News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

นายกฯเดินหน้าปฎิรูป สู่ประเทศที่มีรายได้สูงใน 15 ปี
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) บอกภายหังนั่งประธานการประชุมเตรียมการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ว่า เป็นการประชุมครั้งแรกของคณะกรรมการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ โดยได้มอบหมายความรับผิดชอบให้กับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี รวมถึงแม่น้ำ 5 สาย ในเรื่องการขับเคลื่อนต่าง ๆ เพื่อเป็นการจัดทำโครงสร้าง ซึ่งถือเป็นอนาคตของประเทศไทยที่จะทำให้ประเทศเดินหน้าสู่ประเทศที่มีรายได้สูงขึ้นภายใน 15 ปี 

โดยสั่งการในหลายเรื่องทั้งการทำเกษตรแปลงใหญ่ ซึ่งจะใช้ที่ดินของประชาชน และเอกชน พร้อมนำเอาสมาร์ทฟาร์มเมอร์ หรือปราชญ์ชาวบ้านเข้าไปดูแล เพื่อให้ประชาชนได้รับผลประโยชน์  นอกจากนี้จำเป็นต้องสร้างการรับรู้ให้คนไทยและต่างประเทศรับรู้ว่า ไทยเดินหน้าโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC เพื่อให้เกิดความร่วมมือและได้รับประโยชน์ในอนาคต พร้อมย้ำว่ารัฐบาลจะดูแล ประชาชนไม่ให้เดือดร้อน 


สมคิด” นัดถก 16 ม.ค. ดันกองทุน SMEs 2 หมื่นลบ.
นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม บอกว่า  วันที่ 16 ม.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะร่วมประชุมกับกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการคลัง //ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม //ธนาคารออมสิน บรรษัทประกันสินเชื่อขนาดย่อม ธนาคารกรุงไทย จำกัด และเลขาธิการสมาคมธนาคารไทย เป็นต้น เพื่อจัดทำแผนรายละเอียดในการสนับสนุนวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) เงินช่วยเหลือจากกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีในแนวประชารัฐ โดยภาพทั้งหมดคาดว่าจะชัดเจนภายใน 2 เดือนนี้

ทั้งนี้การประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานจะทำหน้าที่ขับเคลื่อนงานด้านยุทธศาสตร์เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ได้อนุมัติหลักการที่จะช่วยเหลือเอสเอ็มอีด้วยการสนับสนุนวงเงินเงินผ่านกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวทางประชารัฐวงเงินไม่เกิน 2 หมื่นล้านบาท ทำให้ต้องมาคัดกรองว่าเอสเอ็มอีกลุ่มไหน ซึ่งวันที่ 16 ม.ค. จะได้ภาพที่ชัดเจน

รมว.พลังงานลุ้นเปิดประมูลปิโตรเลียมหมดอายุได้ภายในปีนี้
พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน บอกว่า ได้มอบหมายให้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเร่งร่างกฎหมายลูกทั้ง 5 ฉบับ เพื่อรองรับการออกพ.ร.บ.ปิโตรเลียม และพ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียมที่จะออกมา เพื่อเตรียมความพร้อมให้กระบวนการเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมที่จะหมดอายุในปี 2565-2566 สามารถดำเนินการได้ทันภายในปี 2560 ตามแผนเดิม 

ขณะที่ล่าสุดสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ขยายเวลาการพิจารณาร่างกฎหมายปิโตรเลียมทั้ง 2 ฉบับออกไปเป็นครั้งที่ 5 อีก 30 วัน สิ้นสุด 19 ก.พ.จากเดิมสิ้นสุด 21 ม.ค.2560 โดยหากสนช.พิจารณาแล้วเสร็จก็จะสามารถนำกฎหมายลูกทั้ง 5 ฉบับมาปรับแก้ไขได้ทัน ก็จะทำให้กระบวนการเปิดประมูลสัมปทานปิโตรเลียมที่จะหมดอายุดำเนินการได้เร็วและทันภายในปีนี้
 
ด้านนายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ บอกว่ามีความเป็นห่วงด้านความมั่นคงพลังงาน หากการเปิดประมูลแหล่งสัมปทานปิโตรเลียมที่จะหมดอายุทั้ง 2 คือ แหล่งเอราวัณ และบงกช  ล่าช้าออกไปอาจจะส่งผลกระทบต่อปริมาณความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติปี 2564 ซึ่งมีความต้องการใช้ประมาณ  5,000 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน  เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐาน หรือคลังรับแอลเอ็นจีที่นำเข้ากับปริมาณการผลิตก๊าซฯ ในประเทศอาจต่ำกว่าความต้องการใช้ก๊าซฯ  


ปตท.-บางจาก ลดเบนซิน-โซฮอล์ 60 สต.
บมจ.ปตท. และบมจ.บางจากปิโตรเลียม ประกาศปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน และแก๊สโซฮอล์ 60 สตางค์/ลิตร
ยกเว้น E85 ปรับลดลง 40 สตางค์/ลิตร ขณะที่ลดราคาน้ำมัน ดีเซลลง 30 สตางค์/ลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 13 มกราคม 2560 

ทั้งนี้ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันหน้าสถานีบริการน้ำมัน ปตท.และบางจาก ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งไม่รวมภาษีท้องที่ ในวันที่ 13 มกราคม 2560  เป็นดังนี้ เบนซิน ออกเทน 95 ของ ปตท.อยู่ที่ 34.46 บาท/ลิตร , แก๊สโซฮอล์ 95 อยู่ที่ 27.35 บาท/ลิตร ,แก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ที่ 27.08 บาท/ลิตร ,E20 อยู่ที่ 24.84 บาท/ลิตร ,E85 อยู่ที่ 19.89 บาท/ลิตร และดีเซล อยู่ที่ 26.39 บาท/ลิตรคอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ