News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

ติดตามเทคนิคการออมเงินแบบ DIY ที่คุณก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง แถมมีเงินเหลือเก็บ

เหตุผลหนึ่งของการออมเงินแล้วไม่ประสบความสำเร็จ หรือเหลือเงินออมไปเพียงพอตามเป้าหมายที่วางไว้ คือ การขาดวินัย นั่นเอง

ประเด็นนี้ ถือว่าสำคัญที่สุด เพราะระหว่างทางของการเก็บออม เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายได้นั่น มักจะมีสิ่งล่อตาล่อใจ มาหลอกล่อให้เราต้องเขว่และแพ้พ่ายไป ดังนั้น หากขาดวินัยไป การออมของเราก็อาจจะเกิดขึ้นอย่างไม่ต่อเนื่องและไม่สม่ำเสมอแน่นอน 

ที่สำคัญ หากเงินออมเหล่านี้เหลือไม่เพียงพอที่จะรับมือเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับเราได้มากขึ้น ดังนั้น อย่าปล่อยให้ความรู้สึกว่า "เสียดายที่วันนั้นไม่ได้เก็บออม" เกิดขึ้น เพียงเพราะเราขาดวินัย 

แล้วการออมอย่างมีวินัย พอจะมีแนวทางไหน ที่จะทำให้ผู้ออม ไปถึงเป้าหมายได้ง่ายมากขึ้น วันนี้ มีคำแนะนำจากนักวางแผนการเงินมาฝาก ซึ่งการันตีได้ว่า หากสามารถทำตามได้ทุกข้อ การออมของท่านจะมีประสิทธิภาพที่สุด 

วินัยข้อแรกที่นักวางแผนการเงินแนะนำสำหรับการออมเงิน คือ การทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อให้ผู้ออมทราบว่า มีรายจ่ายไหนบ้างในชีวิตประจำวันที่ไม่จำเป็น แล้วสามารถลดได้หรือไม่  หรือหากลดไม่ได้จริงๆ ก็เปลี่ยนราคารายจ่ายอันนี้ ให้มันต่ำลงกว่าเดิมได้หรือไหม แน่นอนว่าก่อนที่เราจะวางแผนได้ เราต้องมีรายรับรายจ่ายที่ชัดเจนก่อน ดังนั้น หากใครที่ยังไม่เคยทำเลย ก็ควรเริ่มเลยตั้งแต่วันนี้ และยิ่งหากทำได้ทุกๆ วันจะเป็นเรื่องที่ดีมาก

วินัยข้อต่อมา เชื่อว่ามนุษย์เงินเดือนทุกคน มักจะเจอคำถามว่า เงินเดือนออก หายไปไหนหมด? ซึ่งคำถามนี้ มักจะมีสาเหตุมาจากการใช้จ่ายเกินตัว หรือใช้เงินของเดือนหน้าล่วงหน้าไปแล้ว แต่หากเราเข้าใจลักษณะของการออมว่า การออมที่ดีคือ เก็บออมทันทีส่วนหนึ่งหลังเงินเดือนออก ด้วยการหาผลิตภัณฑ์การลงทุนแบบไหนก็ได้ ในสัดส่วนสัก 10-20% แล้วอย่าให้เห็นเงินก้อนนั้นเลย เหลือเท่าไหร่ ค่อยเอามาใช้ ก็จะทำให้การออมไปถึงเป้าหมายได้แน่นอน เพราะหากไม่ทำแบบนี้ เงินออมจะไม่เหลือเก็บแน่ๆ

อีกเทคนิคของการสร้างวินัย คือ แบ่งเงินเป็นกล่อง ๆ หรืออาจจะเปิดบัญชีไว้ 4 บัญชี เพื่อแยกว่าเงินก้อนที่ 1 หรือ 2 หรือ 3 หรือก้อนที่ 4 จะใช้จ่ายสำหรับอะไร เช่น เพื่อการเกษียณ การศึกษาของลูก หรือใช้จ่ายกรณีฉุกเฉิน โดยแต่ละกล่องให้จัดส่วนส่วนว่าจะเก็บออมกี่เปอร์เซ็นต์ แล้วเงินก้อนนี้ ก็ต้องเป็นเงินที่เราไม่ควรไปแตะหรือเอามาใช้เลย ส่วนอีกหนึ่งกล่อง อาจจะเก็บออมเป็นกล่องแห่งความฝัน ซึ่งกล่องสุดท้ายนี้ อาจจะหยิบออกมา เผื่อสำหรับ 3 กล่องข้างต้น ถูกนำไปใช้แล้วในกรณีที่เกิดความจำเป็น

อีกเคล็ดลับที่ค่อนข้างได้ผล คือ เปิดกระเป๋าตังออกมา แล้วหยิบแบงก์ 20 หรือแบงก์ 50 สักใบ เก็บใส่กล่องไว้ทุกๆ วัน ซึ่งการเก็บแบงก์ย่อยเหล่านี้ จะทำให้เราไม่ให้ความสนใจมากนัก ว่าเงินในกระเป๋าเราหายไปไหน หากทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ครบ 1 สัปดาห์ ก็ได้หลายร้อยบาท และหากทำได้หลายๆ เดือน มูลค่าเงินออมของเราก็จะเพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติ

สุดท้าย หากคุณเป็นคนที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต แนะนำว่าเพื่อไม่ให้เป็นการสร้างหนี้ให้มันล้นพ้นตัว เมื่อใช้จ่ายแล้ว ต้องมีวินัยในการชำระแบบเต็มจำนวนทุกรอบบิล เพราะหากทำไม่ได้เช่นนี้ ก็มีโอกาสเสียค่าธรรมเนียมและอัตราดอกเบี้ยตามมา และเพื่อให้การใช้บัตรเครดิตอย่างเป็นประโยชน์ หากบัตรเหล่านี้ มีแคมเปญใช้พ้อยท์แลกส่วนลด หรือแลกของได้ ข้อดีเหล่านี้ จะทำให้เราใช้บัตรได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้นด้วย

สุดท้าย หากสามารถออมเงินด้วยการซื้อสลากออมสินเก็บไว้บ้าง เผื่อโชคเข้าข้างได้รางวัลใหญ่ ก็เป็นผลพลอยได้ที่น่าจะทำให้เราไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น

นักวางแผนการเงินย้ำว่า อยากให้ผู้ออมบอกตัวเองอยู่เสมอว่า อย่าไปยึดติดแบรนด์เนม แต่ให้เน้นซื้อของเท่าที่จำเป็นและทนทาน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการใช้จ่ายเกินตัวจนไม่เหลือเงินออม และยิ่งหากสามารถทำได้ทุกข้อที่แนะนำมา สุดท้ายการออมของเรา ก็จะทรงประสิทธิภาพมากที่สุด

ทีมข่าว Business & Finance , Money Channel รายงาน

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ