News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

“ซื้อหุ้นที่เรามองออก มีความเข้าใจปัจจัยพื้นฐาน และคิดว่ามันจะเติบโต โดยเข้าจังหวะซื้อในราคาถูก  ซึ่งถ้าพูดสั้นๆ ก็คือชอบซื้อหุ้นที่ไม่มีใครต้องการในวันนี้ แต่ขาดมันไม่ได้ในวันพรุ่งนี้” นี่คือหลักการลงทุนง่ายๆ ของ  “ทิวา ชินธาดาพงศ์” หรือเซียนมี่ ที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี       
ทิวา บอกว่า เขาเล่นหุ้น Value Investor (VI) จนก้าวเข้ามาสู่ปีที่ 10 แล้ว  ซึ่งหุ้นที่เลือกลงทุนจะเป็นหุ้นที่มีราคาไม่แพงนัก แต่มีการเติบโต และจ่ายปันผลตอบแทนอย่างน้อย 3-4% เขาบอกว่างานหลักของ VI ที่ต้องทำอยู่ทุกวัน ก็คือ ศึกษาหุ้นแต่ละตัวว่าธุรกิจเป็นมาอย่างไร ทำอะไรบ้าง และดู Upside ของราคาหุ้นนั้นเมื่อเทียบกับราคาของหุ้นทั้งหมด มีหุ้นตัวไหนที่มีอัพไซด์มากที่สุด แล้วประเด็นสุดท้ายคือการประเมินตัวเร่งว่าอะไรที่ทำให้นักลงทุน ในตลาดเห็นด้วยกับการประเมินมูลค่าหุ้นหรือ Valuation ของหุ้นตัวนี้
“ต้องมีความสามารถในการประเมินเหตุการณ์เหล่านี้ที่จะทำให้หุ้นตัวที่เราถือ หุ้นตัวที่เราสนใจ สะท้อนมูลค่าภายใน 12 เดือน และต้องมีการกำหนดเป้าที่แน่นอนภายใน 1 ปี 2 ปี 3 ปีว่าหุ้นที่เราลงทุนไปแล้วได้ผลตอบแทนเท่าไร ซึ่งผมก็จะทำแบบเดิมคือการวิเคราะห์หุ้น การหาหุ้นและพยายามฟังการนำเสนอข้อมูลของบริษัทจดทะเบียนในงาน Oppday อย่างสม่ำเสมอ” เขากล่าว


ทิวาบอกว่า ถึงแม้ว่าจะเป็น VI แต่สไตล์การลงทุนของเขาจะแตกต่างจากเพื่อนที่เป็น VI ด้วยกันคือเลือกหุ้นไม่เหมือนกัน ซึ่งบางท่านอย่าง อ.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร จะเลือกถือหุ้นที่แข็งแกร่งมาก เติบโตได้ในระยะยาว แล้วซื้อตอนที่คนยังไม่เห็น มีความเฉียบคมในการมองระยะยาวมาก แต่สำหรับเขาไม่มีทักษะแบบนั้น จึงคิดว่าไม่เหมาะจะลงทุนระยะยาวขนาดนั้น นอกจากนี้ บางท่านอาจจะสามารถซื้อหุ้นที่พี/อีสูงมากและคาดการณ์อัตราการเติบโตได้ แต่สำหรับทิวาแล้วกลับชอบหุ้นในราคาที่ไม่แพงนัก และมีอัตราการเติบโตที่ดี 
“อย่าลืมว่าราคาไม่แพงเรามองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่การเติบโตของหุ้นนั้น ไม่รู้จริงหรือไม่ มันอาจจะมีก็ได้ ไม่มีก็ได้ ซึ่งถ้ามีการเติบโตจริงเราก็รอด แต่ถ้าเราซื้อคำว่าถูก ปัจจุบันเราเห็นกับตาว่าหุ้นตัวนี้ถูก ก็ซื้อไป อย่างน้อยๆ ได้ปันผล 3-4% เป็นของที่จับต้องได้  ซึ่งบางคนเชื่อในทฤษฎีว่าตลาดหุ้นมีเจ้ามือ สมมุติว่ามีก็แล้วกัน เจ้ามืออาจจะขโมย capital gain ได้ จะกดราคาหุ้นอย่างไรก็ได้ แต่เจ้ามือขโมยผลประกอบการและเงินปันผลจากพอร์ตไม่ได้” ทิวา กล่าว
เขาบอกว่า ในปัจจุบันการวิเคราะห์หุ้นหรือวิเคราะห์ธุรกิจไม่ได้ซับซ้อนมากมายนัก ซึ่งผู้ลงทุนสามารถสังเกตพฤติการณ์รอบๆ ข้าง การใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ เข้ามาวิเคราะห์เป็นแนวทางได้ นอกจากนั้นยังมีบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ต่างๆ ที่ผู้ลงทุนสามารถตรวจสอบข้อมูลหรือวิธีคิดของบทวิเคราะห์นั้นว่าถูกต้องหรือไม่ 
ทั้งนี้กลุ่มธุรกิจหลักที่เขาเลือกลงทุนจะดูจากเมกะเทรนด์เป็นอันดับแรก โดยเน้นธุรกิจที่น่าจะเติบโตในอนาคต อาทิ เทรนด์กำลังซื้อจากผู้หญิง เทรนด์การพักผ่อนหย่อนใจ และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ซึ่งประเทศไทยจะได้รับประโยชน์จากเทรนด์นี้ ที่เขาเรียกว่า Leisure Business และย้อนกลับมามองว่าจะลงทุนในอะไรดี ก็ให้มองจุดแข็งของประเทศไทยว่ามีอะไรบ้าง
“เมื่อเจอธุรกิจที่น่าสนใจแล้ว ผู้ลงทุนก็จะต้องหันมามองว่าแข่งกับใคร เป็นอย่างไร ธุรกิจนั้นมีความได้เปรียบหรือไม่ถ้าแข่งไปเรื่อยๆ เพราะหุ้นที่ผมลงทุนจะมีกรอบภายในระยะเวลา 12 เดือน ซึ่งจะต้องดี แต่ถ้าเลย 12 เดือนไม่เป็นไร กรอบของเราอยู่ที่ 12 เดือนถึง 24 เดือน เราก็มองไว้ว่าอยู่ในช่วงปีสองปีนี้ธุรกิจนี้จะต้องดี ดังนั้นอันดับแรกก่อนจะลงทุนจะต้องรู้ฐานที่มาของธุรกิจ สองรู้ตำแหน่งการแข่งขัน สามอ่านงบการเงินเป็น และ สี่ต้องอ่านคนเป็น” ทิวา กล่าว
ทิวา ยอมรับว่าการลงทุนในปี 60 เป็นอีกปีที่เล่นหุ้นยาก ถึงแม้พอร์ตลงทุนของเขาในช่วง 2 เดือนแรกปี 60 จะไปถึงเป้าหมายอย่างรวดเร็วก็ตาม ซึ่งในการลงทุนแต่ละปีเขาจะตั้งเป้ากำไรจากการลงทุนไม่เยอะ ให้มีผลตอบแทน 20% แต่พอย่างเข้าเดือนที่สาม ผลตอบแทนเริ่มหายไปเพราะหุ้นตัวที่คิดว่าจะขึ้นก็เริ่มไม่มั่นใจ จนถึงช่วงกลางปี 60 ที่หยิบจับอะไรก็ผิดพลาด ไปหมด เพราะตลาดเป็น Sideway แต่พอเดือนสิงหาคมดัชนี ก็เริ่มกลับมาสามารถวิ่งไปแตะที่ 1,700 จุด ทุกคนก็เริ่มฟันธง จะไปถึง 1,800 จุด 2,000 จุดบ้าง ซึ่งพอร์ตลงทุนของเขา ในปีที่ผ่านมามีทั้งพลาดทั้งได้ แต่ก็ยังมั่นใจว่าภาพรวมจะได้ ผลตอบแทนตามเป้าหมาย 

จาก "วินมอเตอร์ไซค์" สู่เซียนหุ้น VI 'ทิวา ชินธาดาพงศ์'

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ