News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

เกาหลีเหนือเตือนว่าพร้อมจะจัดส่ง “ชุดของขวัญ” เพิ่มเติมไปให้สหรัฐ ในขณะที่ประเทศมหาอำนาจพยายามหาวิธีตอบโต้การทดลองระเบิดนิวเคลียร์ล่าสุดของเกาหลีเหนือ
 
นักการทูตเกาหลีเหนือเตือนในวันอังคาร (เวลาสหรัฐ) ว่าประเทศของตนพร้อมจะจัดส่ง “ชุดของขวัญ” เพิ่มเติมไปให้สหรัฐ ในขณะที่ประเทศมหาอำนาจพยายามหาวิธีตอบโต้การทดลองระเบิดนิวเคลียร์ล่าสุดของเกาหลีเหนือ

คุณฮาน แตซอง ทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติที่กรุง   เจนีวา กล่าวว่าการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ลูกใหม่ล่าสุดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว คือของขวัญที่เกาหลีเหนือตั้งใจมอบให้กับสหรัฐ


เขากล่าวในงานสัมนาเรื่องการลดกำลังอาวุธทางทหารว่า สหรัฐยังจะได้รับ “ชุดของขวัญ” จากประเทศของตนเพิ่มอีก ตราบใดที่ยังไม่ยอมยุติการยั่วยุที่บุ่มบ่ามไม่ไตร่ตรอง หรือความพยายามที่จะกดดันเกาหลีเหนือต่อไป

คุณนิกกี้ เฮลี่ ทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ ได้ประนามผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน ว่าเป็นผู้ที่อยากก่อสงคราม โดยการสั่งให้ทดลองระเบิดนิวเคลียร์มาหลายลูก พร้อมกับยิงขีปนาวุธหลายครั้ง 

เธอเรียกร้องให้คณะมนตรีสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ที่มีสมาชิก 15 ประเทศ ลงมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนืออย่างรุนแรงงที่สุด เพื่อยับยั้งการกระทำที่อันตรายของประเทศนี้ และสกัดการค้าที่ประเทศนี้ทำกับประเทศคู่ค้าต่างๆ

Soundbite  U.S. Ambassador to the United Nations Nikki Haley 

"We can't continue to kick this down the road. We have to make sure that we're looking out for it and I think that if you look at North Korea now, the reasons we're pushing for so many sanctions is... You know, do we think more sanctions are going to work on North Korea? Not necessarily. But what does it do? It cuts off the revenue that allows them to build ballistic missiles."

แต่ทูตรัสเซีย วาซิลี เนเบนเซีย กล่าวว่าข้อเสนอของสหรัฐที่ให้สภาความมั่นคงลงมติเพิ่มการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือในวันที่ 11 ก.ย. ถือว่าเป็นข้อเสนอที่เร็วเกินไป และเขายังไม่เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องเร่งรีบทำเช่นนั้น

รัสเซียเป็นประเทศมหาอำนาจที่มีสิทธิออกเสียงยับยั้งข้อเสนอดังกล่าว
ประธานาธิบดีวลาดิเมีย ปูติน กล่าวในวันอังคารว่าการเพิ่มการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือคงจะไม่สามารถทำให้การแก้ปัญหาในเรื่องนี้คืบหน้าได้


เท่าที่ผ่านมา การคว่ำบาตรเกาหลีเหนือยังไม่สามารถชะลอกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และขีปนาวุธของประเทศนี้ ซึ่งได้เผชิญหน้ากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ประกาศจะสกัดไม่ให้เกาหลีเหนือมีขีดความสามารถในการโจมตีผืนแผ่นดิน ใหญ่สหรัฐด้วยอาวุธนิวเคลียร์
คุณเฮลี่ ทูตสหรัฐที่สหประชาชาติ กล่าวยอมรับว่าการคว่ำบาตรรเพิ่มเติมคงจะไม่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมของเกาหลีเหนือได้ แต่จะช่วยอุดช่องทางแหล่งเงินทุนที่ประเทศนี้ใช้ในการพัฒนาโครงการขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์

นักการทูตที่เจนีวา กล่าวว่าสภาความมั่นคงอาจพิจารณาห้ามการส่งออกสินค้าสิ่งทอของเกาหลีเหนือ ถอนในอนุญาตการบินของสายการบินแห่งชาติของประเทศนี้ พร้อมกับสกัดการนำเข้า   น้ำมันที่จำเป็นสำหรับรัฐบาลและกองทัพของเกาหลีเหนือ

มาตรการด้านอื่นที่นานาชาติจะทำได้คือ การสกัดไม่ให้ชาวเกาหลีเหนือเดินทางออกไปทำงานในต่างประเทศ พร้อมกับขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลที่จะนำไปสู่การอายัดทรัพย์และการห้ามการเดินทางออกนอกประเทศของเจ้าหน้าที่เหล่านี้
 

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ