News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

ตลาดหุ้นไทยที่บวกทำ All Time High คงจะมาต่อที่คำถามยอดฮิตของแฟนกองทุนหลายคน ว่าจะขายล็อกกำไรออกมาก่อนดีมั้ย? เผื่อจะมีจังหวะเก็บหุ้น/กองทุนหุ้น/LTF ได้ที่ต้นทุนถูกกว่า 

....

"จะขายกองทุนเลยดีมั้ย?"  

......
 
ในความเห็นของที่ปรึกษาการลงทุน ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย แนะนำ "Stay invest & Let profit run" ไม่ต้องรีบร้อนขายออกมา เพราะเชื่อว่าโมเมนตัมของตลาดหุ้นไทยและหุ้นทั่วโลกในตอนนี้ยังไปต่อได้ แต่หากจะขายออกมาในขณะที่ตลาดยังมีโมเมนตัม ผู้ลงทุนอาจจะเสียโอกาส ในทางกลับกันถ้าผู้ลงทุนเลือก "Let profit run" ต่อไปจนถึงช่วงกลางปีนี้  เชื่อว่าน่าจะยังเป็นช่วงจังหวะเวลาที่เหมาะสม 

อย่างไรก็ตาม ผู้ลงทุนอาจมีเป้าหมายแตกต่างกันไป จึงมีคำแนะนำว่า ถ้าราคาหุ้นในปัจจุบัน หรือผลตอบแทนที่ได้รับ เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้ว ก็สามารถขายทำกำไรออกมาได้บ้างบางส่วน 

ส่วนกรณีของกองทุน LTF ที่ถือมาครบเงื่อนไขแล้ว ก็แนะนำให้ขายออกบ้าง แล้วรอจังหวะเข้าลงทุนตัวอื่นที่ NAV ย่อตัวลงมา   ภายใต้ความเป็นไปได้มากขึ้นว่าหุ้นไทยใกล้แตะจุดสูงสุดแล้ว 

ฝั่งความเห็นของนักวิเคราะห์กองทุนรวม บล.ฟิลลิป แนะนำในทิศทางเดียวกันคือ "Let profit run"  เพราะในตอนนี้ ทั้งพื้นฐานและโมเมนตัมของตลาดหุ้นไทย ยังมีสัญญาณไปต่อได้ แม้จะมีโอกาสปรับฐานบ้างในช่วงสั้นๆ แต่ก็เชื่อว่าจะมีแรงซื้อกลับเข้ามา  

เหตุผลคือทุกคนกำลังมองไปในทางเดียวกันว่า ในปีนี้จะเป็นอีกปีที่สดใสของตลาดหุ้นไทย จากปัจจัยบวกทั้งพื้นฐานเศรษฐกิจที่ยังขับเคลื่อนได้ดี จากแนวโน้มกำไรบริษัทที่เติบโตได้ต่อเนื่อง ประกอบกับความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดผลกระทบแรงๆ ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ยังไม่มี จึงทำให้ Downside ในขณะนี้ ค่อนข้างจำกัด  

จะมีแต่เพียงความคาดหวังที่เกิดขึ้นในตอนนี้ ถ้าหากถึงจุดหนึ่งแล้วทุกอย่างไม่เป็นไปตามคาด ก็อาจจะเกิดการผันผวนบ้าง 

คำแนะนำจากนักวิเคราะห์ฟิลลิปสำหรับผู้ลงทุนคือ ถ้าหากปัจจุบันพอร์ตการลงทุนในหุ้น ไม่ว่าจะลงทุนตรงหรือผ่านกองทุนรวม  แม้จะมีน้ำหนักเต็มความเสี่ยงที่เรารับได้แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องแบ่งขายออกมา  นอกจากจะมีเป้าหมายว่าจะนำเงินไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น 

แต่หากคิดจะขายทำกำไรออกมาเพื่อกลับไปลงทุนใหม่ กรณีนี้ไม่แนะนำ เพราะ ณ ระดับราคาหุ้นในปัจจุบัน  ไม่ได้แพงจนน่ากลัว  อีกทั้งยังมี Upside ได้อีกพอสมควร จากระดับที่นักวิเคราะห์หลายค่ายคาดการณ์ไว้  

ส่วนใครที่ต้องการลงทุนในตอนนี้ โดยเฉพาะมือใหม่ที่อยากลงสนาม ก็แนะนำให้เริ่มต้นด้วยกองทุนในกลุ่ม SET50 เพราะเชื่อว่าจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุด เพราะอย่างน้อยผลตอบแทนจะเกาะไปกับดัชนี แต่ถ้าจะให้ได้ผลบวกเพิ่มขึ้นจากตลาดบ้าง ก็แนะนำให้เลือกกองทุนที่มีสไตล์ Active เข้าไปด้วย พร้อมย้ำถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การเลือกลงทุนแบบ DCA (Dollar Cost Average) หรือทยอยลงทุนเท่าๆ กันตามช่วงระยะเวลา (เช่น ทุกเดือน) จะยังเป็นกลยุทธ์ที่ได้รับประโยชน์มากที่สุด 

ทิ้งท้ายด้วยการตั้งข้อสังเกตฝากให้คิดจากนักวิเคราะห์ฟิลลิป คือการลงทุนในระยะกลางถึงยาว หรือช่วง 2-3 ปีข้างหน้า ดูค่อนข้างจะเป็นโอกาสสำหรับประเทศไทย เนื่องจากการลงทุนทั้งจากภาครัฐและเอกชนจะเกิดขึ้นแน่นอน จึงจะเป็นช่วงของการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นจากการลงทุนในตอนนี้ 

*********************************** 
ทีม Business & Finance , Money Channel 

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ