Money&Wealth

BCPG ก้าวที่ 2 สู่บทบาทผู้นำ Blockchain ซื้อขายไฟฟ้าในชุมชน

เรื่องปกหน้ากล่าวถึง บมจ.บีซีพีจี (BCPG) ธุรกิจด้านพลังงานสะอาดหรือพลังงานสีเขียวในเครือบางจาก ซึ่งบัณฑิต สะเพียรชัย CEO BCPG กำลังสร้างการเป็นผู้นำในการใช้เทคโนโลยี Blockchain ละ AI เข้ามาบริหารจัดการพลังงานสะอาด เพื่อให้ชุมชนสามารถซื้อขายไฟฟ้าได้อย่างสะดวกและง่ายมากขึ้น โดยใช้แผนดำเนินการในระยะ 5 ปีข้างหน้า พลิกโฉมบริษัทฯจากการเป็นผู้ขายไฟฟ้าแบบ Wholesale กับหน่วยงานรัฐ มาเป็นการทำธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าให้กับผู้บริโภครายย่อยหรือทำในลักษณะ Retail มากขึ้น

JKN Global Media คอนเทนต์คืออาหารสมองของมนุษย์

เรื่องปกหลังฉบับนี้ แนะนำเรื่องราวความเป็นมาของหุ้น JKN Global Media ในกลุ่มบริการ ทำธุรกิจให้บริการและจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ที่ซื้อและนำเข้าจากทั้งในและต่างประเทศ ทั้งสารคดี ความรู้ บันเทิง และล่าสุดที่ต้องเข้ามาระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯก็เพื่อนำเงินไปลงทุนในลิขสิทธิ์ CNBC ทำสถานีข่าว CNBC ในรูปแบบภาษาไทย โดย CEO JKN จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ให้นิยาม“คอนเทนต์คืออาหารสมองของมนุษย์”

RISE ยกระดับ Startup Ecosystem ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย 4.0

เรื่อง Entrepreneur กล่าวถึงเทรนด์ธุกิจที่มาแรงที่สุดในช่วง 1-2 ปีที่แล้ว หนีไม่พ้นกระแสฟินเทค (FinTech) และ สตาร์ทอัพ (Startup) โดยเฉพาะเมื่อทั้งฟากธนาคารและฝั่งบริษัทโทรคมนาคมต่าง ออกตัวสนับสนุน FinTech Startups กันเต็มที่ ทั้งในเรื่องเงินลงทุน (Venture Capital) และโครงการอบรมบ่มเพาะ (Accelerator) โดยหนึ่งในโครงการ Accelerator ที่สร้าง ความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการฟินเทคและอุตสาหกรรมธนาคารได้ไม่น้อย คือ Krungsri RISE ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของโครงการดังกล่าว ได้แก่ “RISE” สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมองค์กรและสตาร์ทอัพ หรือ Corporate Innovation Accelerator ซึ่งมีคุณหมอนักบริหาร “ศุภชัย ปาจริยานนท์” หรือที่รู้จักกันในนาม “หมอคิด” เป็นผู้ก่อตั้งและ CEO และมีอดีตอาจารย์สาว “เกล-หญิง จิตติพัฒนกุลชัย” เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและ COO

กลยุทธ์การลงทุนยุค Digital Economy

วรนนท์ อัศวพิริยานนท์ ขียนถึงมุมมองหุ้นในปี 2561 นี้ เน้นกลยุทธ์ลงทุนหุ้นยุค Digital Economy แม้บ้านเรามีหุ้นที่เข้าข่าย Digital ไม่ตรงนัก แต่ก็พอมีให้ลงทุนกันอยู่บ้าง และมุมมองนักวิเคราะห์ต่อภาพรวมการลงทุนในปีนี้ ดัชนีจะไปข้างใด หุ้นกลุ่มใดตัวใดมีความน่าสนใจเป็นพิเศษ

ส่องที่สุดกองทุน TOP 5 ปี 2017 “WINNER & LOSER”

“ปีระกา-2017” ที่ผ่านไปนั้น ถือเป็นอีกปีที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมกองทุน รวมไทย ช่วง 11 เดือน (ณ 30 พ.ย.17) กองทุนรวมทั้งระบบมีสินทรัพย์สุทธิภายใต้ การบริหาร (AUM) เพิ่มขึ้นเป็น 4,933,911.70 ล้านบาท จากสิ้นปี2016 ที่ 4,648,984.64 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 6.13% นอกจากนี้ ยังเป็นอีกหนึ่งปีที่ดีสำหรับการลงทุนในตลาดหุ้นไทยเช่นเดียวกัน โดยผลตอบแทน ของตลาดหุ้นรวม (SET TRI) ช่วง 11 เดือน ให้ผล ตอบแทน 13.43% ทำให้ผลงานของกลุ่ม “กองทุนหุ้นไทย” ในปีที่ผ่านมาออกมาน่าพอใจด้วยผล ตอบแทนเฉลี่ย 14.13 - 15.75% แต่หากมองภาพรวมในปี 2017 กองทุนหุ้นที่ทำผลงานดีที่สุด ทำได้ถึง 49.78% และกองทุนหุ้นที่ผลงานแย่สุด คือติดลบ -10.39% มาดูกันว่ากองใดเป็น Winner & Loser

คอมเมนท์

นิตยสาร Money&Wealth ย้อนหลัง

เราขอแนะนำ

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ