News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

กรณีแชร์ลูกโซ่สารพัดรูปแบบที่เป็นข่าวในช่วงที่ผ่านมานั้น สะท้อนให้เห็นว่า...การให้ความรู้ในเรื่อง “การออม” และ “การลงทุน” ในสังคมไทยนั้นยังต้องทำกันอีกมากเลย ทีเดียว 
ตัวอย่าง : คนเสี่ยงโชคซื้อลอตเตอรี่ 1 ใบ 80 บาท หวังรางวัลใหญ่บ้างเล็กบ้าง ทำไมเวลาไม่ถูก ไม่มีใครบ่น งวดหน้าค่อยว่ากันใหม่ ถามว่าทำไม? คำตอบแสนง่าย...เพราะเขารู้ว่าเขาเข้าไป “เกี่ยวข้อง” ในสถานภาพใดนั่นเอง หรือคุณว่าไม่จริง?
หลายคนกลัวการลงทุนใน “หุ้น” เพราะ “เสี่ยงสูง” ก็ถูกต้อง เพราะคุณใส่เงินเข้าไปเกี่ยวข้องเป็น “ผู้ถือหุ้น” หรือ “เจ้าของกิจการ” นั่นเอง ในขณะที่ลงทุนใน “ตราสารหนี้” คุณเข้าไปเป็น “เจ้าหนี้” เสี่ยงน้อยกว่า “ผลตอบแทนคาดหวัง” ย่อมน้อยกว่า ตามไปด้วย อย่าลืมว่า...บริษัทเจ๊ง เขาต้องคืนหนี้ก่อน ถ้าเหลือค่อยมาถึงผู้ถือหุ้น ถ้าไม่เหลือก็อดไปตามระเบียบ
มาดูผลตอบแทนจากการลงทุนใน “กองหุ้นทั่วไป” (ณ วันที่ 30 เม.ย. 60) ย้อนหลัง 10 ปี เฉลี่ยอยู่ที่ 11.29% ต่อปี และปัจจุบัน (22 พ.ค. 60) เอาเงินปล่อยกู้ให้ “รัฐบาล” 10 ปี อยู่ในฐานะ “เจ้าหนี้” ได้ผลตอบแทนเฉลี่ย 2.78% ต่อปี เท่านั้น แต่ถ้าปล่อยกู้ “บริษัทเอกชน” ระยะ 3-5 ปี จะได้ผลตอบแทน 3-4% ขึ้นกับเครดิตของผู้กู้ เป็นต้น
ครั้งหน้า...หากมีใครชวนไปลงทุนโดยเอาผลตอบแทนระดับสูงมาโชว์ “เอะใจสักนิด” อย่าหลงประเด็นไปกับผลตอบแทนที่เห็น...ให้ย้อนกลับมาถามว่า เราเข้าไป “เกี่ยวข้อง” อะไรในวงจรนั้น แล้วบน “สถานภาพ” ที่เกี่ยวข้องนั้น แหล่งที่มาของผลตอบแทนจะมาถึงเราได้อย่างไร เพราะต้องไม่ลืมว่า... “ไม่มีของฟรีในโลก”
“กองทุนรวม” ที่คุณลงทุนกันอยู่ ก็มีการคิด “ค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการ” เช่นเดียวกัน ประเด็นในเรื่องค่าใช้จ่ายนี้ อาจจะมีคำตอบว่า...ให้ดู “ผลตอบแทน” เป็นหลัก เพราะนั่น...เป็น “ผลตอบแทนสุทธิ” ที่ส่งถึงมือผู้ลงทุนหลังหักค่าใช้จ่ายต่างๆ เรียบร้อยแล้ว
นั่นเป็นคำตอบที่ “ถูกต้อง” ก็จริง แต่มองในแง่ของ “เจ้าของเงิน” ถ้านักลงทุน “สนใจ” และ “ใส่ใจ” เข้าใจใน “สถานภาพ” ของตัวเองที่เข้าไปเกี่ยวข้องแล้วลองถามตัวเองดูว่า...ถ้าต้องจ่ายค่าใช้จ่ายให้กับกองทุนอยู่แล้ว
ยกตัวอย่างกลุ่ม “กองหุ้น” ที่มี “การบริหารเชิงรุก (Active Fund)” ซึ่งในอุตสาหกรรมมีค่าใช้จ่ายรวมเฉลี่ย 1.7-1.8% นั้น คุณย่อมคาดหวังผลตอบแทนที่ดีด้วย เช่นกัน แต่ข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น ไม่ใช่ ทุกกองที่สร้างผลตอบแทนที่ดีได้ และ “ความแตกต่าง” ของผลตอบแทนระหว่างกองที่มีผลงาน “ดีสุด” กับ “แย่สุด” ก็แตกต่างกันมากพอสมควร
“คุณจะไปตั้งคำถามถึงผลงานของกองทุนที่คุณลงทุนอยู่ก็ได้ เพื่อให้ บลจ.ที่บริหารทำงานให้หนักขึ้นเพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีขึ้น หรือเลือกจะเฉยต่อไปก็ได้”
หรือจะเลือกจ่ายน้อยกว่าด้วยการเลือก “กองทุนดัชนี” ที่มี “การบริหารเชิงรับ (Passive Fund)” ที่คิดค่าใช้จ่ายรวมเฉลี่ย 0.7-0.8% แล้วขอคาดหวังผลตอบแทนเฉลี่ยไปตามผลตอบแทนของตลาดก็พอ ผลประโยชน์ของตัวคุณเอง คุณก็ต้องพิทักษ์ให้กับตัวเองด้วยเช่นกัน”
การลงทุนไม่ใช่เรื่องยาก...หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจอยู่บ้างไม่มากก็น้อย


จากคอลัมน์ MONEY EZY ของนิตยสาร Money&Wealth ฉบับที่ 171 เดือนกรกฎาคม 2560

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ