News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

ปัจจุบันเรายังคงอยู่ในสถานการณ์ของ “สภาพคล่องท่วมโลก” อยู่ จากการใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายเชิงปริมาณ (Quantitative Easing: QE) อย่างต่อเนื่อง แม้ ปัจจุบันจะมีเพียง “สหรัฐฯ” ที่หยุดนโยบาย  QE และกำลังจะลดงบดุลของตัวเองตามมา แต่เศรษฐกิจหลักของโลกอย่าง “ยูโรโซน” และ “ญี่ปุ่น” ก็ยังคงเดินหน้านโยบายอย่างต่อเนื่อง 

ล่าสุดการประชุม ‘ธนาคารกลางยุโรป (ECB)’ มีมติคงอัตราดอกเบี้้ยนโยบายที่ 0% พร้อมต่อเวลาโครงการซื้อพันธบัตร (QE) จากที่จะสิ้นสุดในเดือนธันวาคม 2017 เป็นสิ้นสุด ในเดือนกันยายน 2018 และอาจจะขยายได้อีก  แต่ปรับลดวงเงินลงสู่ระดับ 30,000 ล้านยูโรต่อเดือน จากเดิม 60,000 ล้านยูโรต่อเดือน โดยเริ่มตั้้งแต่เดือนมกราคม 2018 เป็นต้นไป  เช่นเดียวกับ ‘ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ)’ ที่ การประชุมล่าสุดมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ -0.1% เช่นเดิม ด้าน ‘ธนาคารกลาง สหรัฐ (FED)’ เองก็มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.00-1.25%

ไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่ บริหาร บล.ทิสโก้ จำกัด บอกว่า สภาพคล่อง ในโลกปัจจุบันยังคงอยู่ในระดับที่สูงและ ยังจะสูงต่อเนื่องเช่นนี้ไปอย่างน้อยจนถึงปลายปี 2019 เลยทีเดียว หากให้ธนาคารกลาง  3 ประเทศหลัก ได้แก่ สหรัฐฯ ยุโรป และญี่ปุ่นเป็นตัวแทนของโลก ในส่วนของสหรัฐฯ หลัง จากใช้มาตรการ QE ก็ทำให้ขนาดงบดุลเพิ่มขึ้นจาก 1 ล้านล้านดอลลาร์ ขึ้นเป็น 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ และนิ่งที่ระดับนี้มา 2 ปีแล้ว แต่ ปัจจุบันยูโรโซนและญี่ปุ่นได้แซงหน้าสหรัฐฯ ไปเรียบร้อยแล้ว หากดูสินทรัพย์รวมของ 3 ธนาคารกลางจะพบว่าเม็ดเงินในระบบการเงินโลกเพิ่มขึ้นจาก 3.39 ล้านล้านดอลลาร์เมื่อต้นปี 2017 ขยับขึ้นมาเป็น 14.23 ล้านล้าน ดอลลาร์ในปัจจุบัน มากกว่าในช่วงวิกฤติถึง  4 เท่า และยังมีแนวโน้มที่สภาพคล่องในโลก จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นสภาพคล่องของโลกในปัจจุบันยังมีอยู่มากและไม่น่ากังวลเท่าไรนัก

“แม้ธนาคารกลางสหรัฐมีแผนจะเริ่มลดงบดุลของตัวเองลง แต่คาดว่าจะไม่ทำให้สภาพคล่องของโลกลดลงในช่วง 15 เดือน ข้างหน้าแต่ประการใด เพราะมาตรการ QE ของ ยูโรและญี่ปุ่นจะยังคงมากกว่าสภาพคล่องที่ลดลงจากทางสหรัฐฯ โดยสภาพคล่องในโลกน่าจะเริ่มลดลงช่วงปลายปี 2018 ซึ่งเป็นช่วงที่ ทางยูโรและญี่ปุ่นหยุดมาตรการ QE เช่นเดียวกัน ทั้งนี้คาดว่าสภาพคล่องของโลกจะเริ่มลดลงในปี 2019 แต่ก็ยังคงเป็นระดับที่สูงกว่าในปัจจุบัน ดังนั้นในช่วง 1 - 2 ปี จากนี้ เรื่องสภาพคล่องในโลกยังคงไม่น่ากังวลแต่ประการใด และนั่นทำให้สินทรัพย์ประเภทหุ้นยังคงมีความน่าสนใจอยู่นั่นเอง”

ไพบูลย์ ยังบอกอกว่า สภาพคล่องเดิมนั้น ไหลเข้าไปในตลาดตราสารหนี้ตั้งแต่ปี 2009 มีเงินไหลเข้าไปในตลาดตราสารหนี้เป็นจำนวน มาก ในขณะที่มีเงินไหลเข้าในตลาดหุ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่โดนัลด์ ทรัมป์เข้ามาช่วงปลายปี 2016 นั้น พบว่าเงินไหลเข้าตลาดหุ้นมากกว่าตราสารหนี้  อย่างไรก็ตามเมื่อนโยบายของทรัมป์ทำไม่ได้ เงินก็ย้อนกลับเข้าไปในตลาดตราสารหนี้จน ทำให้เงินไหลเข้าตราสารหนี้มากกว่าหุ้นอีกครั้ง  กระนั้นหากนโยบายของทรัมป์สามารถทำได้ จะทำให้มีการโยกเงินจากตลาดตราสารหนี้กลับเข้ามาในตลาดหุ้นอีกครั้งได้เช่นกัน

ปัจจุบันแม้ตลาดหุ้นทั่วโลกจะปรับตัวขึ้นมาระดับหนึ่งแล้วก็ตาม แต่มองไปข้างหน้าช่วง 2 ปีนี้ ตลาดหุ้นก็ยังคงเป็นตลาดที่น่าสนใจ ในการลงทุน โดยยังมีก๊อกสอง ที่จะมีเงิน โยกจากตลาดตราสารหนี้เข้ามาในตลาดหุ้น ดังนั้นภาพในระยะยาวของหุ้นจากนี้ไปยังคง เป็นภาพของ “ตลาดกระทิง (Bull Market)”  ส่วนตลาดไหนจะปรับขึ้นมากน้อยแค่ไหนนั้นก็แล้วแต่พื้นฐานของแต่ละตลาดแล้ว

“สำหรับตลาดหุ้นไทยเองนั้น โอกาสที่เม็ดเงินลงทุนจะไหลเข้าอีกก็ยังมี เพราะเงินต่างชาติยังไหลเข้าตลาดหุ้นไทยไม่มากนัก นับตั้งแต่ปี 2009 - 10 ต.ค. 17 นี้ เงินต่างชาติไหลเข้าตลาดตราสารหนี้ไทย 3.15 แสนล้านบาท ในขณะที่ช่วงเวลาเดียวกันนี้ไหลออกจากตลาดหุ้นไทย 1.01 แสนล้านบาท นั่นทำให้ไทยเป็นประเทศเดียวในอาเซียนที่เงินต่างชาติไหลออกจากตลาดหุ้นและน่าจะเป็นประเทศเดียวที่สัดส่วนการถือครองหุ้นของต่างชาติต่ำกว่าช่วงก่อนวิกฤติ ดังนั้นโอกาสที่จะเห็นต่างชาติขายแรงจนทำให้ตลาด หุ้นไทยปรับตัวลงแรงก็ไม่น่ากังวลเท่าไรแล้ว แต่มองไปจากนี้โอกาสที่เงินต่างชาติจะไหลเข้ามาก็ยังมีแต่อาจจะไม่ได้มากเหมือนช่วงที่ผ่านมาแล้ว เพราะตลาดหุ้นไทยในปัจจุบัน ก็ขึ้นมาอยู่ระดับเดียวกันกับภูมิภาคแล้ว เช่นเดียวกัน”

ด้วยปัจจัยการลงทุนในปัจจุบันและ มองไปข้างหน้าในช่วง 2 ปีนี้ ที่ “สภาพคล่องท่วมโลก” อยู่เช่นนี้ การลงทุนในหุ้น ยังคงเป็นสินทรัพย์ที่มีเสน่ห์ในการลงทุนอยู่นั่นเอง

จากคอลัมน์ Heard On Social ของนิตยสาร Money&Wealth ฉบับที่ 176 เดือนธันวาคม 2560

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ