News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

การปะทะคารมที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือได้เพิ่มแนวโน้มปัญหาความขัดแย้งและการเผชิญหน้ากันทางเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐกับจีน

การปะทะคารมที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือได้เพิ่มแนวโน้มปัญหาความขัดแย้งและการเผชิญหน้ากันทางเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐกับจีน

ประเด็นที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้คือ มาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐและประเทศต่างๆประกาศใช้กดดันผู้นำเกาหลีเหนือ   คิม จ็อง อึน เพื่อบีบให้ลดความทะเยอทะยานในการพัฒนาขีปนาวุธนิวเคลียร์ที่จะสามารถโจมตีเป้าหมายบนผืนแผ่นดิน ใหญ่ในสหรัฐได้
U.S. President Donald Trump : 
"It obvious we're spending a lot of time looking at, in particular, North Korea and we are preparing for many different alternative events at North Korea. He has disrespected our country greatly. He has said things that are horrific. And with me he's not getting away with it. He got away with it for a long time between him and his family. He's not getting away with this - this is a whole new ballgame."
แต่เท่าที่ผ่านมา มาตรการเหล่านี้ดูจะมีผลน้อยมากในการลดการเผชิญหน้าของคู่อริทั้ง 2 นี้  ในทางตรงกันข้าม มันได้เพิ่มความบาดหมางที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ จนเมื่อวันพฤหัสฯที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า      จีนควรจะกดดันรัฐบาลที่กรุงเปียงยางให้มากขึ้น เพื่อช่วยลดระดับความตึงเครียดในปัจจุบัน

คุณทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าว เขาคิดว่าจีนน่าจะพยายามทำให้ได้มากกว่านี้ ทั้งนี้เพราะสหรัฐต้องเสียดุลการค้าปีละหลายแสนล้านดอลลาร์ให้กับจีน โดยจีนทราบดีว่าเขาคิดอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งไม่ควรปล่อยให้ยืดเยื้อต่อไป

คุณทรัมป์ได้ขู่เมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้วที่จะโจมตีเกาหลีเหนือ “ด้วยไฟที่จะโหมกระหน่ำอย่างรุนแรง” ถ้าประเทศนี้ยังเดินหน้าพัฒนาโครงการณ์อาวุธนิวเคลียร์ของตน  

หลังจากที่เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธได้สำเร็จมาหลายครั้ง ผู้นำคิม จ็อง อึน ได้ออกมาประกาศขู่เมื่อวันพุธที่แล้วว่าจะยิงขีปนาวุธเข้าใส่เกาะกวม ซึ่งเป็นดินแดนอาณาเขตของสหรัฐ

มาตรการคว่ำบาตรชุดล่าสุด ซึ่งเป็นมติที่จะเพิ่มแรงกดดันทางงเศรษฐกิจที่สภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้อนุมัติอย่างเป็นเอกฉันท์ มีเป้าหมายเน้นไปที่การส่งออกถ่านหิน โลหะและสินแร่เหล็ก โลหะและสินแร่ตะกั่ว รวมทั้งสินค้าอาหารทะเลของเกาหลีเหนือ  

นอกจากนั้น มาตรการดังกล่าวยังรวมไปถึงการห้ามประเทศต่างๆว่าจ้างคนงานชาวเกาหลีเหนือ หรือการทำข้อตกลงร่วมทุนในโครงการธุรกิจไม่ว่าเก่าหรือใหม่กับประเทศนี้

รายงานชิ้นหนึ่งของสหประชาชาติที่ออกมาเมื่อเดือน ก.พ. ปีนี้ระบุว่าเท่าที่ผ่านมา มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจมักจะไม่ ค่อยได้ผล เนื่องจากเกาหลีเหนือมีความชำนาญและประสบการณ์มากขึ้นในการค้นหาวิธีที่จะหลบเลี่ยงผลกระทบต่างๆได้

รายงานดังกล่าวระบุว่าบริษัทและธนาคารที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนือ ยังสามารถดำเนินกิจการได้อย่างต่อเนื่องภายใต้กรอบการคว่ำบาตรดังกล่าวโดยอาศัยสายลับรัฐบาลที่มีความมชำนาญสูงและผ่านการฝึกมาอย่างดีในการเคลื่อนย้ายเงิน บุคคล และสินค้าต่างๆ รวมทั้งอาวุธและวัสดุ ข้ามพรหมแดนของประเทศต่างๆ

รายงานฉบับนี้กล่าวว่า ช่องทางใหญ่ที่สุดที่ใช้ในการเคลื่อน ย้ายสินค้าและเงินคือที่ด่านพรหมแดนระหว่างเกาหลีเหนือกับจีน ซึ่งเป็นคู่ค้าสำคัญที่สุดของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ฐานข้อมูลของสหประชาชาติระบุว่าประมาณ 85% ของปริมาณการค้าทั้งหมดของเกาหลีเหนือในปี 2015 ได้ทำผ่านจีน


Photo: Kevin Frayer

แปล และเรียบเรียง โดย วิฑูรย์  อมรวิรัตนสกุล
Photo: http://www.freemalaysiatoday.com/category/world/2017/04/15/china-warns-of-war-as-n-korea-vows-merciless-response-to-us/

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ