News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

ตอกย้ำความเชื่อมั่นต่อตลาดหุ้นไทยในสายตานักลงทุนสถาบันรายใหญ่ ที่ยังมองหาโอกาสเพิ่มน้ำหนักลงทุนในตลาดหุ้นไทยเพิ่มขึ้น หลังดัชนี SET ผ่านระดับ 1,600 จุด ด้วยการลดสัดส่วนเงินสดที่ถืออยู่สูงกว่าปกติ 
 
นี่เป็นมุมมองของ บลจ.บัวหลวง ซึ่งได้เปิดเผยถึง Position ของกองทุนหุ้นที่อยู่ภายใต้การบริหาร ได้มีการปรับลดน้ำหนักสัดส่วนเงินสดลง แล้วหันไปเพิ่มน้ำหนักลงทุนในหุ้นมากขื้น 
  
“พีรพงศ์ จิระเสวีจินดา” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และการลงทุน บลจ.บัวหลวง บอกว่า สัดส่วนเงินสดกองทุนรวมหุ้นไทย ที่ค่ายบัวหลวงเคยถืออยู่ราว 13 -14% ก่อนหน้านี้ ได้ลดลงมาเหลือ 9-10% แล้ว  โดยการลดลงดังกล่าว มาจากการเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทยของบลจ.บัวหลวง หลังจากที่ SET Index ผ่านแนวต้านทางจิตวิทยาที่ระดับเหนือกว่า 1,600 จุดขึ้นมาได้ 
 
ซีอีโอและซีไอโอ ของกองทุนค่ายนี้บอกด้วยว่า มีโอกาสที่กองทุนหุ้นของบัวหลวง จะลดการถือเงินสดลงอีก เพื่อเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทย เพราะมองว่าพื้นฐานเศรษฐกิจเริ่มส่งสัญญาณดีขึ้น จากการขับเคลื่อนโดยภาครัฐ โดยเฉพาะการลงทุนที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่มีส่วนสำคัญการในการฟื้นความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุน 
 
ทั้งนี้ กลยุทธ์การลงทุนของ “บัวหลวง” ยังคงเน้นการเลือกหุ้นรายตัวเป็นหลัก โดยหุ้นเป้าหมายยังคงอยู่ในกลุ่มที่เกี่ยวกับการลงทุนของภาครัฐ กลุ่มพลังงานทดแทน ซึ่งเป็นธีมลงทุนของปีนี้  
 
นอกเหนือจากนั้น “บัวหลวง” กำลังอยู่ระหว่างมองหาโอกาสลงทุนในหุ้นกลุ่มที่ได้ประโยชน์จาก EEC หรือ โครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก เพราะมองว่าธีมลงทุนนี้ จะเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญของเศรษฐกิจไทยในอีก 5 ปีข้างหน้า เพราะจะเกิดการลงทุนที่เกี่ยวเนื่องกันเป็นจำนวนมาก ทั้งการบริการ การขนส่ง รวมไปถึงโครงการโครงสร้างพื้นฐาน 
 
ส่วนหุ้นเป้าหมายที่อยู่ในความสนใจของกองทุนรายนี้ เช่นหุ้นในกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม กลุ่มขนส่ง กลุ่มการบิน รวมไปถึงกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนภาครัฐ เช่น วัสดุก่อสร้าง เป็นต้น 
 
ยังมีความเห็นจาก "วิน พรหมแพทย์" ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล ซึ่งบอกว่า ในวันที่ดัชนีหุ้นไทย ปรับตัวบวกขึ้นแรงเกิน 1,600 จุด กองทุนหุ้นภายใต้การบริหารของซีไอเอ็มบีฯ ได้ปรับลดน้ำหนักลงทุนในหุ้นบางตัวลง เพราะราคาปรับขึ้นเข้าสู่เป้าหมาย แล้วกลับมามองหาโอกาสในหุ้นที่ราคายังไม่แพง ซึ่งทำให้ปัจจุบันสัดส่วนการถือเงินสดของกองทุนหุ้นอยู่ที่ประมาณ 10% ของพอร์ตลงทุน 
 
ส่วนธีมการลงทุนที่ “ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล” ให้น้ำหนักลงทุนในปีนี้ และเชื่อว่ามีแนวโน้มดีต่อเนื่อง ประกอบด้วย 3 ธีมลงทุนหลัก ได้แก่ : 

*กลุ่มสินเชื่อบุคคล  
*กลุ่มท่องเที่ยวและกลุ่มที่เกี่ยวเนื่อง เช่น โรงแรม สนามบิน รวม 
*กลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ได้แก่ รับเหมาก่อสร้าง  
 
คุณวินมองทั้ง  3 ธีมลงทุน มีจุดเด่นที่อัตราการเติบโตของกำไรที่เป็นตัวเลขสองหลัก 

*********************************
ทีม Business&Finance , Money Channel

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ