News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

มาติดตามอีกหนึ่งมุมมองจากผู้ลงทุนสถาบัน กับการเทขายหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าในช่วงที่ผ่านมา

หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็น EA - GULF - BGRIM  เป็นอีกหนึ่งกลุ่มหุ้นที่ถูกเทขายออกมาอย่างหนัก ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ตอนนี้ ราคาจะดีดกลับขึ้นมาบ้างแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังหาคำตอบกันอยู่ว่า แรงถล่มขาย เกิดขึ้นจากปัจจัยอะไร ทั้งๆ ที่พื้นฐานของหุ้นในกลุ่มนี้ ยังดีอยู่

ประเด็นแรกที่นักลงทุนให้น้ำหนัก และเป็นเหตุของแรงขาย รอบนี้ คือ ราคาหุ้นของกลุ่ม ที่ค่อนข้างแพงนั่นเอง เพราะปัจจุบัน เทรดกันด้วย P/E เฉลี่ยสูงถึง 40 เท่า

แต่อีกประเด็นหนึ่ง ที่ถูกตั้งข้อสังเกตุในมุมของผู้ลงทุนสถาบันคือ การเตรียมความพร้อมของฝ่ายการเมือง เพื่อรับการเลือกตั้งที่จะใกล้จะเกิดขึ้นแล้ว

แหล่งข่าวผู้ลงทุนสถาบันรายหนึ่งบอกว่า หุ้นในกลุ่มโรงไฟฟ้าที่ถูกขายส่วนใหญ่ มีผู้ถือหุ้นที่เกี่ยวกับการเมืองแทบจะทั้งหมด ดังนั้น การขายที่เกิดขึ้น จึงเหมือนเป็นการเตรียมเงินเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการหาเสียงเลือกตั้ง

ประกอบกับการเทขายออกมาในช่วงนี้ ยังเป็นจังหวะที่ดี ที่ราคาหุ้นของกลุ่ม บวกขึ้นมาสูงแล้ว ดังนั้น เมื่อมีจังหวะและมีกำไรมาระดับหนึ่ง จึงเป็นจังหวะของการขาย

แหล่งข่าวรายนี่ยังบอกด้วยว่า ปัจจุบัน พื้นฐานของกลุ่มโรงไฟฟ้าไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง ในขณะที่ราคาหุ้น กลับย่อตัวลงมาโดยไม่มีเหตุผล จึงเป็นการสะท้อนว่าเป็นการขายเพื่อทำกำไรระยะสั้น

ซึ่งในมุมของสถาบันเอง ก็มองว่าจังหวะแบบนี้ เป็นโอกาสของการลงทุนเช่นกัน โดยเฉพาะหุ้นบางตัวที่พื้นฐานดี แต่ถูกเทขายออกมาจนกดดันราคาให้ลงมาอยู่ในระดับที่น่าสนใจ ซึ่งก็เป็นจังหวะที่กองทุนจะเข้าไปลงทุนเพิ่ม

เช่นเดียวกัน หากผู้ลงทุนที่ยังสนใจธีมลงทุนนี้ ก็แนะนำว่า หากหุ้นที่ถืออยู่ พื้นฐานยังไม่เปลี่ยน ก็ไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะการปรับฐานดังกล่าว เป็นการย่อตัวทางเทคนิคมากกว่า แต่อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ามีหุ้นบางตัวในกลุ่ม ที่เป็นหุ้นเทรดดิ้ง ดังนั้น แม้พื้นฐานจะยังดี แต่ก็มีโอกาสผันผวนได้เช่นกัน

สรุปแล้วคือ ในมุมมองสถาบัน ยังคงให้น้ำหนักในหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า เนื่องจากมองว่าหุ้นกลุ่มดังกล่าวมีพื้นฐานดี มีทิศทางการเติบโตที่ชัดเจน ที่สำคัญ มีโอกาสในการทำกำไรได้ดีในอนาคต และเหมาะกับการลงทุนระยะยาว

ยังมีความเห็นเพิ่มเติม ถึงหุ้นน่าลงทุนในจังหวะนี้ ผู้ลงทุนสถาบันรายนี้บอกว่า หากราคาน้ำมันยังทรงตัวอยู่ในระดับนี้ ก็น่าจะทำให้หุ้นพลังงาน ยังเป็นกลุ่มที่น่าสนใจที่สุด

ประกอบกับหุ้นใหญ่ในกลุ่มพลังงาน อย่างกลุ่ม ปตท. (PTT) ขณะนี้มีสตอรี่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการแตกพาร์ของ PTT เอง รวมถึงราคาน้ำมันที่ทรงตัวในระดับสูง ก็สนับสนุนการ ทำกำไรของกลุ่ม

นอกจากนี้ ยังมีสตอรี่ การนำธุรกิจค้าปลีกในปั้ม ปตท. อย่าง PTTAR เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ด้วย ซึ่งปัจจัยทั้งหมด ล้วนสนับสนุนการลงทุนในหุ้นพลังงาน ซึ่งปัจจุบัน มีน้ำหนักมากที่สุดของตลาดหลักทรัพย์ไทย

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ