News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

บทวิเคราะห์ของ CNBC ระบุ ตลาดพันธบัตรและตลาดหุ้นสหรัฐปั่นป่วน ผลจากการขยายตัวอย่างแข็งแกร่งของเศรษฐกิจโลกและความเข้มงวดนโยบายการเงินของธนาคารกลางชาติทั่วโลก 

คอลัมนิสต์ Patti Domm ของ CNBC เขียนในบทวิเคราะห์ว่า ขณะนี้มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ตลาดพันธบัตรปั่นป่วน  ซึ่งจะทำให้ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี พุ่งขึ้นเลยระดับ 3% เร็วกว่าที่คาดกันไว้เมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน 

จากแนวโน้มนี้คงจะทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐผันผวนต่อไปอีกระยะหนึ่ง  

ปัจจัยตัวสำคัญที่จะทำให้ทั้งตลาดพันธบัตรและตลาดหุ้นปั่นป่วน คือการขยายตัวอย่างแข็งแกร่งของเศรษฐกิจโลก ธนาคารกลางของชาติต่างๆที่กำลังจะเพิ่มความเข้มงวดด้านนโยบายการเงิน 

ขณะที่รัฐบาลสหรัฐที่เลือกใช้งบประมาณแบบขาดดุลอย่างมหาศาล โดยการพิมพ์พันธบัตรใหม่ออกมาขายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะกดดันให้ผลตอบแทนตราสารหนี้ต่างๆพุ่งขึ้นอย่างที่ตลาดไม่ได้เห็นมานาน 

ในระยะสั้นการดิ่งลงของตลาดหุ้นสหรัฐ โดยเฉพาะดัชนี S&P 500 ที่ได้ร่วงลงไปมากกว่า 2% ในช่วงหนึ่งของการซื้อขายในวันพฤหัสบดี ได้ช่วยสกัดการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนของพันธบัตร เนื่องจากนักลงทุนกลับมาซื้อตราสารหนี้ที่ถือว่าเป็นหลักทรัพย์ที่ปลอดภัยมากกว่าหุ้น 

ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีกลับมายืนอยู่แถว 2.81% อีกครั้งหนึ่งในช่วงข้ามคืนที่ผ่านมา  โดยลดลงมาจากระดับสูงสุดของวันพฤหัสบดีที่ 2.88%  ซึ่งเป็นเหตุผลที่กดดันให้ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทดิ่งลงไม่หยุด 

มาร์ก คาบานา ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์อัตราผลตอบแทนระยะสั้นของ Bank of America Merrill Lynch กล่าวว่า ตลาดพันธบัตรและตลาดหุ้นจะมีปัจจัยที่วิ่งกระทบไปมาซึ่งกันและกันระหว่างผลตอบแทนตราสารหนี้และของตลาดหุ้น

คาบานา กล่าวว่าแนวโน้มล่าสุดคือ การคาดการณ์ของเขาก่อนหน้านี้ที่ว่าผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีจะยืนอยู่ที่แถวๆระดับ 2.9% ในปีนี้นั้น ขณะนี้คงเป็นไปได้ยาก  

ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคกำลังจับตาดูแนวต้านต่อไปที่ 2.98% และ 3.28% หลังจากที่พรรคการเมืองใหญ่ทั้ง 2 พรรคในสภาคองเกรสร่วมกันทำข้อตกลงงบประมาณรายจ่ายล่าสุดที่จะใช้นโยบายขาดดุลการคลังในปีนี้ ที่มีเพดานสูงถึง 300,000 ล้านดอลลาร์ 

คาบานา กล่าวว่า มันไม่ใช่เป็นข่าวดีที่พรรคใหญ่ทั้ง 2 จับมือกันในการทำงบประมาณในลักษณะนี้  ซึ่งหมายความว่านักการเมืองไม่สนใจเรื่องปัญหาเพดานหนี้มากพอ  ซึ่งจะมีผลกระทบในด้านลบเป็นอย่างมากต่อตลาดพันธบัตร 

รวมทั้งการคาดการณ์ที่ว่าจะมีพันธบัตรใหม่ออกมาสู่ตลาดเพิ่มขึ้นอีกมากมาย และการขาดดุลการคลังของสหรัฐที่ได้พูดกันว่าจะมีสูงกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์  

ทั้งหมดนี้คือสัญญาณที่ส่งออกมาให้ตลาดรู้ว่าวินัยการคลังไม่มีเหลือให้เห็นแล้วในสภาคองเกรส และพรรครีพับลิกันไม่ได้สนใจเรื่องปัญหาการขาดดุลการคลังอย่างที่คนเคยเข้าใจกัน  

ล่าสุด นักกลยุทธ์หลายคนมองถึงแนวโน้มความเป็นไปได้ที่ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี อาจจะพุ่งขึ้นไปถึง 3.25% ในปีนี้ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อภาระดอกเบี้ยเงินกู้ทุกประเภทในสหรัฐ รวมทั้งเงินกู้ผ่อนบ้าน 

อาร์ท โฮแกน หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ของ B. Riley FBR กล่าวว่า ขณะนี้ตลาดได้ก้าวเข้าสู่วงจรอุบากษ์ นั่นคืออัตราผลตอบแทนพันธบัตรพุ่งขึ้น ทำให้นักลงทุนต้องพากันเทขายหุ้นทิ้ง ซึ่งจะทำให้ตลาดหุ้นพังทลายลง แล้วอัตราผลตอบแทนพันธบัตรถึงจะปรับตัวลงได้

Money channel แปลและเรียบเรียง โดยวิฑูรย์  อมรวิรัตนสกุล 

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ