Money&Wealth

Best CEO 2017 SET & mai

เรื่องปกหน้าฉบับนี้กล่าวถึงรางวัลแห่งความภาคภูมิใจของวงการตลาดทุนไทย – รางวัล SET Awards ประจำปี 2017 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 14 โดยมีรางวัลที่โดดเด่นคือ Best CEO หรือผู้บริหารยอดเยี่ยม จากทั้งตลาดหลักทรัพย์ฯ (SET) ตลาดหลักทรัพย์ mai และรางวัลผู้บริหารรุ่นใหม่ยอดเยี่ยม พิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พีทีจีเอ็นเนอยี (PTG) เข้ารับรางวัล Best CEO 2017 – ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่องจาก เมื่อปีก่อน เพราะประสบความสำเร็จจากการบริหารธุรกิจอย่างโดดเด่น สร้างการ เติบโตอย่างมั่นคงในระดับมากกว่า 20% ติดต่อกัน 5 ปี มีการสร้างธุรกิจใหม่ทุกปี พร้อมทั้งพัฒนาบุคลากรทั้งระดับบริหารและพนักงานเพื่อรองรับการขยายกิจการ ประสงค์ ธาราไชย ประธานกรรมการบริหาร บมจ. โปรเจค แพลนนิ่ง เซอร์วิส (PPS) รับรางวัล Best CEO 2017 – ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ เขาสร้างธุรกิจการให้บริการวิศวกรที่ปรึกษา และ บริหารจัดการโครงการก่อสร้าง (Project Construction Management) ต่างๆ จนก้าว ขึ้นมาเป็นบริษัทชั้นนำของประเทศไทย ได้รับการยอมรับจากลูกค้าทั้งภาครัฐและ เอกชน

Young Rising Star CEO 2017

เรื่องปกหลังกล่าวถึงเส้นทางธุรกิจของ บมจ.เซปเป้ ที่เริ่มจากการผลิตขนมส่งขายตามร้านค้าด้วยแบรนด์ “ปิยจิต” ที่รุ่นพ่อแม่ บุกเบิก กระทั่งปี 2544 เกิดจุดเปลี่ยนทางธุรกิจ บริษัทฯเริ่มผลิตเครื่องดื่ม ชนิดแรก ภายใต้แบรนด์ “โมกุ โมกุ (Mogu Mogu)” เครื่องดื่มน้ำผลไม้ผสมวุ้นมะพร้าว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยและอาจจะในโลก ความฮือฮา และความนิยมในเครื่องดื่มใหม่นี้ส่งผลให้บริษัทฯขยายตัวอย่างรวดเร็ว ขณะที่ ความฝันของครอบครัวก็ขยายใหญ่ไม่แพ้กัน “ปิยจิต รักอริยะพงศ์” บุตรสาว ของครอบครัวจึงได้รับการร้องขอให้เข้ามาช่วยต่อยอดกิจการเพื่อสานฝัน ของครอบครัวให้เป็นจริง

ณิชยา ธรรมาวรานุคุปต์ “หญิงเหล็ก” ผู้สานต่อ “Blue River” และบุกเบิก “Ladurée” ในไทย

เรื่อง Entrepreneur กล่าวถึง ธุรกิจขายสินค้าหรูหรา (Luxury) ของ ณิชยา ธรรมาวรานุคุปต์ เอครพานิช ผู้บริหารรุ่นสองแห่ง Blue River แบรนด์ร้านเพชรที่มีชื่อเสียงยาวนาน 40 ปี เธอได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า เธอไม่เพียงนำพากิจการของครอบครัวผ่านพ้นอุปสรรคและต่อยอดธุรกิจมาไกลจนทุกวันนี้ แต่เธอยังท้าทายตัวเองด้วยการนำ Ladurée แบรนด์ขนมสุดหรูจากฝรั่งเศสมาเปิดตลาดในเมืองไทยแม้เศรษฐกิจจะยังอึมครึมเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา และเธอเพิ่งขยายธุรกิจร้านขนมหรูโดยนำเข้า Ladurée Salon de Thé ร้านเพสทรี่ (Pastry) สุดหรูสไตล์ปารีเซียงมาสู่ตลาดไทยในปีที่แล้ว

หุ้นกลุ่ม MEDIA ยังลงทุนได้หรือไม่

วรนนท์ อัศวพิริยานนท์ มองสถิติหุ้นที่ราคามีการปรับตัวดีกว่าตลาด (Outperform) ในช่วง 11 เดือน ที่ผ่านมา จะพบว่า หุ้นกลุ่มสื่อและบันเทิง (Media) เป็นหุ้นกลุ่มหนึ่งที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าตลาดราว 10% ยิ่งราคาหุ้นหลายตัวในกลุ่มนี้ดีดตัวอย่างร้อนแรงในเวลาที่ รวดเร็ว ทำให้นักลงทุนหลายคนได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ แต่บางคนกลับติดดอย และ ยอมทำใจถือต่อ เพราะกลุ่มนี้มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังรอดู สถานการณ์ เพราะไม่แน่ใจว่า ราคาหุ้นวันนี้สมเหตุสมผลหรือไม่

CG Fund ทางเลือกการลงทุน บนบริบทที่ท้าทาย

เปิดตัวอย่างเป็นรูปธรรมไปแล้วสำหรับ ความร่วมมือของ 11 บลจ. ในการจัดตั้ง “กองทุนรวมธรรมาภิบาลไทย : CG Fund” ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่สำหรับนักลงทุน ไทย ปัจจุบัน (ณ 31 ต.ค.60) มี บลจ.จัดตั้ง ไปแล้ว 8 กอง ระดมเม็ดเงินลงทุนได้กว่า 2,971.77 ล้านบาท อาจจะดูไม่มากแต่ถือเป็น “จุดเริ่มต้น” ที่สำคัญที่จะก้าวไปสู่การลงทุน ในมิติใหม่ที่คำนึงถึงมิติของสังคมควบคู่กัน ไปด้วย พร้อมกับการปลุกให้นักลงทุนไทย ได้ตื่นตัวขึ้นมาร่วมสนับสนุนกับบริษัท จดทะเบียนที่มีธรรมาภิบาลที่ดี ควบคู่ไปกับ การคืนประโยชน์ให้กับสังคมไปพร้อมๆ กัน

คอมเมนท์

นิตยสาร Money&Wealth ย้อนหลัง

เราขอแนะนำ

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ