News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

แม้หุ้นในกลุ่ม “Mid Small Cap” จะบวกขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง แต่ Fund manager ยังเชื่อว่าหุ้นกลุ่มนี้ จะยังเป็นพระเอกของตลาดหุ้นไทย หากสามารถปรับกลยุทธ์ หาหุ้นที่มีพื้นฐานดีและมี Upside …

ผู้จัดการกองทุนหลายๆ ค่าย มีมุมมองไปในทิศทางเดียวกันว่า ในระยะกลางถึงยาว ตลาดหุ้นไทยยังคงน่าสนใจลงทุน เพราะข้อมูลตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน พบว่า SET Index ปรับตัวขึ้นมาเพียง 2% น้อยกว่าประเทศอื่นๆ ที่ปรับตัวบวกขึ้นมาราวๆ 5%

น่าสนใจว่า ในมุมมองของผู้ลงทุนเอง หากจะมองหากองทุนหุ้นสักกอง เพื่อรับกับโอกาสที่ ผู้จัดการกองทุนมองเห็น จะมีสไตล์การลงทุนแบบไหนบ้าง ที่พอจะติดพอร์ตเอาไว้ เพื่อเกาะขบวนหาผลตอบแทนในตลาดหุ้นไทยได้บ้าง

มีมุมมองจากผู้จัดการกองทุนมือเก๋า อย่าง “คุณประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์” ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.ทาลิส ที่ยังมีมุมมองเป็นบวกสำหรับหุ้นไทย โดยเฉพาะในไตรมาส 2 ที่มองว่ามีโอกาสแกว่งตัวในช่วงขาขึ้น โดยได้รับปัจจัยหนุนมาจากการทยอยประกาศผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนประจำไตรมาสแรก ซึ่ง “ทาลิส” คาดว่าจะออกมาอยู่ในเกณฑ์ดี โดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มแบงก์ และกลุ่มพลังงาน

อีกทั้งยังมีความเป็นไปได้สูง ที่จะได้เห็นการเร่งระดมเงินฝากเพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2 จนถึงปีหน้า จากแนวโน้มที่ดีของผลประกอบการในหุ้นกลุ่มแบงก์ และการฟื้นตัวของการปล่อยสินเชื่อ

ที่สำคัญ ถือเป็นการส่งสัญญาณที่ดีถึงความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยกำลังจะมีการฟื้นตัวขึ้นอย่างช้าๆ ซึ่งจะเกิดขึ้นไปพร้อมๆ กับการไหลเข้าอย่างต่อเนื่องของ Fund Flow จากต่างประเทศ โดย “ทาลิส” ให้กรอบ SET Index ไว้ที่ 1,450 -1,750 จุด เพื่อเป็นกรอบให้ผู้ลงทุนตัดสินใจ

จากภาพที่เป็นบวกข้างต้น “บลจ.ทาลิส” จึงยังแนะนำให้เน้นลงทุนในตลาดหุ้นไทย รวมถึงหุ้นในกลุ่ม “Mid Small Cap”
ที่มีปัจจัยพื้นฐานดีและมีแนวโน้มการเจริญเติบโตทางธุรกิจสูง

 
อีกหนึ่งมุมมองจาก “คุณธิดาศิริ ศรีสมิต” รองกรรมการผู้จัดการและประธานบริหารการลงทุนตราสารทุน บลจ.กสิกรไทย ที่ย้ำ มุมมองในเชิงบวกต่อการลงทุนใน “Mid Small Cap”

โดยมองว่าในระยะยาว หุ้นกลุ่มนี้ ยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับด้วยจำนวนหุ้นขนาดกลางและเล็กที่มีอยู่ในตลาดจำนวนมาก ทำให้ผู้จัดการกองทุนมีโอกาสในการคัดเลือกหรือแสวงหาหุ้นที่ยังมีความน่าสนใจ

ซึ่งการที่หุ้นในกลุ่มนี้ ปรับตัวขึ้นมาระดับหนึ่ง จนทำให้ Valuation หรือระดับราคาของหุ้นบางตัว ขึ้นมาอยู่ในระดับที่ค่อนข้างแพงแล้ว แต่บลจ.กสิกรไทย ก็เชื่อว่าการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุนตามภาพที่เปลี่ยนไป ด้วยการขายทำกำไรในหุ้นที่ราคาปรับตัวขึ้นสูงบางส่วน และคัดเลือกหุ้นตัวใหม่ ที่ระดับราคายังน่าสนใจ หรือไม่แพงจนเกินไป จะเพิ่มโอกาสให้ผู้ลงทุนได้ โดยเฉพาะหุ้นที่มีอัตราการเติบโตของผลกำไรในระดับสูง

ซึ่งกลุ่มอุตสาหกรรมที่บลจ.กสิกรไทย มองว่าน่าสนใจ และจะให้น้ำหนักการลงทุนในปีนี้ ก็อย่างเช่นหุ้นในกลุ่มธนาคาร พาณิชย์ขนาดกลาง กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม และกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

ทีม Business & Finance , Money Channel
 

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ