News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

กองทุนรวมที่เน้นลงทุนใน Property Fund & REIT หรือที่เรียกว่า “Fund of Property Fund” เป็นอีกหนึ่งโอกาสของผู้ลงทุน หลังราคาของ Property Fund และ REIT ในกระดาน ย่อตัวลงมาอยู่ในจุดที่น่าลงทุนอีกครั้ง ไปดูกันว่าผลงานรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาของกองทุนในกลุ่มนี้เป็นอย่างไรบ้าง

กลุ่มกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (PF&REIT) เป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่ Fund manager แนะนำ สำหรับการลงทุนครึ่งปีหลัง หลังราคาย่อตัวลงมาจนทำให้ผลตอบแทนกลับมาอยู่ในจุดที่น่าลงทุนอีกครั้ง

ปัจจุบัน สินทรัพย์ทางเลือกในกลุ่มนี้ สามารถเลือกลงทุนโดยตรง ผ่านการซื้อหน่วยลงทุนในกระดาน SET เสมือนหุ้น 1 ตัว แต่ด้วยข้อจำกัดของสภาพคล่องที่ไม่สูงมากนัก จึงอาจจะเป็นข้อจำกัดในการเข้าซื้อของผู้ลงทุนรายย่อยทั่วไป

ดังนั้น การลงทุนผ่านกลุ่มกองทุนที่เรียกว่า Fund of Property Fund จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้นักลงทุนสะสมกองทุนเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น

เพราะ Fund of Property Fund  เหล่านี้ จะเฟ้นหากองทุนอสังหาริมทรัพย์ รวมถึง REIT คุณภาพ ซึ่งไม่ใช่แค่กองทุนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกองทุนคุณภาพที่จดทะเบียนในต่างประเทศ เข้ามาอยู่ในพอร์ตด้วย ดังนั้น ผู้ลงทุนเอง ก็จะได้กองทุนที่มีคุณภาพ มีความสม่ำเสมอ ด้านการสร้างรายได้ และผลตอบแทน เข้ามาอยู่ในพอร์ตไปโดยปริยายด้วยเช่นกัน

และผลจากการที่ราคาของสินทรัพย์ในกลุ่มนี้ ย่อตัวลงมา ก็เปิดโอกาสให้ผู้ลงทุน มีจังหวะเข้ามาลงทุนอีกครั้ง แล้วผลตอบแทนของกองทุนในกลุ่มนี้จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูข้อมูลล่าสุด (ณ วันที่ 11 ก.ค. 2560) ที่เปิดเผยโดย "มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย)" ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม Property Indirect ว่ามีกองทุนไหนน่าสนใจบ้าง

โดยกองทุน 5 อันดับแรก ในกลุ่ม Property Indirect ที่ให้ผลตอบแทน YTD สูงสุด ประกอบด้วย
อันดับ 1. กองทุนเปิดทหารไทย พร็อพเพอร์ตี้ อินคัม พลัส  +7.94%
อันดับ 2.กองทุนเปิดทหารไทย พร็อพเพอร์ตี้ อินคัม พลัส เพื่อการเลี้ยงชีพ +7.76%
อันดับ 3. กองทุนเปิดเค พร็อพเพอร์ตี้ เซคเตอร์  +4.57%
อันดับ 4. เป็นกองทุนในกลุ่ม "กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล พร็อพเพอร์ตี้ อินคัม" ที่แบ่งออกเป็น 4 Class ประกอบด้วย ชนิดขายคืนหน่วยลงทุน        อัตโนมัติ  +3.52% ชนิดจ่ายเงินปันผล +3.50% ชนิดผู้ลงทุนกลุ่ม +3.48% และชนิดสะสมมูลค่า +3.41%
อันดับ 5. กองทุนเปิด แอล เอช พร็อพเพอร์ตี้ พลัส  +1.14%


น่าสนใจว่ากองทุนที่ทำผลตอบแทนเป็นแชมป์ของกลุ่มอย่าง “กองทุนเปิดทหารไทย พร็อพเพอร์ตี้ อินคัม พลัส” ปัจจุบัน มีกองทุนไหนอยู่ใน Portfolio บ้าง?

บลจ.ทหารไทย ในฐานะบริษัทจัดการกองทุน ได้เปิดเผยข้อมูล  Fact Sheet  ณ วันที่ 30 พ.ค. 60 พบว่า กองทุนที่อยู่ใน Portfolio ส่วนใหญ่ กระจายอยู่ใน 2 ตลาดหลักคือ ตลาดหุ้นไทยและตลาดหุ้นสิงคโปร์

โดยหลักทรัพย์ 5 อันดับแรก ที่กองทุนลงทุนอยู่ มีดังนี้
1. กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ดิจิทัล
2. กองทนุรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ CPN รีเทล โกรท
3. กองทุนรวมอสงัหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าเทสโก้โลตัส รีเทล โกรท
4. Ascendas Real Estate Investment Trust (จดทะเบียนในตลาดสิงคโปร์)
5. Frasers Centrepoint Trust (จดทะเบียนในตลาดสิงคโปร์)

ซึ่ง Portfolio ของกองทุนนี้ สอดคล้องกับคำแนะนำของ นักวิเคราะห์กองทุนรวม บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ที่ให้น้ำหนัก ในกองทุนที่มีการลงทุนผสมผสาน ระหว่าง Property Fund และ REIT ในไทยและในสิงคโปร์ โดยอาจจะเลือกกองทุนที่ให้น้ำหนักในประเทศสูงกว่า เพราะปัจจุบัน ราคาของสินทรัพย์ใน กลุ่มนี้ ย่อตัวลงมาแล้วกว่า 10% ซึ่งทำให้ Upside เปิดกว้างมากขึ้น อีกทั้งพื้นฐานด้านรายได้หรือค่าเช่าเอง ก็ยังคงดีอยู่

ทีมข่าว Business & Finance , Money Channel

Credit Photo: http://europe-re.com/knight-frank-investment-managements-first-fund-makes-wave-of-new-acquisitions-uk/62259


คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ