News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

CEO กองทุน DoubleLine Capital แนะโยกเงินลงทุนออกจากหุ้นสหรัฐบางส่วนเพื่อไปลงทุนในสินทรัพย์ในญี่ปุ่นและอินเดีย มองว่าเป็นจังหวะเหมาะสม หลังตลาดหุ้นสหรัฐกำลังใกล้จะเปลี่ยนทิศจากที่ขึ้นมาร้อนแรง

เจฟฟรี่ กุลด์แลช CEO ของกองทุน DoubleLine Capital แนะนำนักลงทุนว่าถึงแม้ตลาดหุ้นสหรัฐยังปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง มันอาจจะเป็นจังหวะเหมาะสมที่จะโยกหุ้นสหรัฐบางส่วนไปลงทุนในสินทรัพย์ในญี่ปุ่นและอินเดีย

กุลด์แลชกล่าวผ่านหน้าเว็บของเขาเกี่ยวกับแนวโน้มของปี 2017 ว่าหลังจากการวิ่งขึ้นอย่างคึกคักของราคาหุ้นสหรัฐในช่วงล่าสุดนี้  นักลงทุนควรตัดเงินลงทุนที่อยู่ในหุ้นออกมาบ้าง เพราะเขาคาดว่าตลาดหุ้นสหรัฐกำลังใกล้จะเปลี่ยนทิศไปอีกข้างหนึ่ง หลังจากผ่านช่วงที่ได้วิ่งขึ้นอย่างร้อนแรงหลังจากการเลือกตั้ง 

กุลด์แลช  ซึ่งมีฉายาเป็นราชาตลาดพันธบัตร ชี้ว่าเขารู้สึกว่าควรจะต้องเริ่มใช้ความระมัดระวัง เพราะนโยบายของว่าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีระดับความไม่แน่นอนทางการเมืองสูง ซึ่งจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐได้ 

เขาเตือนว่าตลาดอาจจะเห็นภาวะการเทขายหุ้นทิ้งกันอย่างอลหม่านใกล้ๆกับวันสาบานตนของทรัมป์ในวันที่ 20 ม.ค. นี้  

กุลด์แลชชี้ว่าญี่ปุ่นและอินเดียมีตลาดหุ้นที่น่าสนใจลงทุนในปีใหม่นี้ แต่เตือนนักลงทุนให้ระวังสภาพตลาดในยุโรป ซึ่งมีความเสี่ยงด้านการเมืองโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งในฝรั่งเศสและเนเธอแลนด์ในปีนี้  

กุลด์แลชมักจะแลกเปลี่ยนความเห็นในประเด็นและแนวโน้มตลาดกับนักลงทุนผ่านหน้าเว็บของตน 

ในการถกประเด็นการลงทุนครั้งหลังสุดเมื่อเดือน ธ.ค. เขาเตือนว่าราคาหุ้นมักจะวิ่งขึ้นในช่วงแรกหลังการเลือกตั้ง แต่จะปรับตัวลงหลังจากว่าที่ประธานาธิบดีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง 

นอกจากนั้น เขากล่าวว่าเหตุผลที่คุณทรัมป์ชนะเลือกตั้งเพราะความไม่พอใจของชาวอเมริกันต่อค่าจ้างแรงงานที่เพิ่มขึ้นช้าและปัญหารายได้ที่ไม่เท่าเทียมกันในสังคมสหรัฐ

กุลด์แลชแนะให้นักลงทุนพยายามกระจายความเสี่ยงของหุ้นที่มีอยู่ในพอร์ต และมองหาโอกาสการลงทุนนอกประเทศสหรัฐ 

ในปีนี้ นักวิเคราะห์ทั่วโลกกำลังสนใจลงทุนในตลาดหุ้นและสินทรัพย์เสี่ยงต่างๆของญี่ปุ่น บริษัทวิจัย WisdomTree กล่าวในบทวิเคราะห์ในสัปดาห์นี้ว่า ราคาหุ้นญี่ปุ่นสามารถปรับตัวขึ้นได้อีกมากกว่า 20% 

เจสเปอร์ โคล หัวหน้าฝ่ายวิจัยตลาดญี่ปุ่นของ WisdomTree กล่าวในบทวิเคราะห์ว่า ในปีใหม่นี้ ตลาดญี่ปุ่นโดยรวมคงจะมีผลงานที่แข็งแกร่ง โดยมีปัจจัยหนุนจากช่วงวงจรธุรกิจญี่ปุ่นที่อยู่ในขาขึ้น โดยเฉพาะทางด้านรายได้ผลประกอบการ 

เขากล่าวว่าค่าเงินเยนที่อ่อนลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์จะช่วยหนุนตัวเลขรายได้สุทธิของบริษัทญี่ปุ่นซึ่งคงจะสามารถปรับขึ้นได้ต่อเนื่อง

ส่วนความเห็นของนักวิเคราะห์ต่อตลาดหุ้นอินเดียค่อนข้างจะคละเคล้าไม่ชัดเจน โดยบางคนคิดว่ามาตรการของรัฐบาลอินเดียที่พยายามปราบปัญหาคอรัปชั่นด้วยการยกเลิกการใช้ธนบัตรเมื่อเร็วๆนี้ยังขาดการเตรียมตัวเท่าที่ควร จนอาจส่งผลกระทบเสียหายให้กับเศรษฐกิจในระยะยาว 

แต่ก็มีนักวิเคราะห์บางคนที่คิดว่าในท้ายที่สุด เศรษฐกิจอินเดียและแนวโน้มธุรกิจจะได้รับอานิสงส์จากมาตรการนี้ 

Money channel แปลและเรียบเรียง โดยวิฑูรย์  อมรวิรัตนสกุล 
คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ