News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

จีนกำลังเดินตามฝรั่งเศสและอังกฤษในการประกาศแผนที่จะเลิกการจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันแก๊ซโซลีนและดีเซล  แล้วหันไปส่งเสริมพัฒนาเทคโนโลยีไฟฟ้าสำหรับรถยนต์
 
สื่อของรัฐบาลจีนรายงานในวันอาทิตย์โดยอ้างคำพูดของรัฐมนตรีช่วยว่าการอุตสาหกรรม ซิน กัวบิน ว่าทางกระทรวงกำลังทำรายละเอียดตารางเวลาที่จะยกเลิกการผลิตและจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงชนิดที่คนส่วนใหญ่ใช้กัน แล้วหันไปส่งเสริมพัฒนาเทคโนโลยีรถไฟฟ้า

รายงานข่าวยังไม่ได้ระบุตารางเวลาที่จีนจะเริ่มนโยบายดังกล่าว แต่รัฐบาลจีนได้เริ่มใช้มาตรการกดดันบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ให้เร่งพัฒนาผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า  

จีนเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยวัดจากจำนวนรถที่ขายในประเทศ ดังนั้นการเปลี่ยนนโยบายของจีนย่อมจะมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมนี้ทั่วโลก  

ฝรั่งเศสและอังกฤษได้ประกาศในเดือน ก.ค. ว่าจะเลิกผลิตรถยนต์ที่ใช้น้ำมันนเบนซินและดีเซลภายในปี 2040 อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะลดมลพิษ และการปล่อยแก๊ซคาร์บอนที่มีส่วนเพิ่มภาวะโลกร้อนในชั้นบรรยากาศ  

ผู้นำจีนต้องการลดอุปสงค์การนำเข้าน้ำมันที่มีเพิ่มขึ้นของประเทศ และมองว่า   การผลิตรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าน่าจะเป็นอุตสาหกรรมหนึ่งที่จีนควรสนใจพัฒนาเพื่อให้เป็นผู้นำของโลกในด้านนี้ในอนาคต
เมื่อปีที่แล้ว จีนได้แซงหน้าสหรัฐในฐานะเป็นตลาดรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยยอดขายของรถยนต์ดังกล่าวได้เพิ่มขึ้น 50% จากปีก่อนหน้าเป็น 336,000 คัน หรือเท่ากับ 40% ของรถยนต์ประเภทนี้ที่จำหน่ายกันทั่วโลก ในขณะที่ยอดขายในสหรัฐมีอยู่เพียง 159,620 คัน

รายงานของสำนักข่าวซินฮั๋วและ นสพ.  People's Daily อ้างคุณซินว่ารัฐบาลจีนมีนโยบายที่จะยกระดับความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของรถยนต์ที่อาศัยพลังงานยุคใหม่
เท่าที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้ทุ่มเงินงบประมาณนับพันๆล้านดอลลาร์ลงไปในงานวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้า รวมทั้งการให้แรงจูงใจกับผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า แต่ล่าสุดกำลังจะเริ่มใช้ระบบโควต้าที่จะโยกภาระการเงินบางส่วนไปยังบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศ

ภายใต้ระบบโควต้าดังกล่าว บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในจีนจะต้องผลิตรถยนต์ไฟฟ้า หรือรถไฮบริดที่ใช้ทั้งน้ำมันและไฟฟ้า ในสัดส่วนเท่ากับ 8% ของยอดผลิตทั้งหมดในปีหน้า โดยตัวเลขนี้จะปรับขึ้นไปเป็น 10% ในปี 2019 และ 12% ในปี 2020 ทั้งนี้ผู้ผลิตรายใดที่ไม่สามารถทำเข้าเป้า มีสิทธิที่จะยืมโควต้าจากบริษัทคู่แข่งที่ผลิตเกินโควต้าของทางการ


นอกจากนั้น หน่วยงานรัฐได้สั่งให้บริษัทผลิตไฟฟ้าเร่งเปิดสถานีชาร์ตไฟในประเทศ เพื่อสร้างแรงดึงดูดให้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าให้มากขึ้น บริษัทรถยนต์ของจีน BYD Auto ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ BYD Ltd ขณะนี้เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถ้าวัดตามจำนวนรถที่จำหน่าย  BYD Auto จำหน่ายทั้งรถยนต์โดยสารและรถ SUV ไฮบริดในจีน และจำหน่ายรถแท็กซี่ไฟฟ้าในสหรัฐ ยุโรป ลาตินอเมริกา และจีนVolvo Cars ซึ่งมี Geely Holding Group ของจีนเป็นเจ้าของ ปีนี้ได้ประกาศแผนที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจีนเพื่อจำหน่ายไปทั่วโลกตั้งแต่ปี 2019    
นอกจากนั้น General Motors, Volkswagen และ Nissan Motor ต่างได้ประกาศแผนที่จะเริ่มโครงการร่วมทุนกับหุ้นส่วนของจีนในการพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศนี้


คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ