News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

อนุพงศ์ คุตติกุล ชื่อเล่น คุณปี๊น เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง (Co-Founder) ร้านคาร์นิวัล (Carnival) - ร้านขายรองเท้า ‘Sneaker’ และปัจจุบันรั้งตำแหน่ง CEO และ Brand Director ปรากฏการณ์ที่สร้างกระแสความนิยมรองเท้า ‘Sneaker” มาจาก การที่มีคนจำนวนกว่า 2,000 คนมานั่งเข้าคิวที่หน้าร้านของเขาในสยามสแควร์ เพื่อรอซื้อรองเท้าที่มีเพียง 100 คู่โดยทุกคนต้องเข้าคิวจับฉลากเพื่อซื้อรองเท้า
สาเหตุที่ผู้คนมาเยอะขนาดนี้ เพราะราคารองเท้าที่จับฉลากซื้อไปได้นั้น จะมีราคาพุ่งขึ้นทันทีเมื่อผู้ซื้อเดินออกจากร้าน เช่นราคา 8,000 บาทสามารถขายต่อได้ในราคา 20,000 บาททันที “ปัจจุบันจึงเป็นกระแสที่คนมาเข้าคิวซื้อกันตลอด” อนุพงศ์บอก
    

อนุพงศ์ก่อตั้งบริษัทคาร์นิวัลเมื่อ 7 ปีก่อน เขาจบการศึกษาด้านบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยมหิดล และศึกษาต่อด้าน e-business การค้าขายออนไลน์ที่อังกฤษ และผ่านงานด้านการขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แต่สาเหตุที่เปิดร้านขายรองเท้าเพราะตอนเรียนที่อังกฤษ อยู่กับเพื่อนๆ และได้ไปซื้อของด้วยกัน ชอบช้อปปิ้ง เมื่อกลับมาเมืองไทย จึงอยากมีร้านค้าที่ขายของแบบที่เห็นในอังกฤษ โดยเฉพาะร้านขายรองเท้า ‘Sneaker’ รุ่นที่หายากๆ เพราะตอนนั้นเมืองไทยยังไม่มี จึงเริ่มสร้างธุรกิจด้วยการเช่าที่ทำร้านค้าขนาดเล็กที่สยามสแควร์
ปัจจุบันเขาได้รับเกียรติเป็นวิทยากรผู้บรรยายในหลายๆ งาน โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการค้าออนไลน์ การค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก เพราะลูกค้าของร้านจะดูสินค้าจากเฟซบุ๊คเป็นหลัก ทุกการอัพเดทบนเฟซบุ๊คของทางร้านจะได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างเหนียวแน่น “ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มทำร้าน ก็ใช้เฟซบุ๊กเป็นสื่อกลางส่งข่าวสารให้ลูกค้าทราบมาตลอดจนถึงปัจจุบันก็ยังทำเช่นนั้น ปัจจุบันมียอดผู้ติดตามเกือบ 7 แสนคนในเพจคาร์นิวัล ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในบรรดาเพจของร้านขายรองเท้าในประเทศไทย”
ธุรกิจของร้านคาร์นิวัลแบ่งเป็นลูกค้ารายย่อยหรือ Retailer โดยเป็นผู้จำหน่ายรองเท้ายี่ห้อที่เป็นที่นิยม ได้แก่ ไนกี้ อะดิดาส คอนเวิร์ส แวน รีบ็อค โอเอซิคส์ ส่วนธุรกิจด้านตัวแทนจำหน่ายหรือ Distributor คือการเป็นตัวแทนจำหน่ายยี่ห้อต่างประเทศอื่นๆ ทั้งจำหน่ายในร้านและวางจำหน่ายในห้างด้วย รวมทั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรองเท้าจากต่างประเทศ
การจะเป็นตัวแทนจำหน่ายรองเท้า ‘Sneaker’ นั้นไม่ใช่ใครก็จะสามารถทำได้ อนุพงศ์บอกว่าต้องผ่านการอนุมัติเห็นชอบจากทุกแบรนด์ ซึ่งปัจจุบันตลาด ‘Sneaker” บูมมาก จึงไม่มีการเปิด account รองเท้า ‘Sneaker’ เพิ่มอีก เพราะมีร้านในประเทศไทยหลายร้านแล้ว
    

ร้านคาร์นิวัลปัจจุบันมีรวม 6 สาขา ได้แก่ที่ อัปเปอร์กราวนด์ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว สยามสแควร์ ซอย 1 และซอย 7 เมกะบางนา และเวสต์เกท อนุพงศ์บอกเหตุผลที่เลือกโลเกชั่นเหล่านี้ ซึ่งเป็น ‘ท้อป’ ของห้างสรรพสินค้าเพราะต้องการวาง Position ของร้านให้รองรับลูกค้าระดับ B+ จึงเลือกห้างที่มีทราฟิกดีและเป็นอันดับต้นๆ ของกรุงเทพฯ และมีโครงการขยายไปห้างในต่างจังหวัดในเร็วๆ นี้
นอกจากนี้เขายังมีร้านค้าออนไลน์ซึ่งได้แยกการบริหารจัดการออกจากร้านค้าธรรมดาอย่างชัดเจน ทำสต็อคสินค้าแยกจากกัน โดยอนุพงศ์บอกว่าช่องทางออนไลน์ได้รับความนิยมจากลูกค้า โดยมียอดขายเทียบเท่าสาขาหนึ่งแห่งทีเดียว
อนุพงศ์ยังมีการขายสินค้าเสื้อผ้าที่เป็นแบบสตรีตแวร์ คือเสื้อผ้าที่สวมใส่เดินตามท้องถนน รวมทั้งเสื้อผ้ากีฬาที่ใช้สวมใส่ออกกำลังกายหรือใส่แบบลำลองได้ “เมื่อ 6-7 ปีก่อน กระแสแฟชั่นออกมาในแนววินเทจ แต่ว่าปัจจุบันสตรีตแวร์กลายเป็นกระแสหลักที่คนที่ไม่ได้ซึมซับในเรื่องเสื้อผ้าเหล่านี้ ได้เริ่มหันเข้ามาหาจากการได้เห็นดารานักร้องเซเลปสวมใส่ คนที่ตามเทรนด์ปัจจุบันก็เริ่มเห็นกระแสที่ฮิตขึ้นมาเหล่านี้ เมื่อสตรีตแวร์ฮิต Sneaker ก็ฮิตตามกันมาด้วย”
เขาอธิบายเรื่อง Positioning ของร้านรองเท้าว่า หากเป็นรองเท้าเพื่อการกีฬาจริงๆ จะวางที่ร้าน Ari ส่วนรองเท้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นจะวางที่ร้านคาร์นิวัลของเขา ขณะที่ร้าน Super Sport ในห้างเซ็นทรัลมีสินค้าทั้งสองประเภท แต่เป็นสินค้าตามมาตรฐาน ไม่มีรุ่นพิเศษ รวมทั้งที่ร้าน VAC และร้าน SEEK ด้วยเช่นกัน แบรนด์ที่ขายดีที่สุดของร้านคือไนกี้ และอะดิดาส
อนุพงศ์ทำเว็บไซต์ e-commerce เพื่อใช้เป็นช่องทางขายที่ชัดเจนและมีความสะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ เขายังให้ความสำคัญกับการทำ Branding ทั้งเรื่องถุงใส่สินค้า การห่อหุ้ม การจัดวางสินค้า การถ่ายรูปสินค้าลงเฟซบุ๊ก การจับสินค้า matching กันทั้งเสื้อผ้าและรองเท้า แล้วนำไปลงทาง social media ต่างๆ ซึ่งการที่อนุพงศ์ประสบความสำเร็จทางธุรกิจได้เพราะเขาใส่ใจรายละเอียดทุกอย่างในการทำธุรกิจ และพัฒนาสินค้าและช่องทางจำหน่ายให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา

เครดิตรูปจาก carnivalbkk

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ