News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

เม็กซิโกทาบทาม Alibaba ให้ช่วยขยายความสัมพันธ์การค้ากับจีน โดยกระทรวงเศรษฐกิจเม็กซิโกจะร่วมมือกับ Alibaba ในการเพิ่มรายการสินค้าเม็กซิกันที่อยู่ในระบบซื้อขายออนไลน์ของบริษัทจีนแห่งนี้

เม็กซิโกทาบทาม  Alibaba บริษัท อี-คอมเมอร์สของจีน ให้ช่วยขยายความสัมพันธ์การค้ากับจีน โดยกระทรวงเศรษฐกิจเม็กซิโกจะร่วมมือกับ  Alibaba ในการเพิ่มรายการสินค้าเม็กซิกันที่อยู่ในระบบซื้อขายออนไลน์ของบริษัทจีนแห่งนี้

การตัดสินใจในครั้งนี้มีเป้าหมายที่จะช่วยธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของเม็กซิโกขยายกิจการในต่างประเทศและในจีน ซึ่งเป็นตลาดสินค้าผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดของโลก และมีประชากรชนชั้นกลางเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

Alibaba ตกลงที่จะใช้ความชำนาญด้านโลจิสติกส์และระบบการชำระเงินของตน รวมทั้งด้านการวิเคราะห์ข้อมูล ในการช่วยบริษัทเม็กซิกันปรับกลยุทธ์การจำหน่ายสินค้าในจีน

ประธานาธิบดี เอ็นริเก เปญา นิเอโต ของเม็กซิโก กล่าวหลังจากลงนามบันทึกความเข้าใจกับ Alibaba ว่าการร่วมมือเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทอี-คอมเมอร์ส ยักษ์ใหญ่ของจีน จะเพิ่มช่องทางเลือกด้านการส่งออกสินค้าเม็กซิกันไปยังจีนและในเอเชีย พร้อมๆไปกับเพิ่มความรู้ของบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางของเม็กซิโกในระบบ  อี-คอมเมิอร์ส และระบบการค้าระหว่างประเทศ  

ข้อตกลงที่เซ็นกับ Alibaba ทำขึ้นในช่วงท้ายของการเดินทางไปเยือนจีนของ  เปญา นิเอโต  เพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการเพิ่มศักยภาพของเม็กซิโก ในช่วงที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่จะยกเลิกข้อตกลงการค้าเสรีทวีปอเมริกาเหนือ (NAFTA)
สหรัฐ คานาดา และเม็กซิโก ขณะนี้กำลังเจรจาแก้ไขข้อตกลง NAFTA ซึ่งเป็นเสาหลักของเศรษฐกิจของเม็กซิโก เนื่องจาก 80% ของสินค้าส่งออกทั้งหมดของเม็กซิโกส่งไปขายในสหรัฐ  

คุณเอเดรียน อากิล่า ทนายความและผู้อำนวยการของบริษัทที่ปรึกษาการค้า Chevaya กล่าวว่าความพยายามของเม็กซิโกในการเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจของตน รวมทั้งการขยายความสัมพันธ์กับจีน มีเป้าหมายเพื่อให้ประเทศนี้เตรียมพร้อมในการใช้แผน 2 ในกรณีที่คุณทรัมป์ถอนตัวออกจาก NAFTA จริงๆ

เขาเสริมว่าแผน 2 ที่พูดถึงคือ การขยายการค้าเข้าไปในตลาดจีน
ในอดีตเป็นเวลานาน เม็กซิโกไม่มีความจำเป็นต้องมองไปไกลมากกว่าสหรัฐเมื่อพูดถึงเรื่องการค้า แต่ในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง คุณทรัมป์ประกาศว่าจะสั่งเก็บภาษีนำเข้าทั้งจากเม็กซิโกและจีน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ช่วยผลักดันให้ 2 ประเทศนี้ปรับตัวให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

จีนย้ำจุดยืนในระหว่างการเยือนของคุณเปน่า-เนโต ว่าตนพร้อมที่จะเซ็นข้อตกลงการค้าเสรีโดยตรงกับเม็กซิโก ในขณะที่ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่เม็กซิกันก็ได้แสดงความเห็นที่คล้ายกัน

การเพิ่มปริมาณการค้ากับเม็กซิโกน่าจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวจีนที่นิยมซื้ออาโวคาโด เบียร์ และเหล้าเทกิลา กันมากขึ้น

ข้อมูลของบริษัทวิจัยตลาด ChinaAg ระบุว่าการส่งออกอาโวคาโดจากเม็กซิโกไปจีนได้กระโดดขึ้นไปถึงมากกว่า 10,000 ตัน/ปี จากเดิมที่มีเพียง 17 ตันในปี 2009

แต่ถึงแม้ว่าการค้าที่มีเพิ่มขึ้นระหว่างเม็กซิโกกับจีน จะช่วยลดความจำเป็นของเม็กซิโกที่ต้องพึ่งตลาดสหรัฐได้บ้าง แต่แนวโน้มนี้คงจะ ต้องใช้เวลาอีกนานก่อนที่จีนจะสามารถเข้ามาแทนสหรัฐ ในฐานะเป็นคู่ค้าหลักของเม็กซิโก

มูลค่าส่งออกของเม็กซิโกที่ไปจีนในปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 7,000 ล้านดอลลาร์/ปี เทียบกับ 300,000 ล้านดอลลาร์/ปี ของสินค้าเม็กซิกันที่ส่งข้ามพรหมแดนไปขายในสหรัฐ 

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ