือ PSC โดยตามแผนจะได้ผู้ชนะประมูลในเดือนธันวาคม 2561 และเซ็นสัญญาเดือนกุมภาพันธ์ 2562 

สำหรับหลักเกณฑ์และเงื่อนไขหลักในการประมูล ประกอบด้วย ผู้รับสัญญาแบ่งปันผลผลิตต้องผลิตก๊าซธรรมชาติแหล่งผลิตปิโตรเลียมแหล่งเอราวัณ  ปริมาณการผลิตขั้นต่ำ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน  ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 10 ปี และแหล่งผลิตปิโตรเลียมแหล่งบงกช ขั้นต่ำ 700 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 10 ปี 

นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมประมูลต้องเสนอราคาก๊าซธรรมชาติที่ไม่สูงไปกว่าราคาเฉลี่ยของราคาก๊าซธรรมชาติในปัจจุบันตามสูตรราคาที่กำหนดในเงื่อนไขการประมูล  และผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องเสนอสัดส่วนการแบ่งกำไรให้แก่รัฐ   ซึ่งต้องไม่ต่ำกว่า 50% และเสนอผลประโยชน์พิเศษต่างๆ รวมถึงเสนอสัดส่วนการจ้างพนักงานไทยไม่ต่ำกว่า 80% ในสิ้นปีที่ 1 และไม่ต่ำกว่า 90% ในสิ้นปีที่ 5 ของการดำเนินงาน

ด้านมุมมองนักวิชาการ นายพรายพล คุ้มทรัพย์ นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์  บอกว่า  หากมองในด้านแข่งขัน   ร่างทีโออาร์ที่ออกมา รายเก่าได้เปรียบในระดับหนึ่ง เนื่องจากมีประสบการณ์แหล่งก๊าซอยู่แล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นผู้ชนะโดยอัตโนมัติ หากรายใหม่มีข้อเสนอผลตอบแทนรัฐที่ดีกว่า

นายมนูญ ศิริวรรณ นักวิชาการอิสระด้านพลังงาน   บอกว่า ร่างทีโออาร์  อาจจะเอื้อประโยชน์ให้รายเก่า เนื่องจาก รายเก่ามีความรู้ความเข้าใจในแหล่งที่ทำอยู่   และมีประสบการณ์มากกว่ารายใหม่ หากรายใหม่ต้องการชนะก็ต้องเสนอผลประโยชน์ให้กับรัฐมากที่สุด

โบรกมองข่าวนี้เป็นผลบวกต่อ PTTEP

บล.กรุงศรี ระบุในว่า หลังคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) รับทราบร่างเอกสารเชิญชวนประมูล (TOR) แหล่งก๊าซธรรมชาติ บงกช และ เอราวัณ โดยกระทรวงพลังงานจะออก TOR เชิญชวนผู้สนใจเข้าประมูล ในวันนี้ ซึ่งนับว่าเป็นบวกต่อ Sentiment การลงทุนของบมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) 

ทั้งนี้หาก PTTEP ชนะการประมูลจะส่งผลบวกต่อแนวโน้มของผลการดำเนินงานในระยะยาว ซึ่งมีโอกาสสูงที่ PTTEP จะชนะการประมูลเนื่องจากเป็นเจ้าของสัมปทานเดิมร่วมกับเชฟรอน ทำให้มีข้อมูลและต้นทุนดำเนินงานต่ำกว่าผู้ผลิตรายอื่น

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ