News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศคำเชิญขอพบกับผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน นักสังเกตุการณ์ต่างเริ่มคาด คะเนกันว่า สถานที่ใดจะถูกเลือกเป็นเวทีพบปะกันครั้งประวัติศาสตร์ ครั้งแรกระหว่างผู้นำของ 2 ประเทศนี้

คิมยังไม่ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับคำเชิญที่จะพบกับทรัมป์ เพื่อลดปัญหาความตึงเครียดที่เกิดจากโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยเจ้าหน้าที่ของสหรัฐและเกาหลีใต้กล่าวว่า ยังไม่มีการตัดสินใจในเรื่องสถานที่และเวลาของการพบกันระหว่างผู้นำทั้งสอง 

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์และนักสังเกตุการณ์คาดว่าสถานที่ที่อาจใช้ เป็นที่ประชุมสุดยอดครั้งนี้ได้ มีตั้งแต่กรุงเปียงยาง เมืองหลวงของเกาหลีเหนือ หรือเขตความมั่นคงร่วมกัน (Joint Security Area - JSA) ที่หมู่บ้านปันมูนจอมที่เป็นเส้นแบ่งเขตระหว่าง เกาหลีเหนือและใต้ หรือในประเทศอื่นที่ไกลออกไปในเอเชียและยุโรป  

สถานที่ที่มีโอกาสมากที่จะใช้เป็นที่ประชุมคือ หมู่บ้านปันมูนจอมที่พรมแดนระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ ที่ซึ่งกองกำลังทหารของเกาหลีเหนือ ตั้งเผชิญหน้ากับกองกำลังของเกาหลีใต้และของสหประชาชาติ 

เจ้าหน้าที่ทำเนียบ Blue House ของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่กรุงโซล กล่าวในวันอาทิตย์ว่า ทางเลือกอื่นที่มีคนพูดกันก็มีที่ สวิตเซอร์แลนด์ สวีเดน หรือที่เกาะเจจู แต่ทางการเกาหลีใต้มองว่า JSA คือทางเลือกที่เป็นไปได้มาก  

ผู้สังเกตุการณ์บางคนมอง JSA ว่าเป็นสัญลักษณ์ของสงครามเกาหลี และเป็นเครื่องเตือนใจเรื่องปัญหาความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี แทนที่จะเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับทำข้อตกลงสันติภาพ  

อย่างไรก็ตาม เขตปลอดทหาร JSA ที่พรหมแดนเกาหลี จะเป็นสถานที่ที่ผู้นำทั้ง 2 ไม่ต้องเดินทางไกลออกไปจากกองกำลังทหารของตนมากนัก หรือไม่เป็นที่ที่อาจถูกมองว่าฝ่ายหนึ่งยอมไปก้มหัวให้กับฝ่ายสัตรูตรงข้าม 

ผู้นำเกาหลีเหนือมีหมายกำหนดการอยู่แล้วที่จะประชุมสุดยอดเป็นครั้งแรกกับประธานาธิบดี มูน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ที่เขต JSA ในเดือน เม.ย. และเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้มองว่า ที่นี่อาจจะเป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่คุณคิมจะพบกับคุณทรัมป์ด้วย 

เจ้าหน้าที่ทำเนียบ Blue House กล่าวต่อไปว่า ถ้าเกาหลีเหนือและสหรัฐ ซึ่งเป็นคู่กรณีโดยตรงของสัญญาสันติภาพที่อาจจะเกิดขึ้น ตกลงจัดประชุมที่หมู่บ้านปันมูนจอม มันจะช่วยเพิ่มความสำคัญให้กับสถานที่แห่งนี้จากเดิมที่เคยเป็นสัญลักษณ์ของความขัดแย้งมาเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ 

สถานที่ทางเลือกอีกที่หนึ่งคือที่เกาะเจจูทางตอนใต้ของคาบสมุทรเกาหลี ที่มีภาพทิวทัศน์สวยงาม และสามารถเดินทางถึงได้โดยสะดวกทั้งทางเรือหรือทางอากาศ  

เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่า อดีตประธานาธิบดี คิม จอง อิล ของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นบิดาของ คิม จอง อึน เป็นผู้ที่กลัวการเดินทางโดยเครื่องบิน แต่ผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบันได้เคยเผยแพร่ภาพของตนที่กำลังก้าวลงจากเครื่องบิน หรือนั่งอยู่ในเครื่องบินของเกาหลีเหนือ  

ส่วนในยุโรป มีอยู่หลายเมืองที่ถูกระบุว่า อาจจะเป็นที่ที่เป็นกลางและเหมาะสมสำหรับจัดการประชุมสุดยอดในครั้งนี้ รวมทั้งในสวิตเซอร์แลนด์และสวีเดน 

ทั้ง 2 ประเทศมีประวัติชื่อเสียงของการมีบทบาทในการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างประเทศ และเคยมีส่วนร่วมอยู่ในคณะกรรมการของสหประชาชาติที่กำกับดูแลความสัมพันธ์ของเกาหลีเหนือและใต้ ในช่วงหลังจากการทำข้อตกลงสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลีในปี 1953  

อดีตเพื่อนโรงเรียนของคิม เปิดเผยว่าผู้นำเกาหลีเหนือ และพี่น้องของเขา เคยเรียนหนังสืออยู่ในโรงเรียนเอกชนในสวิตเซอร์แลนด์เมื่อสมัยที่เขายังเป็นเด็ก แต่การใช้ชีวิตของคุณคิมในประเทศซีกโลกตะวันตก ไม่ได้ถูกเอ่ยถึงในชีวประวัติที่เป็นทางการของเขา 

กระทรวงต่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์กล่าวว่า ประเทศของตนพร้อมที่จะให้ความสะดวกกับการจัดประชุมระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐ และกำลังติดต่อกับทั้ง 2 ฝ่ายอยู่ในขณะนี้

Money channel แปลและเรียบเรียง โดยวิฑูรย์  อมรวิรัตนสกุล 

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ