News Update

หมวดข่าว Stock Pick | Money Coach | Fund View | Columnist | Entrepreneur | ข่าวล่าสุด

เคยมีคนกล่าวไว้ว่า “มีอยู่สองสิ่งที่ทุกคนหนีไม่พ้น หนึ่งคือความตาย สองคือการเสียภาษี” แม้แต่ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์ผู้ยิ่งใหญ่ของโลกก็ยังเคยกล่าวถึงเรื่องภาษี โดยเขากล่าวไว้ว่า “The hardest thing in the world to understand is the income tax” ด้วยเหตุที่ภาษีเป็นสิ่งที่ทุกคนหนีไม่พ้น และเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก สัจธรรม 2 ข้อนี้จึงได้จุดประกายให้เกิดการพัฒนา iTAX แอพพลิเคชั่น เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้เสียภาษีและประเทศชาติ

แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ iTAX
ดร.ธรรม์ธีร์ สุกโชติรัตน์ หรือ “ดร.เรือบิน” เล่าว่า ตั้งแต่สมัยเรียน เขามักมีความคิดอยากสร้างสิ่งที่ เป็นประโยชน์กับผู้คนในวงกว้าง เขาจึงสนใจทางด้านเทคโนโลยีเพราะเชื่อว่าการปฏิวัติทางเทคโนโลยีสามารถสร้างผลกระทบในวงกว้างได้ หลังจากจบปริญญาโทและเอกด้าน Data Mining จาก University of Texas เขาเข้าทำงานที่บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำแห่งหนึ่งใน Seattle Silicon Valley ประเทศอเมริกา ซึ่งที่นี่ได้ปลูกฝังให้เขาเห็นความสำคัญของการวางแผนทางการเงิน
“ทุกคนที่นี่พูดถึงเรื่องการวางแผนเกษียณตั้งแต่วันแรกของการทำงาน” เมื่อคนอเมริกันสนใจเรื่องการวางแผนการเงินอย่างจริงจัง เครื่องมือเพื่อตอบโจทย์การวางแผนการเงินแบบ “ฟินเทค (FinTech)” จึงเกิดขึ้นมากมาย แต่พอกลับมาเมืองไทยเมื่อราว 4 ปีก่อน ฟินเทคในไทยยังไม่แพร่หลาย ขณะที่เครื่องมือวางแผนทางการเงินที่มีอยู่ก็ไม่ตอบโจทย์ ดร.เรือบิน จึงร่วมกับเพื่อนสร้างเครื่องมือทางการเงินขึ้นเองนั่นก็คือ iTAX
“iTAX เริ่มจากแนวคิดว่าเครื่องมือทางการเงินตัวไหนที่เป็นพื้นฐานที่ทุกคนสามารถใช้ได้ เราเริ่มที่ภาษีเพราะมองว่าทุกคน พอมีรายได้ก้อนแรก ด่านแรกทางด้านการเงินที่ต้องเจอก็คือเรื่องภาษี” ดร.เรือบินเล่าถึงที่มาของเว็บ www.iTAX.in.th และแอพพลิเคชั่น iTAX แอพฯ ด้านการบริหารจัดการภาษี (สำหรับบุคคลธรรมดา) ครบวงจรตัวแรกของเมืองไทย
เนื่องจากภาษีเป็นเรื่องที่ซับซ้อนคล้ายๆ กันในแทบทุกประเทศ ทำให้บริษัทเทคโนโลยีทางด้านภาษี เกิดขึ้นในหลายประเทศ ด็อกเตอร์วัย 35 ปี ยอมรับว่า เขาได้นำเอาแนวคิด และฟังก์ชั่นบางส่วน มาจากบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกจากประสบการณ์ตรง ในฐานะคนทำงานและฐานะผู้ใช้ บวกกับการประยุกต์ให้เข้ากับกฎหมาย และสภาพแวดล้อมของประเทศไทย
ปี 2012 ดร.เรือบิน เริ่มพัฒนาโปรแกรม iTAX โดยมีผู้ก่อตั้งร่วมคนแรกคือ ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ เพื่อนที่จบด็อกเตอร์ด้านกฎหมายภาษีจากอเมริกา ในปีนั้น เขาเริ่มเปิดให้บุคคลภายนอกกลุ่มเล็กๆ ได้ทดลองใช้ พร้อมกับแก้ไขปรับปรุงโปรแกรมเรื่อยมา จากจำนวนผู้ใช้ (Active User) ราว 2 หมื่นคนในปีแรก หลังจากมีการบอกกันปากต่อปาก (Words of mouth) ในปี 2015 จำนวนผู้ใช้เข้าสู่หลักแสนคน ผู้ร่วมก่อตั้งทุกคนที่ทำงานประจำที่อื่นจึงหันมาทำ iTAX เต็มตัวตั้งแต่นั้นมา โดยที่ ดร.เรือบิน รับตำแหน่งเป็น CEO


iTAX “รู้ลึกรู้จริง” การวางแผนภาษี
ดร. เรือบิน กล่าวว่า จุดประสงค์ของ iTAX คือเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเตรียมข้อมูลภาษีได้อย่าง ถูกต้อง และเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีได้อย่างครบถ้วน ซึ่งจะทำให้ได้เงินคืนภาษีสูงสุดตามสิทธิอันพึงมี สมกับสโลแกนของ iTAX ที่ว่า “Get tax done right with the biggest refund”
“การวางแผนภาษีถือเป็นการลงทุนชนิดหนึ่ง ถ้าวางแผนภาษีดีๆ บางคนอาจได้เงินคืนภาษีถึง 10% ของรายได้ทั้งปี ในยุคนี้ หาไม่ได้แล้ว การลงทุนอะไรที่ให้ผลตอบแทน 10% โดยแทบไม่มีความเสี่ยงเลย แล้วเราสามารถเอาเงินที่ประหยัดได้ตรงนี้ไปลงทุนต่อยอดเพิ่มขึ้นได้อีก ดังนั้น เราเลยขอเข้ามาสู่โลกการเงินด้วยการสร้างเครื่องมือที่จะช่วยให้คนสามารถบริหารจัดการภาษีได้อย่างมีประสิทธิภาพ”
หลักการทำงานที่เป็นหัวใจของ iTAX มีอยู่ 3 ข้อ คือ 1) เปลี่ยนภาษาทางกฎหมายให้เป็นภาษาที่คนทั่วไปเข้าใจได้ง่ายๆ 2) อัพเดทกฎเกณฑ์ทางภาษีตลอดเวลาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถทำภาษีได้อย่างถูกต้องตามกฎเกณฑ์ล่าสุด และ 3) ช่วยวางแผนและคำนวณภาษี ตลอดจนแนะนำการใช้สิทธิลดหย่อนฯ ตามข้อมูลและสถานะของผู้ใช้งานเพื่อให้ได้เงินคืนภาษีสูงสุด
บริการหลักของ iTAX ประกอบด้วย iTAX Pro แอพฯ คำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการวางแผนประหยัดภาษีสูงสุด เพื่อจะได้รู้จำนวนเงินภาษีที่ต้องจ่ายเพิ่มหรือได้รับคืนล่วงหน้า โดยข้อมูลเงินคืนภาษีจะเปลี่ยนแปลงแบบเรียลไทม์หากมีการเปลี่ยนแปลงสิทธิลดหย่อนทางภาษี และ iTAX Filing ซึ่งเป็นบริการแบบฟอร์ม ภงด. เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเตรียมภาษีได้อย่างถูกต้องและยื่นภาษีได้อย่างมั่นใจ
“ภารกิจตอนแรกของเรา คือช่วยวางแผนภาษีโดยบอกว่าควรเอาเงินไปวางที่ไหน ซื้อผลิตภัณฑ์ประหยัดภาษีเท่าไหร่ ต่อมา เริ่มมีลูกค้าเรียกร้องให้โปรแกรมบอกมาเลยว่าควรซื้อแบบประกันอะไร หรือซื้อ RMF/LTF กองไหน เราก็เลยต่อยอดมาเป็น iTAX Market”
บริการ iTAX Market เพิ่งเปิดตัวเมื่อกลางปีนี้ โดยเป็นแหล่งรวมผลิตภัณฑ์ลดหย่อนภาษีทั้งหมด ได้แก่ ประกันชีวิต และ LTF-RMF (รวมถึงการบริจาค) ที่มีอยู่ในตลาดขณะนั้น มาให้เปรียบเทียบจากประโยชน์สูงสุดที่ผู้ใช้งานจะได้รับ เพื่อให้ได้ตัวเลือกประหยัดภาษีที่ดีที่สุด ซึ่งไม่เพียงเปรียบเทียบสินค้า แต่ยังช่วยแนะนำจับคู่ผลิตภัณฑ์ลดหย่อนภาษีที่เหมากับความต้องการและโปรไฟล์ของบุคคลนั้นโดยจัดอันดับตามคะแนนความคุ้มค่า (iTAX Score) สำหรับแต่ละคน ซึ่งคำนวณจากหลักทฤษฎีการวางแผนการเงินและหลักคณิตศาสตร์ประกันภัย
“เราจะเป็นเหมือน Google ทางด้านภาษี คือคุณจะค้นหาเจอทุกตัว แล้วเราก็จะจัดอันดับอย่างยุติธรรมแม้เราจะมีส่วนของการโฆษณา แต่สปอนเซอร์ก็จะอยู่อีกส่วน จะไม่มาปะปนในส่วนของการคำนวณจัดอันดับความคุ้มค่าและจับคู่สินค้าที่เหมาะสมให้กับลูกค้าในราคาเท่ากับหรือประหยัดกว่าท้องตลาด”
ดร.เรือบิน ย้ำว่า ฟังก์ชั่นทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ผู้ใช้งานสามารถใช้บริการ “ฟรี!” โดยรายได้ของ iTAX จะมาจากเงินค่าโฆษณาผลิตภัณฑ์ลดหย่อนภาษีของสปอนเซอร์ และค่าส่งต่อลูกค้า (Referral fee) ทันทีที่ลูกค้ากดลิงก์เพื่อซื้อสินค้าลดหย่อนภาษีจากหน้าโปรแกรม iTAX
นอกจากนี้ ใน iTAX Marketยังมีส่วนของการบริจาค โดย CEO แห่ง iTAX กล่าวว่า ถือเป็นนโยบาย CSR ของบริษัทในการเลือกโรงเรียนที่ขาดแคลนทุนในพื้นที่ห่างไกลและเข้าถึงยากเข้ามาเป็นตัวเลือกให้กับผู้ใช้งาน เพื่อจะได้มีตัวเลือกในการบริจาคเงินเพื่อลดหย่อนภาษี โดยบริษัทไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเพื่อนำเงินบริจาคไปยังโรงเรียนเหล่านั้น


มุ่งมั่นสร้างคุณค่า ให้ผู้ใช้งานและประเทศชาติ
“ปัจจุบัน ประเทศไทยมีคนจ่ายภาษี (แบบบุคคลธรรมดา) 10 ล้านคน ขณะที่คนมีรายได้มีประมาณ 38 ล้านคน แปลว่ามีอีกหลายคนที่ยังอยู่นอกระบบภาษี เรามองว่า ถ้าประชาชนสามารถทำภาษีได้ง่ายขึ้น และรู้จักวางแผนภาษีทำให้ไม่ต้องเสียภาษีมากจนเกินไป เขาก็อาจจะมีความคิดในแง่บวกกับเรื่องภาษีมากขึ้น เราก็หวังว่าจะเป็นแรงหนึ่ง ที่จะช่วยทำให้คนเข้าสู่ระบบภาษีมากขึ้น เพื่อที่ประเทศชาติจะได้มีภาษีมาใช้พัฒนาประเทศเพิ่มขึ้น และก็มีความเป็นไปได้ที่ภาระทางด้านภาษีของแต่ละคนก็จะน้อยลง”
นอกจากแอพฯ สำหรับบุคคลทั่วไปปัจจุบัน iTAX ยังมีโปรแกรม iTAX for Enterprise ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ระดับองค์กรสำหรับการทำเงินเดือน (Payroll) ที่มีฟังก์ชั่นการจัดการภาษีเงินเดือนพนักงาน (Payroll Tax) ที่สมบูรณ์แบบโดยพนักงานทุกคนจะได้ใช้บริการด้านการบริหารจัดการภาษี ตั้งแต่การวางแผนภาษีไปจนถึงการเตรียมข้อมูลภาษีสำหรับยื่นแบบ ภงด. รวมทั้งยังได้ฟังก์ชั่นการวางแผนการเงินเพื่อการเกษียณควบคู่ไปด้วย
ทั้งนี้ iTAX for Enterprise เป็นความร่วมมือระหว่าง iTAX กับ ผู้ให้บริการเรื่องการพัฒนาทรัพยากรบุคคลระดับโลกรายหนึ่ง ซึ่งการวางแผนภาษีและการวางแผนทางการเงินถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการพัฒนาทรัพยากรบุคคลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ในการใช้โปรแกรมนี้สำหรับแต่ละองค์กร (มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าลิขสิทธิ์) บริษัทจะทำการปรับปรุงรายละเอียดและฟังก์ชั่นย่อยให้สอดคล้องกับนโยบายสวัสดิการและสิทธิประโยชน์พนักงานของแต่ละบริษัท
“เป้าหมายสูงสุดของเราคือ คนไทยไม่ต้องทำเอกสารภาษีเอง ถ้าทุกบริษัทใช้บริการนี้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ พนักงานก็แค่อัพเดทและตรวจสอบข้อมูลแล้วกดยืนยันเพื่อส่งยื่นแบบ ภงด. ออนไลน์ไปยังสรรพากรได้ทันที เขาก็จะได้เอาเวลาที่เหลือไปใส่ใจกับการวางแผนภาษีและแผนการเงินให้บรรลุเป้าหมาย ผมอยากสร้างวัฒนธรรมในเรื่องการวางแผนการเงินให้เกิดขึ้นกับพนักงานในองค์กรไทย เพื่อที่คนไทยจะได้เกษียณอย่างสบาย รัฐก็ไม่ต้องแบกรับภาระหนักในการดูแลสังคมสูงวัย”
หลังจากแอพฯ วางแผนภาษีได้รับความนิยม เมื่อไม่นานมานี้ iTAX ได้เปิดตัว (Soft Launch) แอพฯ ตัวใหม่ที่จะมาใช้ในการต่อยอดเงินคืนภาษีและเงินออมของผู้ใช้งาน ได้แก่ Wealthcare ซึ่งเป็นแอพฯ สำหรับ การวางแผนการเงินอย่างครบวงจรโดยเป็นความร่วมมือระหว่าง iTAX ร่วมกับองค์กรและกูรูทางด้านการเงิน ตลอดจนฟินเทคชั้นนำของประเทศ มาช่วยกันทำให้แอพฯ ตัวนี้เป็นแอพฯ ที่รวบรวมการวางแผนการเงินที่สมบูรณ์แบบและครบวงจรอย่างแท้จริง เพื่อให้ผู้ใช้งานบรรลุเป้าหมายในการวางแผนการเงิน
นอกจากนี้ iTAX ยังได้ร่วมมือกับบริษัทตัวแทนประกันรายใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศเพื่อทำ InsureTech (เทคโนโลยีทางด้านการประกัน) สำหรับการวางแผนเพื่อคุ้มครองความเสี่ยงและความมั่งคั่งที่หามาได้ ไม่ให้หมดไปกับค่ารักษาพยาบาล โดย ดร.เรือบิน ย้ำว่า แอพฯ ที่จะเกิดขึ้นใหม่ในเร็ววันนี้จะไม่ใช่การประกันเพื่อลดหย่อนภาษี แต่เป็นการประกันเพื่อตอบโจทย์และความต้องการที่เหมาะสมสำหรับแต่ละคน (เน้นการประกันส่วนบุคคล) ในจำนวนที่ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป
จากแนวคิดว่า ภาษีคือ Gateway to financial world จนกลายมาเป็น iTAX ต่อยอดมาสู่ Wealthcare แอพฯ วางแผนการเงินเพื่อสะสมความมั่งคั่งของบุคคล จนมาถึงแอพฯ เพื่อปกป้องคุ้มครองความมั่งคั่งที่หามาได้ในรูปแบบ InsureTech ด้วย 3 เทคโนโลยีนี้ ทำให้เป้าหมายของ ดร.เรือบินที่ต้องการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเงินครบวงจร และความปรารถนาที่จะสร้างคุณค่าให้กับผู้ใช้งานและประเทศชาติ สำเร็จได้อย่างไม่ยาก
...ด้วยความฝันที่ต้องการทำประโยชน์ให้กระจายสู่ผู้คนวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ จนให้บริการครอบคลุมคนไทยผู้เสียภาษีทุกคน โจทย์ของเขาจึงถือว่ายิ่งใหญ่และท้าทายมาก ด้วยเหตุนี้ CEO หนุ่มแห่ง iTAX จึงพูดเสมอว่า “ผมทำภารกิจนี้ ด้วยความตั้งใจจริงซึ่งวันนี้บริษัทเราเติบโตรวดเร็วมากเราจึงต้องรวบรวมมืออาชีพ ทั้งทีมงานที่ผ่านงานระดับประเทศและระดับโลกมาแล้วเพื่อเสริมความแข็งแกร่งในทุกด้าน และมีการพัฒนาตัวเองตลอดเวลา ให้สามารถตอบสนองความต้องการของทุกคนได้อย่างดีที่สุด”

จากคอลัมน์ BUSINESS & MANAGEMENT - ENTREPRENEUR ของนิตยสาร Money&Wealth ฉบับที่ 164 เดือนธันวาคม 2559

คอมเมนท์

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ