News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

CPALL หรือ บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ประกอบธุรกิจร้านสะดวกซื้อภายใต้เครื่องหมายการค้า 7-Eleven ในประเทศไทย ราคาหุ้นกระโดดขึ้นทำ All Time High อีกครั้ง ด้วยปริมาณซื้อขายสูงถึง 3.77 พันล้านบาท 


หุ้นขานรับข่าวแบงก์ชาติปรับเกณฑ์เรื่องช่องทางการให้บริการของธนาคารพาณิชย์ ซึ่งรวมถึงการเป็น "แบงก์กิ้ง เอเยนต์"  ด้วยแบรนด์ร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ที่มีสาขาทั่วประเทศ ดูมีความเหมาะสมและสามารถตอบโจทย์อำนวยความสะดวกประชาชนได้มากขึ้น จากปัจจุบันที่ได้ให้บริการรับชำระค่าสาธารณูปโภคอยู่แล้ว  


CPALL ปรับตัวขึ้นโดดเด่น สนับสนุนเซนติเมนต์หุ้นที่เกี่ยวข้องกับเครือ "ซีพี" ปรับตัวขึ้นไปในทิศทางเดียวกัน ประกอบด้วย บมจ.เจริญโภคภัณฑ์ (CPF) ปิดทำการ 23.50 บาท/หุ้น หรือเพิ่มขึ้น 3.07% ปริมาณซื้อขาย 1.01 พันล้านบาท (รายการบิ๊กล็อต 586 ล้านหุ้น มูลค่า 13.8 ล้านบาท) ,บมจ.สยามแม็คโคร (MAKRO) ปิดทำการ 45.50 บาท/หุ้น หรือเพิ่มขึ้น 8.33% ปริมาณซื้อขาย 176 ล้านบาท   


แม้หลักเกณฑ์การเป็น "แบงก์กิ้ง เอเยนต์" ของธนาคารแห่งประเทศไทย ล่าสุดจะยังไม่เห็นรายละเอียดที่ชัดเจนมากนัก เป็นแค่เพียงกรอบกว้าง แต่ CPALL กลับถูกเล็งว่าจะคว้าประโยชน์อย่างแน่นอนจากโอกาสนี้ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับ Business model ที่จะทำกับธนาคารพาณิชย์ต่างๆ  


แบงก์ชาติเตรียมสรุปหลักเกณฑ์ในเร็วๆ นี้ ซึ่งเป็นรูปแบบการเป็นตัวแทนธนาคาร ขยายการให้บริการทางการเงิน เช่น รับ-ฝาก-ถอน เพื่อให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้สะดวกยิ่งขึ้น  


ทั้งนี้ การเป็น "แบงก์กิ้ง เอเยนต์" ไม่ใช่การได้รับใบอนุญาตในการทำธุรกิจเช่นเดียวกับธนาคารพาณิชย์ แต่ธนาคารที่มีอยู่ในปัจจุบันจะเป็นผู้เลือกตัวแทนธนาคารที่มีคุณสมบัติตามที่แบงก์ชาติกำหนด ให้ทำหน้าที่แทนในบางธุรกรรม  


ในมุมมอง บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุผลเชิงบวกต่อ CPALL และกลุ่มธนาคารพาณิชย์ในกรณีการเดินหน้าจัดตั้ง "แบงก์กิ้ง เอเยนต์" แม้ว่าล่าสุดแบงก์ชาติยังไม่ได้ออกใบอนุญาตให้แก่ CPALL 


โบรกเกอร์รายนี้ระบุว่า "มีความเป็นไปได้ที่บริษัทฯ จะเข้าไปทำธุรกิจดังกล่าวโดยให้บริการรับฝาก ถอน และโอนเงิน เนื่องจากปัจจุบันสาขา 7-Eleven มีอยู่กว่า 10,200 สาขาครอบคลุมทั่วประเทศ เพราะเป็นการดึงคนเข้าร้าน เพิ่ม Traffic ทำให้มีโอกาสขายสินค้ามากขึ้น จากปัจจุบันมีจำนวนลูกค้าเกือบ 1,200 คน/ร้าน/วัน นอกจากนี้ หากได้รับรายได้เป็นค่าธรรมเนียม เบื้องต้นประเมินภายใต้สมมติฐานค่าธรรมเนียม 10 บาท/Transaction และกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่มาใช้บริการเป็นกลุ่มคนรายได้น้อยที่เข้าถึงธนาคารไม่สะดวกนัก โดยพิจารณาจากจำนวนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 11.4 ล้านคน ให้สมมติฐาน 50% ของกลุ่มดังกล่าว โดยมาโอนเงินเดือนละ 1 ครั้ง จะทำให้ CPALL ได้รับค่าธรรมเนียม 684 ล้านบาท/ปี คิดเป็น 2-3% ของกำไรสุทธิ" 


อย่างไรก็ดี ค่ายเมย์แบงก์ฯ มองว่า CPALL จะต้องลงทุนด้านระบบเพิ่มเติม และคาดจะมีค่าใช้จ่ายด้านพนักงานเพิ่มขึ้น จากการเพิ่มพนักงานในร้าน รวมทั้งต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยมากขึ้นจากความเสี่ยงที่มีจำนวนเงินในสาขามากขึ้น  


โบรเกเกอร์รายนี้ยังแนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 94 บาท นักวิเคราะห์คาดว่ากำไรไตรมาส 4/2560 จะสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง 


ส่วนมุมมองที่เป็นบวกต่อธนาคาร ประกอบด้วย การลดค่าใช้จ่ายธุรกรรมเงินฝาก / ถอน ที่ไม่สร้างรายได้ให้กับธนาคารอยู่แล้ว และการที่บุคคลที่สามทำหน้าที่แทนจะช่วยให้ธนาคารลดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการจัดการสาขาธนาคาร และการจัดการเงินสดบนเครื่อง ATM 


เรื่องที่น่าจับตาคือค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมดังกล่าว เพราะค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่อาจจะถูกผลักให้เป็นภาระของผู้บริโภค เช่นเดียวกับการชำระเงินอื่นๆ ในปัจจุบัน ซึ่งในประเด็นนี้ถ้าหากเกิดขึ้นจริง ก็อาจเร่งกระบวนการรวมสาขาของธนาคาร โดยเฉพาะธนาคารขนาดใหญ่ที่มีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศ  


ด้าน บล..เคทีบี (ประเทศไทย) นักวิเคราะห์มองประเด็นดังกล่าวเป็นบวกต่อ CPALL โดยคาดว่าจะได้รับผลดีจากการเป็นแบงกิ้งเอเยนต์ หนุนร้านเซเว่นฯ รับฝากถอนเงิน  เนื่องจากทาง CPALL มีความพร้อมอยู่แล้วในด้านของสาขาที่กระจายอยู่มากกว่า 10,000 แห่งทั่วประเทศ โดยอาจจะมีการลงทุนในระบบเพิ่มบางส่วน อีกทั้งผลประกอบการไตรมาส 4/2560 คาดว่าจะออกมาดี และยังขยายสาขาได้ต่อเนื่อง การเพิ่มธุรกรรมที่หลากหลายจะทำให้ยอดรายได้ต่อสาขาสูงขึ้น ส่งผลดีต่อการเติบโตในอนาคต  


นักวิเคราะห์เคทีบีฯ คงคำแนะนำ "ซื้อ" CPALL ราคาเหมาะสม 86 บาท 


เคทีบีฯ มีมุมมองเชิงลบต่อกลุ่มธนาคาร เนื่องจากมองเป็นการเพิ่มการแข่งขันที่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของอัตราดอกเบี้ย ซึ่งหากแบงกิ้ง เอเยนต์ให้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าในเงินให้กู้ และให้อัตราดอกเบี้ยที่มากกว่าในเงินฝาก ก็จะส่งผลให้ธนาคารต้องลงมาแข่งขันด้านอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อรายได้ดอกเบี้ยสุทธิที่จะลดลงได้ อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์มองว่าธนาคารจะสามารถลดต้นทุนในการขยายสาขาในพื้นที่ที่ห่างไกล ทำให้ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้น ไม่ต้องไปเลือกใช้บริการที่มีดอกเบี้ยสูง 


นักลงทุนจับตาวันพฤหัสฯ ที่ 22 ก.พ.นี้ ที่ CPALL เตรียมประกาศผลประกอบการไตรมาส 4/2560 ที่ตลาดคาดหวังจะเห็นสถิติสูงสุดใหม่ หนุนกำไรทั้งปี 2560 เฉียด 2 หมื่นล้านบาท ขณะราคาหุ้นบนกระดานที่อัพไซด์ต่อมูลค่าพื้นฐานลดเหลือน้อยเต็มที ยังต้องมาลุ้นฝ่ากระแสการขายทำกำไร และ "Sell on fact" 


******************************** 

ทีม Business&Finance, Money Channel 

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ