News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

ในช่วงเทศกาลวันหยุดตรุษจีนปีนี้ ชาวจีน 6.5 ล้านคนจะเดินทางออกไปพักผ่อนในต่างประเทศ พร้อมกับใช้จ่ายเงินรวมทั้งสิ้นหลายพันล้านดอลลาร์ในส่วนต่างๆทั่วโลก

ทางการท่องเที่ยวของจีนกล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์เทศกาลวันหยุดตรุษจีนปีนี้ ชาวจีน 6.5 ล้านคนจะเดินทางออกไปพักผ่อนในต่างประเทศ พร้อมกับใช้จ่ายเงินรวมทั้งสิ้นหลายพันล้านดอลลาร์ในส่วนต่างๆทั่วโลก

Website การท่องเที่ยวของทางการจีนชื่อ Ctrip ระบุว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางออกนอกประเทศปีนี้จะเพิ่มขึ้น 5.7% จากยอดตัวเลข 6.15 ล้านคนในช่วงเดียวกันของปี 2017

Ctrip คาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะใช้จ่ายเงินเฉลี่ยคนละ 9,500 หยวน (1,500 ดอลลาร์) ในระหว่างการเดินทาง ซึ่งหมายความว่าชาวจีนที่เดินทางออกนอกประเทศทั้งหมดจะใช้เงินรวมกันเกือบ 10,000 ล้านดอลลาร์ในช่วงสัปดาห์ดังกล่าว ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าของปี 2017 อยู่ 5%

จุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีนที่มีฐานะดีใน ปีนี้คือ แถบทวีปขั้วโลกใต้ ซึ่งคาดกันว่าพวกเขาจะใช้จ่ายเฉลี่ยคนละ 160,000 หยวน (25,200 ดอลลาร์)  

ประเทศที่ชาวจีนเลือกไปมากที่สุดในช่วงตรุษจีนปีนี้คือ ไทย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และสหรัฐ
การที่เกาหลีใต้ได้หลุดออกจากรายชื่อประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีนปีนี้ ทำให้ประเทศอื่นที่อยู่ในอันดับต้นๆได้รับอานิสงส์แทน

ทางการท่องเที่ยวสิงคโปร์ระบุในสัปดาห์ที่แล้วว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่จีนกลายเป็นตลาดท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของสิงคโปร์ ถ้าวัดจากจำนวนนักท่องเที่ยว โดยก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวจีนได้เป็นกลุ่มที่ใช้จ่ายเงินมากที่สุดในสิงคโปร์อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนมีความไม่สบายใจอย่างมากต่อรายงานข่าวเกี่ยวกับประพฤติกรรมที่ไม่สุภาพของนักท่องเที่ยวจีนในต่างประเทศ

สำนักงานการท่องเที่ยวของจีนได้ออกหนังสือเวียนฉบับหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เตือนชาวจีนที่เดินทางออกนอกประเทศให้ทำตัวอย่างคนที่มีมารยาทวัฒนธรรม

หนังสือดังกล่าวเตือนนักท่องเที่ยวจีนให้เคารพปฏิบัติตามกฎหมายและธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่น วางตัวให้สุภาพต่อผู้อื่น เพื่อรักษาและปรับปรุงภาพลักษณ์ที่ดีของชาวจีน

ทางการจีนสั่งห้ามนักท่องเที่ยวจีนวาดสเก็ตช์ภาพ หรือเขียนตัวหนังสือบนกำแพงของสถานที่สำคัญๆในต่างประเทศ หลังจากที่ในช่วงปีหลังๆ นักท่องเที่ยวจีนได้ทำให้วัตถุโบราณในประเทศต่างๆเสียหาย รวมทั้งวังปราสาทโบราญสำคัญอายุ 3,500 ปีแห่งหนึ่งในอียิปต์ ซึ่งได้กลายเป็นข่าวอื้อฉาวแม้แต่ในจีน

ในเดือนนี้ สำนักทรัพยากรทางทะเลแห่งชาติของจีนได้ออกประกาศกฎระเบียบการประพฤติสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดิน ทางไปประเทศในแถบขั้วโลกใต้ เพื่อป้องกันไม่ให้ไปทำอันตรายต่อสัตว์สิ่งมีชีวิตในบริเวณนั้น โดยกล่าวว่าชาวจีนที่ละเมิดคำเตือนนี้จะถูกคาดโทษห้ามไม่ให้เดินทางไปประเทศดังกล่าวเป็นเวลา 3 ปี  

นักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางออกนอกประเทศในสัปดาห์นี้ จะเป็นกลุ่มที่อยู่นอกเหนือประชากรภายในจีนอย่างน้อยนับร้อยๆล้านคนที่พากันเดินทางกลับไปเยื่ยมบ้านในเขตชนบท ซึ่งเป็นปรากฏการณ์เคลื่อนย้ายประจำปีของมนุษย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ในช่วงเวลา 40 วันระหว่างวันที่ 1 ก.พ. ถึง 12 มี.ค. กระทรวงการขนส่งของจีน คาดว่าพลเมืองในประเทศจะเดินทางกลับบ้านหรือไปท่องเที่ยวในภาคต่างๆของประเทศรวมทั้งสิ้นประมาณเกือบ 3,000 ล้านเที่ยว โดยเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมภายในจีนคือนครปักกิ่ง เซี้ยงไฮ้ และกวางโจว

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ