News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

ในยุคที่คนเริ่มตกงานกันมากขึ้นเพราะถูกหุ่นยนต์เข้ามาทำงานแทน ผู้ดูแลปัญหาสังคมในสหรัฐเริ่มตั้งคำถามว่า ใครจะทำหน้าที่จ่ายภาษีท้องถิ่นและภาษีรัฐบาลกลางแทนคนงานที่ถูกลอยแพหลังจากถูกหุ่นยนต์แย่งงาน

ในปัจจุบัน คำถามนี้ยังไม่มีคำตอบในสหรัฐจนทำให้มีคนเสนอให้เก็บ “ภาษีหุ่นยนต์”
คุณบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้ง Microsoft กล่าวกับ CNBC เมื่อต้นปีนี้ว่า เขาคิดว่ารัฐบาลต่างๆควรจะเก็บภาษีตัวใหม่นี้จากบริษัทธุรกิจที่ใช้หุ่นยนต์ทำงาน และล่าสุดความคิดนี้กำลังถูกนักการเมืองท้องถิ่นในเมืองซานฟรานซิสโกผลักดันและต่อยอดให้เกิดขึ้น

คุณเจน คิม สมาชิกสภาเมืองซานฟรานซิสโก กล่าวกับ CNBC ว่า ระบบขบวนการผลิตแบบอัตโนมัติด้วยหุ่นยนต์เป็นเรื่องที่ดี แต่วิวัฒนาการความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีก็มีข้อเสีย เนื่องจากคนงานจะถูกทอดทิ้งลอยแพ

คุณคิม ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้ง ”กองทุนเพื่องานในอนาคต” กล่าวว่าเธอกำลังพยายามหาทางรักษาระดับรายได้ภาษีที่เก็บจากเงิน เดือนของคนทำงาน โดยขยายให้ครอบคลุมไปถึงหุ่นยนต์ที่ทำงานแทนมนุษย์  
เธอชี้ว่าภายใต้แนวคิดนี้ บริษัทธุรกิจจะจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนดังกล่าวในอัตราเท่ากับภาษีและเงินสมทบประกันสังคมที่คนงานที่ถูกลอยแพเคยจ่ายทุกเดือน

คุณคิมกล่าวว่าเป้าหมายของกองทุนนี้คือ การช่วยคนงานที่ถูกลอยแพหางานใหม่ โดยให้ความรู้และฝึกความชำนาญในด้านอื่นที่จะช่วยหางานใหม่ในอนาคต จัดหาทุนการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเพื่อให้สามารถหางานใหม่ที่มีรายได้สูงขึ้นในสาขาที่หุ่นยนต์ยังไม่สามารถทำแทนมนุษย์ได้
ข้อเสนอของคุณคิมมีขึ้นในขณะที่สังคมกำลังให้ความสนใจมากขึ้นกับปัญหาที่เกิดจากการที่หุ่นยนต์เข้ามาแทนที่มนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนฝ่ายที่ส่งเสริมการใช้หุ่นยนต์มาแทนมนุษย์ชี้ว่า แนวโน้มนี้ช่วยแก้ปัญหาของงานจำนวนมากที่มนุษย์ไม่อยากทำ และหุ่นยนต์เข้ามาทำแทนได้ โดยเฉพาะงานที่ไม่ต้องอาศัยความชำนาญอะไรเป็นพิเศษ


คุณเจ๊ฟฟ์ เบิร์นสตีน ประธานสมาคมส่งเสริมระบบผลิตอัตโนมัติ ซึ่งเป็นตัวแทนบริษัทกว่า 1,100 รายในกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีหุ่นยนต์ กล่าวว่าเขายังไม่เคยเห็นหุ่นยนต์ว่าเป็นต้นเหตุของปัญหาการว่างงาน


คุณเบิร์นสตีนคัดค้านข้อเสนอที่ให้เก็บภาษีหุ่นยนต์ ซึ่งเขาเตือนว่าจะเป็นความคิดที่ผิด ไม่เพียงแต่สำหรับรัฐคาลิฟอเนียร์ แต่สำหรับทั้งประเทศด้วย เพราะในความเป็นจริง หุ่นยนต์ได้ช่วยรักษาและสร้างงานให้มนุษย์เพิ่มขึ้น

เขากล่าวว่าข้อมูลในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาชี้ว่า เมื่อไรที่ยอดขายหุ่นยนต์มีเพิ่มขึ้น อัตราว่างงานมักจะลดลง พร้อมกับย้ำว่าปัญหา    ที่แท้จริงของสหรัฐคือ มีงานจำนวนมากที่หาคนที่มีทักษะงานเหมาะสมไม่ได้ และชาวอเมริกันไม่สามารถแข่งขันกับประเทศอื่นได้

คุณเบิร์นสตีนกล่าวว่า การเก็บภาษีหุ่นยนต์จะกระทบนโยบายส่งเสริมนวัตกรรม โดยตัดพ้อต่อว่าว่าทำไมสหรัฐคิดจะเพิ่มภาระการเงินให้กับธุรกิจที่เลือกใช้เทคโนโลยีที่ดีและทันสมัย
โดย Money Channel แปล และเรียบเรียง วิฑูรย์  อมรวิรัตนสกุล

Photo: https://techcrunch.com/2017/04/22/save-the-robots-from-taxes/

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ