News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

จากการเข้ามาของ “อาลีบาบา” ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ชจากประเทศจีน ที่เตรียมสยายปีกลงทุนสร้างเมืองอุตสาหกรรมการค้าผ่านระบบออนไลน์ครบวงจร หรือ “Generation 5 Ecommerce Park” ประกอบด้วย ศูนย์เทรนนิ่งผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ศูนย์อบรมพัฒนาด้านอีคอมเมิร์ส การดึง SMEs ไทยเข้ามาเป็นซัพพลายเชน การสร้าง Platform ให้ SMEs สามารถนำสินค้าขึ้นมาแสดงบนเว็บไซต์ได้

รวมถึงศูนย์แสดงสินค้าและกระจายสินค้าครบวงจร ซึ่งนับว่าครบวงจรที่สุดในภูมิภาคเอเชีย เนื่องจากไทยมีจุดเด่นที่สามารถเชื่อมโยงไปยังตลาด CLMV และภูมิภาคอื่นได้ โดยจะเป็นการลงทุนในพื้นที่การพัฒนาเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ราว 300 ไร่ หรือ 500,000 ตารางเมตร ผ่านบริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย ที่เข้ามาซื้อกิจการในช่วงก่อนหน้า ซึ่งขณะนี้ได้มีการเสนอเรื่องต่อคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ให้พิจารณาอนุมัติแผนลงทุนเฟสแรกพื้นที่ 150 ไร่ พร้อมกับได้ยื่นเรื่องเสนอขอให้รัฐบาลไทย พิจารณาในเรื่องรายละเอียดสิทธิประโยชน์

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ระบุถึงการเข้ามาของอาลีบาบาในครั้งนี้ว่า จะเป็นการเข้ามาลงทุนผ่านบริษัทลาซาด้า ซึ่งจะใช้ไทยเป็นศูนย์กลางการลงทุนในภูมิภาค CLMV และเป็นจุดเชื่อมต่อกับเวทีโลก เพราะมองว่า ไทยเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพ โดยมีแผนจัดตั้งโครงการฟิฟฟ์ เจนเนอเรชั่น อี คอมเมิร์ซ ปาร์ค (Fifth Generation e-Commerce Park) ในพื้นที่ EEC เพื่อรวบรวมศูนย์กระจายสินค้า แหล่งบ่มเพาะเอสเอ็มอี และแหล่งผลิตสินค้าเอสเอ็มอีที่ไม่ใช่สินค้าหนักไว้ในพื้นที่เดียวกัน

โดยขณะนี้ลาซาด้าได้เริ่มดำเนินการออกแบบโครงการแล้ว เบื้องต้นประเมินว่า จะแล้วเสร็จเต็มรูปแบบในอีก 2-3 ปีข้างหน้า หลังจากที่ได้มีการยื่นเรื่องขอให้รัฐบาลไทย พิจารณาในเรื่องรายละเอียดสิทธิประโยชน์ให้กับบริษัท ตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย พ.ศ. 2560 หรือกองทุน 10,000 ล้านบาทแล้ว

ก่อนที่ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2560 ทีมของอาลีบาบาจากประเทศจีน จะเดินทางมาประเทศไทย เพื่อสรุปภาพรวมการลงทุนทั้งหมด ซึ่งเบื้องต้นในส่วนของพื้นที่การลงทุนของอาลีบาบาคาดว่า จะอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ EEC บน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

ส่วนเงื่อนไขหลักเกณฑ์ในการพิจารณาส่งเสริมการลงทุนตามพ.ร.บ.เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย พ.ศ. 2560 นั้น เลขาธิการบีโอไอ นางหิรัญญา สุจินัย ระบุว่า จะพิจารณาจากการเป็น 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) ที่ประเทศต้องการ มีการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี มีการลงทุนด้านวิจัยพัฒนา (R&D) มีความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาในระยะยาว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุนของบริษัทลาซาด้าว่า จะให้ในรูปแบบใด

ทั้งนี้นอกจากการเข้ามาของอาลีบาบาแล้ว บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิล // ไมโครซอฟท์ รวมไปถึงหัวเหว่ย ก็เตรียมตบเท้าเข้ามาลงทุนในพื้นที่EEC ด้วยเช่น

ถ้าดีลนี้สำเร็จ ก็เรียกได้ว่า เป็นการ สร้างแรงกระเพื่อม ให้กับ "ศรีราชา" กับหลากหลายธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ทั้งอสังหาริมทรัพย์ โรงแรม โรงพยาบาล  เป็นต้น

ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเร่งเดินหน้า ปรับปรุงกฎหมาย กฎระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ให้เท่าทันกับกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก เอื้อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการลงทุน ช่วยส่งเสริมเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เพื่อผลักดันประเทศให้ก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางด้านไอทีของภูมิภาค มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด สามารถหลุดพ้นกับดักจากประเทศที่มีรายได้ขั้นกลางได้!!!!!

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ