News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

นายกญี่ปุ่นชินโซ อะเบะ เผชิญคู่แข่งการเมืองที่สร้างความฮือฮาก่อนการเลือกตั้งที่เร็วกว่ากำหนดในเดือนนี้ โดย “พรรคแห่งความหวัง”  ที่นำโดยผู้ว่ากรุงโตเกียว ประกาศที่จะท้าทายโครงสร้างอำนาจการเมืองของญี่ปุ่น  
 
นักวิเคราะห์คนหนึ่งตั้งข้อสังเกตุที่สำคัญที่คนส่วนใหญ่มองข้าม นั่นคือ "นโยบายหลักของพรรคน้องใหม่ที่โน้มเอียงไปทางแนวคิดขวาจัด"  

คุณนิโคลัส สมิธ นักกลยุทธ์ตลาดหุ้นญี่ปุ่นของบริษัทโบรกเกอร์ CLSA กล่าว  กับ CNBC ว่า ภาพการเมืองญี่ปุ่นที่ปรากฎให้เห็นอยู่ในขณะนี้จะเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างพรรคแนวนโยบายเอียงขวา กับขบวนการการเมืองขวาจัด โดยฝ่ายหลังนำโดยผู้ว่ากรุงโตเกียว ยูริโกะ โคอิเกะ 

เขากล่าวว่าสื่อโลกตะวันตกส่วนใหญ่มองเธอว่าเป็นเพียงสตรีคนหนึ่งที่คงจะมีแนวคิดเสรี แต่ความจริงก็ไม่เป็นเช่นนั้น คุณสมิธกล่าวว่าสมาชิกอาวุโสหลายคนในพรรคของคุณโคอิเกะ มีแนวคิดสนับสนุนคุณซาโตรุ มิซูชิมา ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง “Truth about Nanking”   ซึ่งชูจุดยืนของญี่ปุ่นว่าเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สังหารหมู่ที่นครนานกิงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ได้เกิดขึ้นจริงตามที่จีนอ้าง
เหตุการณ์สังหารหมู่ที่นครนานกิง ซึ่งนักประวัติศาสตร์ทั่วไปส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ได้กลายเป็นประเด็นที่โต้เถียงกันมานานระหว่างจีนกับญี่ปุ่น 


เมื่อต้นปีนี้ หน่วยงานการท่องเที่ยวของจีนได้เรียกร้องให้คว่ำบาตรกลุ่ม APA Group ซึ่งเป็นเครือธุรกิจโรงแรมของญี่ปุ่นที่ได้ออกมาปฏิเสธไม่ยอมรับรู้เหตุการณ์ที่นครนานกิงในปี 1937


บันทึกประวัติศาสตร์ของรัฐบาลจีนระบุว่า ทหารญี่ปุ่นได้สังหารหมู่ชาวจีนในนครนานกิงไปรวมทั้งสิ้น 300,000 คนในช่วงที่กองทัพญี่ปุ่นเคลื่อนพลเข้ายึดครองจีนในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  


จำนวนตัวเลขของชาวจีนที่ประมาณว่าได้เสียชีวิตในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนั้นมีตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน โดยคณะตุลาการไต่สวนที่แต่งตั้งโดยฝ่ายประเทศพันธมิตรหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง ได้สรุปตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้นว่ามีมากกว่า 200,000 คน 


ในเรื่องนี้ เป็นที่น่าสังเกตุว่าผู้บริหารบางคนในพรรคเสรีประชาธิปไตยของคุณอะเบะเอง รวมทั้งสมาชิกพรรคคู่แข่งเดิมอย่างพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้ยุบตัวเองไปแล้ว ได้ถูกจัดรวมอยู่ในรายชื่อของผู้ที่สนับสนุนภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย 


“พรรคแห่งความหวัง” ของคุณโคอิเกะ ยังไม่ได้ประกาศผูกมัดตัวเองอย่างชัดเจนกับนโยบายที่ใกล้เคียงกับจุดยืนของกระแสการเมืองขวาจัด ที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในประเทศต่างๆ 


ตัวอย่างเช่น พรรคประชานิยมอย่าง  Alternative for Germany ในเยอรมนีซึ่งได้รับเสียงสนับสนุนพุ่งขึ้นในการเลือกตั้งล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากที่ได้ชูนโยบายหาเสียงที่เน้นความเป็นชาตินิยม การคัดค้านรับผู้อพยพต่างชาติเข้าประเทศ และนโยบายเป้าหมายของสหภาพยุโรป 


ผู้สังเกตการณ์บางคนเริ่มมองตัวผู้ว่าการกรุงโตเกียวว่า เป็นนักการเมืองประชานิยม ซึ่งเป็นคำสุภาพที่ฟังดูดีมาใช้แทนนักการเมืองแนวคิดขวาจัด 
คุณโคอิเกะเรียกเสียงสนับสนุนได้อย่างล้นหลามจากประชาชน โดยประกาศสัญญาว่าจะทำให้ญี่ปุ่นลดการพึ่งพาพลังงานนิวเคลียร์ และจะระงับแผนของคุณอะเบะที่จะปรับขึ้นภาษีบริโภค


พรรคประชาธิปัตย พรรคฝ่ายค้านเดิมที่ได้ประกาศยุบตัวเองเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพื่อไปรวมกับพรรคแห่งความหวัง 

นักวิจารณ์บางคนกล่าวว่า ฝ่ายค้านที่มีการรวมตัวกันเหนียวแน่นขึ้น อาจจะเป็นคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งน่ากลัวขึ้นสำหรับคุณอะเบะในการเลือกตั้งวันที่22 ต.ค. นี้ ถึงแม้โอกาสมีน้อยที่นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันจะพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งในครั้งนี้ ถึงแม้คุณโคอิเกะจะได้ถูกวางตัวให้เป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยตรง ในการขับเคี่ยวกับคุณอะเบะ แต่เธอกล่าวให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับหนึ่งในวันอังคารว่า เธอตัดสินใจ 100% ที่จะไม่ลงสมัครในการเลือกตั้งครั้งนี้


คุณซายูริ ชิราย อาจารย์มหาวิทยาลัยเคโอะ และอดีตกรรมการธนาคารกลางญี่ปุ่นกล่าวว่า เนื่องจากทั้งคุณอะเบะและคุณโคอิเกะ ต่างมีแนวคิดเอียงขวา สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างพรรคของเธอกับพรรค LDP ของคุณอะเบะ คือนโยบายการปรับขึ้นภาษีบริโภค 
 

Money Channel แปล และเรียบเรียงโดย วิฑูรย์  อมรวิรัตนสกุล

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ