News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

การ “ปลดธงแดง" ให้แก่ธุรกิจการบินไทยอย่างเป็นทางการ ของ ICAO หรือ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (International Civil Aviation Organization) ถือเป็นข่าวเชิงบวกต่อหุ้นกลุ่มสายการบิน เพราะทันทีมีข่าวออกมา ราคาหุ้นทั้งกลุ่ม รวมไปถึงกลุ่มสนามบิน ปรับตัวบวกกันถ้วนหน้า

ในขณะเดียวกัน โบรกเกอร์หลายๆ ค่าย ต่างก็ออกมาปรับมุมมองต่อหุ้นในกลุ่มนี้ดีขึ้น เพราะที่ผ่านมา หุ้นในกลุ่มนี้ ถูกกดดันจากปัญหานี้มานานกว่า 2 ปี จนทำให้ไม่สามารถให้บริการเที่ยวบินในบางประเทศได้ โดยเฉพาะเที่ยวบินตรงไปยังประเทศญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

ดังนั้น การปลดล็อคในครั้งนี้ จึงถูกคาดหมายว่าจะมีส่วนสำคัญที่จะช่วยเพิ่มรายได้ของธุรกิจการบิน รวมถึงสนามบินมากขึ้น

ปัจจุบัน กองทุนหุ้นไทยหลายกอง ก็มีการลงทุนอยู่ในหุ้นกลุ่มนี้เช่นกัน จากมุมมองเชิงบวกต่อภาคการท่องเที่ยวของประเทศ ที่ยังคงเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ซึ่งจากการสำรวจข้อมูล โดยการเปิดเผยผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พบว่า หุ้นกลุ่มสายการบิน มี "กองทุนรวม" ปรากฏอยู่ในรายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ด้วย

อย่างเช่น หุ้น AAV หรือ บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น ผู้ให้บริการสายการบิน "ไทยแอร์เอเชีย" ปรากฏรายชื่อกองทุนรวมเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ (ข้อมูลผู้ถือหุ้น ณ วันที่ 14/03/2560) ทั้งหมด 5 กองทุน ประกอบด้วย

-กองทุนเปิด บัวหลวงหุ้นระยะยาว    
-กองทุนเปิด บัวหลวงหุ้นระยะยาว 75/25    
-กองทุนเปิด บัวหลวงเฟล็กซิเบิ้ลเพื่อการเลี้ยงชีพ    
-กองทุนเปิด เค หุ้นทุนบริพัตรเพื่อการเลี้ยงชีพ    
-กองทุนเปิด บัวหลวงตราสารทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ

หรืออย่าง BA หรือ บมจ.การบินกรุงเทพ ผู้ให้บริการสายการบิน "บางกอกแอร์เวย์" เปิดเผยข้อมูลผู้ถือหุ้น (ณ วันที่ 10/03/2560) พบว่ามี 3 กองทุนที่ปรากฏในรายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ ได้แก่
-กองทุนเปิด บัวหลวงหุ้นระยะยาว    
-กองทุนเปิด บัวหลวงหุ้นระยะยาว 75/25    
-กองทุนเปิด บัวหลวงเฟล็กซิเบิ้ลเพื่อการเลี้ยงชีพ

ส่วนหุ้น AOT หรือ บมจ.ท่าอากาศยานไทย เปิดเผยข้อมูลผู้ถือหุ้น (ณ วันที่ 14/12/2559)  มีเพียง "กองทุนเปิด กรุงศรีหุ้นระยะยาวปันผล" ปรากฏเป็นหนึ่งในรายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่เท่านั้น

จากข้อมูลข้างต้น จะพบว่าหุ้น AAV อยู่ในความสนใจของกองทุนหุ้นค่อนข้างมาก ซึ่งจากการเปิดพอร์ตกองทุนหุ้นในกลุ่ม Equity small/mid cap (ณ 29 ก.ย. 2560) ก็ยังพบว่าด้วยว่ามีกองทุนจำนวนหนึ่ง ถือหุ้นตัวนี้อยู่ในพอร์ต และติดอยู่ใน 5 อันดับแรกของหลักทรัพย์ที่ลงทุน เช่น กองทุนกรุงศรีไทยสมอล-มิดแคปอิควิตี้ /กองทุนเปิดกรุงศรีหุ้นระยะยาวไทยสมอล-มิดแคปปันผล เป็นต้น

ส่วนหุ้น AOT แม้จะปรากฏรายชื่อกองทุนรวม เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ เพียงกองทุนเดียว แต่การที่หุ้นตัวนี้ เป็นหุ้นใหญ่ในกลุ่ม SET50 แน่นอนว่ากองทุนในกลุ่ม Equity large cap ส่วนใหญ่ จะมีหุ้นตัวนี้ติดอยู่ในพอร์ตอยู่แล้ว

มีมุมมองเพิ่มเติม จากคุณ “ธิดาศิริ ศรีสมิต” รองกรรมการผู้จัดการและประธานบริหารการลงทุนตราสารทุน บลจ. กสิกรไทย บอกกับ Money Channel ว่า การ “ปลดธงแดง" ให้แก่ธุรกิจการบินของไทยอย่างเป็นทางการ ทำให้ บลจ.กสิกรไทย มีมุมมองในเชิงบวก ต่อหุ้นกลุ่มผู้ให้บริการสายการบิน และสนามบินมากขึ้น จากเดิมที่ Overweight หุ้นในกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มท่องเที่ยวและขนส่ง ที่ บลจ.กสิกรไทย Overweight อยู่แล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม มองว่าประเด็นดังกล่าว ยังเป็นเซ็นติเมนต์เชิงบวกในระยะสั้น เพราะหลังจากนี้ คงต้องติดตามดูต่อว่า การ “ปลดธงแดง" ในครั้งนี้ จะทำให้บรรดาสายการบิน สามารถเพิ่มเส้นทางบินที่เคยถูกระงับก่อนหน้านี้หรือไม่ โดยเฉพาะเส้นทางบินไปยังประเทศญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางบินยอดนิยมของนักท่องเที่ยวไทย

นอกจากนี้ ยังต้องติดตามต่อด้วยว่า หากสามารถเพิ่มเส้นทางบินเหล่านี้ได้แล้ว ผู้ประกอบการสายการบินจะสามารถทำกำไรจากการปลดล็อคครั้งนี้ได้มากน้อยแค่ไหน เพราะสิ่งที่จะตามมาหลังจากนี้ ถือการแข่งขันที่สูงขึ้น

Money Channel  ทีมข่าว Business & Finance

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ