News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

ในจังหวะที่ความเชื่อมั่นในตลาดหุ้นไทยหวนกลับมา เป็นโอกาสของผู้ลงทุนอีกครั้ง แต่ถ้าใครกำลังมองหาของใหม่ ในช่วงนี้ก็มีกองทุนหุ้นออกมาให้เป็นตัวเลือกหลายกองทุนสำหรับใครที่ต้องการเกาะขบวนหุ้นขาขึ้นรอบนี้ 
 
ถือว่ามาได้ถูกจังหวะสำหรับ "กองทุนรวมธรรมาภิบาลไทย" ที่เน้นลงทุนในหุ้นที่มีการกํากับดูแลกิจการที่ดี เพราะเป็นจังหวะที่ความเชื่อมั่นของนักลงทุนสถาบันอย่างกองทุนในประเทศกำลังกลับมา หลังดัชนี SET วิ่งผ่านระดับ 1,600 จุดขึ้นมาได้ สะท้อนจากหลายมุมมองที่ตอกย้ำความเชื่อมั่น ด้วยการเพิ่มน้ำหนักลงทุนในหุ้นไทยมากขึ้น 
 
ในช่วงสัปดาห์ถัดจากนี้็เป็นช่วงเวลาการเสนอขาย "กองทุนรวมธรรมาภิบาลไทย" ของหลายกองทุน รวมถึง "กองทุนเปิดทาลิส หุ้นธรรมาภิบาลไทย" ของ บลจ.ทาลิส ที่เริ่ม IPO แล้วไปจนถึงวันที่ 14 กันยายนนี้  และ "กองทุนรวมหุ้น ทีเอ็มบี ธรรมาภิบาลไทย" ของ บลจ.ทหารไทย ที่จะเสนอขายหน่วยลงทุนช่วง IPO ในระหว่างวันที่ 18 - 22 กันยายนี้ และอีกหนึ่งกองทุนจาก บลจ. ไทยพาณิชย์ คือ "กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ หุ้นธรรมาภิบาลไทย" ซึ่งจะเปิดขายช่วง IPO ในวันที่ 12-18 กันยายน 
 
นโยบายลงทุนของกองทุนเหล่านี้ จะแตกต่างกันออกไปตามสไตล์ของแต่ละ บลจ. แต่อยู่ภายใต้เจตนารมณ์เดียวกัน คือ การลงทุนในบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ผ่านการประเมินด้านธรรมาภิบาลจาก IOD ล่าสุด (Corporate Governance Report of Thai Listed Companies) ด้วยคะแนน CG Rating 4 ดาวขึ้นไป รวมถึงเป็นบริษัทที่รับการรับรองเป็นสมาชิกแนวร่วมปฎิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น (CAC) ด้วย  
 
ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการกำหนดหลักทรัพย์และหลักเกณฑ์ในการลงทุน ของกองทุนรวมธรรมาภิบาลไทย ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนของ บลจ. 11 แห่ง ประกาศรายชื่อหุ้นใน Universe ที่กองทุนจะเข้าลงทุนได้ออกมาแล้ว มีจำนวนทั้งสิ้น 123 บริษัท  
 
นอกจาก "กองทุนรวมธรรมาภิบาลไทย" ที่เสนอให้แก่ผู้ลงทุนแล้ว ยังมีกองทุนหุ้นออกใหม่มาเป็นทางเลือก เผื่อใครต้องการจะเกาะขบวนหุ้นไทยขาขึ้นในรอบนี้เพิ่มเติมด้วย  นำขบวนโดย "กองทุนเปิดธนชาต Prime Plus ห้ามขายผู้ลงทุนรายย่อย" ของ บลจ.ธนชาต ที่จะเสนอขาย 15 - 25 กันยายนนี้ กองทุนจะเน้นลงทุนหุ้นไทยที่มีพื้นฐานดี และมีแนมโน้มการเติบโตทางธุรกิจสูง โดยมีเป้าหมายลงทุนในหุ้นเหล่านี้ ไม่เกิน 40 ตัวเท่านั้น และนอกจากโอกาสที่ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนจากการเปลี่ยนแปลงราคาหุ้นแล้ว ผู้ที่ลงทุนผ่านกองทุนนี้ยังเพิ่มโอกาสในการได้รับสิทธิในการคุ้มครองชีวิตและสุขภาพด้วย

ผู้ถือหน่วยกองนี้ยังจะได้สิทธิรับความคุ้มครองสิทธิประโยชน์ประกันชีวิต 10,000 บาท และความคุ้มครองด้านประกันสุขภาพ ตามมูลค่าเงินลงทุน ซึ่งกองทุนนี้ กำหนดวงเงินลงทุนขั้นต่ำไว้ที่ 500,000 บาท โดยทางธนชาตจะเป็นผู้รับภาระในการชำระเบี้ยประกันที่ได้รับความคุ้มครองทั้งหมดให้นักลงทุน โดยรวมอยู่ในค่าธรรมเนียมการจัดการกองทุน 
 
มาทิ้งท้ายตอกย้ำความเชื่อมั่นต่อตลาดหุ้นไทย ด้วยมุมมองเพิ่มเติมจาก บลจ.ทิสโก้ ที่ระบุว่า ตลาดหุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ เพราะมองว่านักลงทุนเริ่มมั่นใจในการเติบโตและเสถียรภาพของเศรษฐกิจไทยในระยะยาวมากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะรัฐบาล เดินหน้าออกมาตรการหนุนเศรษฐกิจมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด กับโครงการประชารัฐสวัสดิการเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยวงเงิน 46,000 ล้านบาท ซึ่งมาตรการนี้ ทางทิสโก้คาดว่าจะช่วยกระตุ้นการบริโภคภาคเอกชนให้ฟื้นตัวดีต่อเนื่องในช่วงไตรมาส 4  โดยเชื่อว่าจะเป็นแรงส่งช่วยหนุนหุ้นไทยมีแนวโน้มสดใสต่อ 
 
*********************************
ทีม Business&Finance , Money Channel

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ