News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

Spotify บริการฟังเพลงสตรีมมิ่ง ได้เปิดเผยไฟลิ่งเพื่อเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กแล้ว ตามที่มีรายงานก่อนหน้านี้ โดยจะใช้ตัวย่อในการซื้อขายคือ "SPOT" คาดว่าจะสามารถเพิ่มทุนได้อีก 1 พันล้านดอลลาร์จากการเข้าตลาดหุ้น

ปัจจุบัน Spotify มีผู้ถือหุ้นหลักได้แก่ ซีอีโอ Daniel Ek (25.7%), Tencent (7.5%), กองทุน Tiger Global (6.9%) และ Sony Music (5.7%) รายได้หลักของ Spotify มาจากภูมิภาคยุโรป (Spotify มาจากสวีเดน) ตอนนี้ให้บริการแล้วใน 61 ประเทศ มีผู้ใช้งาน 159 ล้านคน และเป็นผู้ใช้งานแบบเสียเงิน 71 ล้านคน การใช้งานเฉลี่ย 25 ชั่วโมงต่อเดือนต่อคน ปีที่ผ่านมารายได้รวม 5 พันล้านดอลลาร์ และขาดทุน 1.46 พันล้านดอลลาร์


Spotify CEO Daniel Ek. Getty Images News

เรื่องน่าสนใจคือวิธีที่ Spotify จะเข้าตลาดหุ้น ตามปกตินั้นเวลาบริษัทจะไอพีโอเข้าตลาดหุ้น ก็จะออกหุ้นเพิ่มทุน มีการกำหนดราคาขายต่อหุ้น มีสถาบันการเงินมารับประกันการขาย (อันเดอร์ไรท์) มีการกำหนดช่วงห้ามขายของผู้ถือหุ้นเดิม และมีโรดโชว์เพื่ออธิบายให้กับนักลงทุนที่สนใจ ซึ่งที่ว่ามาทั้งหมดนั้น Spotify เลือกจะไม่ทำทั้งสิ้น ในไฟลิ่งบริษัทก็เน้นย้ำว่าวิธีการนี้มีความเสี่ยงสูง ทั้งในแง่ผู้ลงทุนและสำหรับ Spotify เอง เพราะราคาหุ้นในวันแรกจะขึ้นอยู่กับตลาด ซึ่งอาจสูงมากหรือต่ำมากก็ได้ (Novel Method รายละเอียด)

อย่างไรก็ตามหากวิธีการไอพีโอแบบนี้ ได้ผลลัพธ์ออกมาดี ก็เป็นไปได้ว่าบริษัทเทคโนโลยีที่เตรียมเข้าตลาดหุ้นอีกหลายรายในปีนี้ จะเลือกใช้วิธีการแบบเดียวกัน

บริษัทในสวีเดน กล่าวว่า การสตรีมมิ่งเพลงทำให้กระตุ้นการเติบโตในบริษัท เเต่ก็ยอมรับว่าตัวเลขของ Spotify ยังคงอยู่ในเส้นเเดง

โดยเอกสารที่ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ระบุข้อมูลของบริษัท ไม่ว่าจะเป็น การเงินของบริษัท ผู้ใช้บริการรายเดือนรวม 159 ล้านราย รวมถึงยอดผู้ชำระเงินจำนวน 71 ล้านราย ซึ่งถือว่าเป็นคู่แข่งของแอปเปิลมิวสิคเกือบ 2 เท่า


Spotify ชี้แจงว่า รายได้ของบริษัทเพิ่มขึ้นกว่า 38 % ในปี 2017 จากปีที่แล้วเป็น 4.09 พันล้านยูโร (4.99 พันล้านดอลลาร์) แต่ขาดทุนสุทธิเพิ่มขึ้นอย่างมากเป็น 1.24 พันล้านยูโร (1.51 พันล้านดอลลาร์)


โดยบริษัทกล่าวถึงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ขาดทุน คือ มีผลขาดทุนมาจากการดำเนินงานในอดีต เเละไม่สามารถสร้างรายได้ที่เพียงพอจะทำกำไรได้Spotify  ภายใต้การดูแลของ  Daniel Ek วัย 35 ปี ที่พัฒนา Spotify มาตลอด 2 ปี จนทำให้บริษัทเกิดความแข็งแกร่ง โดยมุ่งมั่นที่จะจัดการกับวงการเพลงให้ดี ทั้งต่อตัวศิลปินเเละผู้บริโภคมีความเชื่อที่ว่า ดนตรีเป็นสากล เเละการสตรีมมิ่งเป็นรูปแบบการเข้าถึงที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งประโยชน์ต่อศิลปินเเละเเฟนเพลง โดยมีเพลงภายในเเอปกว่า 35 ล้านเพลง
อย่างไรก็ตามบริษัทเคยถูกฟ้องกว่า 6 คดี เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่เเล้วเป็นต้นมา ในข้อหาการเเจกจ่ายสำเนาเพลงเเบบผิดกฎหมายนั่นเอง

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ