News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

จีนตอบโต้สหรัฐอย่างทันควันในวันพุธ หลังจากที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศแผนที่จะเก็บภาษีนำเข้าจากสินค้าจีนที่มีมูลค่ารวม 50,000 ล้านดอลลาร์ โดยจีนประกาศที่จะเก็บภาษีนำเข้าสินค้าสำคัญของสหรัฐ เช่น ถั่วเหลือง เครื่องบิน รถยนต์ เนื้อวัว และเคมีภัณฑ์

ช่วงเวลาของการตอบโต้กันระหว่างสหรัฐกับจีนได้เร่งตัวขึ้นอย่างชัดเจน โดยจีนใช้เวลาเพียง 11 ชั่วโมงในการประกาศมาตรการทางภาษี หลังจากที่สหรัฐเปิดเผยรายละเอียดของมาตรการของตนออกมาก่อน
นักลงทุนในตลาดหุ้นและสินค้าคอมโมดิตี้ทั่วโลกต่างพากันแตกตื่นเทขายสินทรัพย์ทิ้งกันอย่างขนานใหญ่ โดยคนส่วนใหญ่ตั้งคำถามว่าสภาพความขัดแย้งทางการค้าที่รุนแรงที่สุดในรอบหลายปี จะบานปลายกลายเป็นสงครามการค้าอย่างเต็มรูปแบบระหว่างมหาอำนาจทางเศรษฐกิจทั้ง 2 หรือไม่  
คุณจูเลี่ยน อีแวน-พริทชาร์ด นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสที่เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจจีนของ Capital Economics กล่าวว่า ตลาดได้คาดไว้ก่อนหน้านี้ว่าจีนคงจะไม่ตอบโต้รุนแรงเกินไปเพื่อหลีกเลี่ยงซ้ำเติมปัญหาความตึงเครียดที่มีอยู่ในขณะนี้ เพราะฉะนั้น มาตรการล่าสุดของจีนจึงน่าจะทำให้หลายคนต้องแปลกใจ
แต่เขาตั้งข้อสังเกตว่า ทั้ง 2 ประเทศยังไม่ได้เริ่มบังคับใช้มาตรการทางภาษีของตนแต่อย่างไร

ถ้าดูตามรายการหมวดสินค้าที่จีนประกาศในวันพุธ จะพบว่าสินค้าสหรัฐที่น่าจะถูกกระทบจากภาษีนำเข้าเพิ่มเติมของจีน คงจะรวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าเทสล่า รถฟอร์ดลินคอล์น เครื่องบินเจ๊ท Gulfstream ที่ผลิตโดย General Dynamics และเหล้าวิสกี้ยี่ห้อ Jack Daniel ของบริษัท Brown-Forman  


รายการสินค้าที่ทั้ง 2 ประเทศประกาศออกมามีลักษณะที่แตกต่างกัน โดยรายชื่อสินค้าจีนที่ประกาศโดยสหรัฐ จะจัดตามกลุ่มชนิดสินค้าอุตสาหกรรมอย่างกว้างๆโดยไม่ระบุชื่อชัดเจน
ส่วนรายการที่จีนเผยแพร่ออกมาจะเน้นไปที่สินค้าสหรัฐที่มีชื่อเสียง หรือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ เช่นถั่วเหลือง เนื้อวัวแช่แข็ง ฝ้าย และสินค้าคอมโมดิตี้เกษตรที่สำคัญที่ผลิตในรัฐต่างๆตั้งแต่รัฐไอโอวา ไปจนถึงรัฐเท็กซัส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นฐานเสียงสำคัญของคุณทรัมป์ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2016  สินค้าจีนที่ตกเป็นเป้าของสหรัฐจะอยู่ในกลุ่มที่อยู่ในรายชื่อโครงการ “Made in China 2025” ที่รัฐบาลจีนได้ริเริ่มส่งเสริม เพื่อให้เป็นสินค้าท้องถิ่นที่จะมาทดแทนสินค้าเทคโนโลยีชั้นสูงที่จีนนำเข้าจากต่างประเทศ โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมยุทธศาสตร์ เช่นสินค้าไอทีชั้นสูง และหุ่นยนต์


ส่วนเป้าหมายของจีน ดูเหมือนจะเน้นไปที่ประเภทสินค้าสหรัฐที่จะทำความเสียหายให้กับฐานเสียงการเมืองของคุณทรัมป์ ตัวอย่างเช่น ยาสูบและวิสกี้ ที่จีนเลือกเป็นเป้า คือสินค้าที่ผลิตในรัฐต่างๆเช่น เคนตักกี้ ซึ่งเป็นรัฐท้องถิ่นของคุณมิช แมคคอนเนล ประธานพรรคเสียงข้างมากในวุฒิสภาคุณอีแวน-พริทชาร์ด กล่าวว่าเกมการค้าครั้งนี้เป็นเกมเดิมพันสำคัญที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะกระพริบตาไม่ได้ โดยต่างฝ่ายต้องการส่งสัญญาณชัดเจนถึงผลกระทบที่ฝ่ายตรงข้ามจะได้รับ พร้อมกับหวังว่าอีกฝ่ายหนึ่งจะยอมหันมาตกลงหาทางออกร่วมกัน ก่อนที่มาตรการภาษีของแต่ละฝ่ายจะเริ่มมีผลบังคับใช้


รายการสินค้าสหรัฐที่จีนประกาศว่าจะเก็บภาษีเพิ่มอีก 25% ประกอบด้วยสินค้า 106 รายการที่จะมีมูลค่านำเข้ารวม 50,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งเป็นตัวเลขที่เท่ากับมูลค่าภาษีเพิ่มเติมที่สหรัฐตั้งใจจะเก็บจากสินค้าจีน
กระทรวงการคลังและพาณิชย์ของจีนระบุว่า วันที่อัตราภาษีใหม่ของจีนจะเริ่มมีผลบังคับใช้จะเป็นวันเดียวกันกับที่มาตรการของสหรัฐเริ่มมีผลอย่างเป็นทางการ
Market Analyst David Madden ให้ความเห็นว่า "Now that China has stepped up and have an equal sized imposition in relation to tariffs that the U.S. have imposed on them it looks like we are now fully engaged in a trade war between the two largest economies in the world. Now the ball is going to be in President Trump's court and he is not a man to take things lying down so it is quite likely there is going to remain a lot of uncertainty in global equity markets in the next few days or possibly even weeks and the downward spiral that we have been in is likely to be exacerbated and I do foresee a continuation of the exit from equities."

Grant Kimberley, Market Development Director, Iowa Soybean Association มีความเห็นว่า "Agriculture is very important to the state of Iowa. It's really important to the entire United States. So we really do value the Chinese market. We've always been telling the U.S. administration through our national organization - the American Soybean Association, that we did not want to see any kind of TRADE  disruptions, so we were disappointed to see that these actions have been taken."

Money channel แปลและเรียบเรียง โดยวิฑูรย์  อมรวิรัตนสกุล

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ