News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

ในช่วงที่ตลาดหุ้นพักฐาน กำลังเป็นโอกาสให้ได้มีลุ้นรอเก็บกองทุนหุ้น เผื่อได้ต้นทุนถูกที่สุดของปี 


การปรับตัวลงของตลาดหุ้นสหรัฐฯ ตั้งแต่วันศุกร์ 2 ก.พ.ต่อเนื่องมาถึงวันจันทร์ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา จนลุกลามไปยังตลาดหุ้นทั่วโลก ถูกตั้งคำถามจากนักลงทุนว่าเกิดอะไรขึ้น?  


คำตอบที่ได้หลักๆ รวมถึงเรื่อง Valuation ของตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่บวกขึ้นมาจนเข้าข่าย “แพง” เกินไป ซึ่งพอเกิดประเด็นใหม่ให้ตลาดกังวล ภาวะที่เปราะบางอยู่เดิมจึงทำให้มีการเร่งขายทำกำไรออกมามากขึ้น 


ส่วนเหตุที่ปะทุความกังวลในรอบนี้ อยู่ที่ท่าทีของเฟดที่อาจไม่ขยับดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไปแล้ว หรือมีโอกาสขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 3 ครั้ง ซึ่งถือว่าสูงกว่าคาดการณ์เดิมของตลาด หลังเงินเฟ้อปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง จากราคาน้ำมันที่สามารถยืนได้เหนือ 60 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ผลก็คือทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบหลายปี 


ผู้ลงทุนที่มีกองทุนหุ้นไทยติดพอร์ต อาจจะกำลังตระหนกตกใจกับความผันผวนที่เกิดขึ้น จนไม่ทันได้วางแผนรับมือ หรืออาจจะกำลังเสียดายกับผลตอบแทนที่ทำท่าทีว่าจะสดใส เกิดคำถามว่าจะทำอย่างไร กับตลาดที่ร่วงลงมาแรงๆ แบบนี้ ? 


คำแนะนำจาก “มณฑล จุนชยะ” ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.วรรณ ซึ่งบอกกับ Money Channel ว่า สำหรับคนที่มีพอร์ตกองทุนหุ้นไทยอยู่ตอนนี้ ก่อนอื่นแนะนำให้ดูพอร์ตของตัวเองก่อนว่า ผลตอบแทนอยู่ในระดับไหน ถ้าหากซื้อมาเมื่อปีก่อน แล้วผลตอบแทนยังยืนอยู่ได้ในระดับ 20%  ก็แนะนำว่าให้ถือต่อไป หรือหากคิดว่าไม่สามารถเพิ่มความเสี่ยงได้แล้ว ก็แนะนำให้ขายล็อกกำไรออกมาก่อน เพื่อรอดูสถานการณ์ 


ส่วนใครที่ตกใจจนขายหุ้นออกจากพอร์ตแล้ว ก็แนะนำให้รอดูสถานการณ์ไปก่อนสักระยะ ก่อนจะกลับเข้ามาลงทุนใหม่ โดยมีแนวรับ 3 จุดที่สามารถรอตัดสินใจได้ นั่นคือ : 


*หากตลาดสามารถยืนเหนือ 1,780 จุด ก็เชื่อว่าตลาดน่าจะรีบาวนด์กลับขึ้นไปต่อ 

*หากหลุดระดับดังกล่าว ให้รอดูแนวรับถัดไปที่ 1,750 จุด 

*หากหลุดแนวรับ 1,750 ก็จะมีโอกาสที่จะลงลึกไปถึงแนวรับถัดไป ที่ 1,700 จุด 


อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวมองว่าการปรับฐานที่เกิดขึ้นในรอบนี้ น่าจะเป็นจังหวะของการสะสมหุ้นไทยมากกว่า โดยเฉพาะ LTF เพราะมีตัวอย่างให้เห็นแล้วในปีที่ผ่านมา ที่คนส่วนใหญ่ไปรอซื้อปลายปี แล้วก็ได้ของแพงเข้าพอร์ต 


คุณมณฑลมองว่าการปรับตัวครั้งนี้ เป็นลักษณะของการค่อยๆ ย่อตัว หรือ minor correction มากกว่า ซึ่งหากเทียบกับปัจจัยพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศแล้ว การที่หุ้นปรับฐานลงมา น่าจะเป็นโอกาสในการสะสมมากกว่า  


ถามต่อว่า แล้วถ้ารีบซื้อตอนนี้ จะได้ของถูกที่สุดของปีหรือไม่? CIO ท่านนี้ตอบว่า ในภาวะที่ตลาดปรับฐาน เป็นจังหวะของการลงทุนเพิ่มอยู่แล้ว โดยเฉพาะการที่หุ้นปรับฐานเร็วตั้งแต่ต้นปีแบบนี้ ยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาสให้ผู้ลงทุน เพราะหมายความว่า เราจะได้ "Stay invested" ต่อไปได้ทั้งปี  
 

อีกทั้งมองว่า ดัชนีหุ้นไทยที่ระดับเหนือกว่า 1,800 จุด เป็นจุดที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้น เมื่อดัชนีฯ กำลังจะพยายามไต่ขึ้นต่อ ก็อาจจะต้องมีแรงเขย่าเกิดขึ้นบ้าง เพื่อให้ฐานแน่นขึ้น 


จากมุมมองของผู้บริหารกองทุนรายนี้ เสมือนเป็นการชี้เป้าว่านี่เป็นอีกหนึ่งโอกาสสำหรับใครที่ตกขบวนหุ้นไทย 1,800 จุด มาก่อนหน้านี้  เพราะแม้ตลาดจะร่วงลงมาแรง แต่ระดับดัชนี SET ในขณะนี้ ยังถือเป็น New High ของตลาดหุ้นไทยในรอบหลายๆ ปี เพียงแต่ว่าก่อนจะลงทุน อาจจะต้องรอดูสถานการณ์หรือรอให้คลื่นลมสงบก่อน เพื่อให้เราลงทุนได้อย่างสบายใจ ภายใต้ความเสี่ยงที่ไม่สูงจนเกินจะรับได้ 


********************************* 
ทีม Business&Finance, Money Channel 

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ