News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

ถึงแม้การหารือกันของประเทศสมาชิกของ TPP เมื่อสัปดาห์ที่แล้วจะไม่สามารถบรรลุผลสำเร็จที่สำคัญอะไร แต่อย่างน้อยมันแสดงถึงความมุ่งมั่นของประเทศเหล่านี้ที่จะลงนามในข้อตกลงการค้าเสรีที่ครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่ภัยศาล

ถึงแม้การหารือกันของประเทศสมาชิกของข้อตกลงหุ้นส่วนภาคพื้นแปซิฟิค (TPP) เมื่อสัปดาห์ที่แล้วจะไม่สามารถบรรลุผลสำเร็จที่สำคัญอะไร แต่อย่างน้อยมันแสดงถึงพันธะความมุ่งมั่นของประเทศเหล่านี้ที่จะลงนามในข้อตกลงการค้าเสรีที่ครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่ภัยศาล


หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ให้สหรัฐถอนตัวออก ประเทศอื่นที่ได้ลงนามในข้อตกลงฉบับนี้มีภารกิจที่ยากลำบากในการสรุปรายละเอียดของกรอบข้อตกลงใหม่ให้เสร็จภายในเดือน พ.ย. ซึ่งเป็นเส้นตายที่กำหนดขึ้นเองโดยประเทศสมาชิก


แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า สมาชิกที่เหลืออีก 11 ประเทศ (TPP-11) ภายใต้การนำของญี่ปุ่น ดูเหมือนพร้อมที่จะร่วมมือกันสู้กับความท้าทายที่คอยอยู่ข้างหน้า  

คุณสตีฟ โอคุณ รองประธานสภาหอการค้าสหรัฐประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่าประเทศในกลุ่ม TPP-11ตระหนักดีว่าข้อตกลงการค้าในระดับพหุภาคีเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับภูมิภาคนี้ในยุคศตวรรษที่ 21   


เขากล่าวว่าการที่ภูมิภาคนี้มีข้อตกลงการค้าแบบทวิภาคีที่ทับซ้อนกันมากมายเหมือนเส้นสปาเก็ตตี้ ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาที่ธุรกิจข้ามชาติต่างๆกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน เช่นความพยายามในการปฏิบัติตามกฎข้อบังคับที่เกี่ยวกับธุรกิจห่วงโซ่ หรือลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาที่อยู่ภายใต้อำนาจตุลาการของหลายๆประเทศ


เขาอ้างถึงความเชื่อของหลายๆฝ่ายว่า TPP จะสามารถเข้ามาช่วยสะสางปัญหาที่ยุ่งยากเหล่านี้ นอกเหนือไปจากการเปิดเสรีตลาดการค้าของสินค้าเกือบทุกชนิดโดยไม่มีการเก็บภาษี รวมทั้งการเปิดเสรีภาคบริการ การลงทุน และการกระจายสื่อสารข้อมูลข้ามพรหมแดน  


คุณโอคุณกล่าวว่าผลประโยชน์ทั้งหมดเหล่านี้จะปรากฏขึ้นมาให้เห็น ไม่ว่าสหรัฐจะเข้ามาร่วมด้วยหรือไม่ เพราะฉะนั้น มันจึงไม่น่าแปลกใจที่สมาชิกของกลุ่ม TPP-11 หวังที่จะเดินหน้าต่อไป ถึงแม้สหรัฐจะไม่เข้ามาร่วม


คุณคาซูโยชิ อูเมโมโต หัวหน้าทีมเจรจาของญี่ปุ่น กล่าวว่าประเทศสมาชิกตัดสินใจรับหลักการข้อเสนอกรอบข้อตกลงฉบับใหม่โดยปราศจากสหรัฐ แต่ยังต้องมีการหารือกันเพิ่มเติมในภายหลัง ประเด็นที่ว่าควรจะต้องมีการแก้ไขกฎกติกาด้านการค้าและการลงทุนที่บรรจุอยู่ในร่างฉบับเดิมหรือไม่
สื่อญี่ปุ่นรายงานว่าหัวหน้าผู้แทนเจรจาของประเทศในกลุ่ม TPP-11 จะประชุมกันอีกในเดือน ส.ค. และ ก.ย. นี้


ปัญหาเรื่องความเห็นที่ไม่ตรงกันระหว่างประเทศสมาชิก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวียดนามและมาเลเซีย ที่อยากจะขอเจรจาข้อตกลงกันใหม่
ก่อนที่สหรัฐจะถอนตัวออก สิ่งที่หลายประเทศเห็นได้ชัดเจนคือ มาเลเซียและเวียดนามคือสมาชิกที่จะได้รับผลประโยชน์มากที่สุดจากข้อตกลง TPP โดยเฉพาะในด้านเม็ดเงินลงทุนโดยตรงของต่างชาติที่ประเทศทั้ง 2 จะได้รับ และในด้านการส่งออก


สินค้าเสื้อผ้าสิ่งทอของเวียดนาม และ อิเล็กทรอนิกส์ของมาเลเซีย จะได้อานิสงส์มากที่สุดจากการยกเว้นภาษีนำเข้าของสหรัฐและประเทศผู้นำเข้ารายใหญ่อื่นๆ

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ