Money&Wealth

เศรษฐศาสตร์พระราชา เศรษฐกิจไทย เติบโตได้ด้วยความยั่งยืน

เรื่องปกหน้าฉบับนี้ประกอบด้วยบทความหลายเรื่องที่เป็นมุมมองเศรษฐกิจไทยในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเป็นแง่คิดมุมมองจากผู้มีบทบาทต่างๆในระบบเศรษฐกิจไทย ดร.ธาริษา วัฒนเกส กล่าวถึงการพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่กับความยั่งยืน ควรเน้นเรื่องการสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจที่คำนึงถึงการกระจายความเจริญไปในที่ต่างๆ ลดความไม่เท่าเทียมกันด้านรายได้ของประชากร สร้างภูมิคุ้มกันและพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการสร้างความยั่งยืน ดร.ปิติ ดิษยทัต เขียนบทความสั้นๆให้มุมมองในหลวงรัชกาลที่ 9 กับเศรษฐศาสตร์ และดร. อธิภัทร มุทิตาเจริญ เขียนถึงปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงกับการดำเนินนโยบายการคลัง ซึ่งบทความของนักวิชาการทั้งสองท่านนี้ได้เผยแพร่ผ่านเวบไซต์ https://thaipublica.org ซึ่งกองบรรณาธิการได้คัดเลือกมาเผยแพร่ให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น ด้านผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนอีกหลายท่านให้มุมมมองการน้อมนำพระราชดำริเกี่ยวกับการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมมาปรับใช้ในองค์กร การให้ความสำคัญกับการดูแลสิ่งแวดล้อม บุคลากร และกิจกรรมการคืนกำไรให้สังคม

BGRIM หุ้นเติบโตสูง

เรื่องปกหลังกล่าวถึง บมจ.บีกริม พาวเวอร์ ธุรกิจพลังงานในกลุ่มบีกริมที่ตั้งเป้าหมายแผนการพัฒนาและขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มเป็น 5,000 เมกะวัตต์ในระยะ 5 ปีข้างหน้า หรือภายในปี 2565 ซึ่งจะเป็นการเติบโตที่สูงมากอีก 51% และผู้บริหารมั่นใจว่าสามารถทำได้อย่างแน่นอน เพราะมีปัจจัยสนับสนุนที่แข็งแกร่งหลายด้าน

i snack box ธุรกิจพลิกชีวิตจากความ “ใส่ใจ” สังคม

เรื่อง Entrepreneur กล่าวถึง i snack box ธุรกิจที่พลิกชีวิตจากความ “ใส่ใจ” โดยเป็นกิจการอาหารเพื่อสุขภาพซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจดาวรุ่ง เพราะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคนี้ ขณะที่ช่องทางการตลาดออนไลน์ก็เป็นอีกวิถีธุรกิจที่สอดรับกับกระแสนิยมของคนยุคดิจิตอล เมื่อสองเทรนด์ธุรกิจมาแรงถูกนำมารวมอยู่ในกิจการเดียว โอกาสประสบความสำเร็จย่อมมีสูง แต่นั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่อาจการันตีได้ เพราะการที่แบรนด์จะประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน ยังต้องมีอีกหลายปัจจัยเป็นองค์ประกอบ

หลากสไตล์ลงทุน จาก 3 เซียนหุ้น

มุมมองการลงทุนจากเซียนหุ้น 3 คน ได้แก่ เลือกหุ้นปันผลในสไตล์ของชาย มโนภาส กลยุทธ์”คุณค่าและการเติบโต” โดย เบส – ภก.กิตติศักดิ์ โภคา และ ลงทุนแบบคนหัวหมอ กับ หมอวิน – นพ.รัชต์ยุตม์ จีระพรประภา

หุ้นไทยกลายร่างเป็นกระทิงเขียว เซียนหุ้นลุ้นทำ All Time High ปีหน้า

สถานีโทรทัศน์ Money Channel และนิตยสาร Money&Wealth พร้อมใจ กันยกทีมงานคุณภาพสัญจรล่องใต้ไปยัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นการปิดท้าย สัญจรต่างจังหวัดสำหรับปีนี้ โดย ยังมุ่งมั่นที่จะสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง และได้รับการตอบรับจากพี่น้องนักลงทุนทุกเพศทุกวัยทั้งใน จ.สงขลา และ จ.ใกล้เคียงเดินทาง มาร่วมงานกันอย่างคึกคักและอบอุ่น โดยเฉพาะไฮไลท์ในช่วงบ่ายทั้ง 2 ช่วง ได้แก่ “ดัชนี 1,700 จุด จะไปถึงได้อย่างไร เมื่อไร” และ “เซียนนักวิเคราะห์ VS เซียนนัก ลงทุน” นั้นเรียกว่าคุ้มค่าแก่การรอคอยอย่างแท้จริง

ถึงเวลา กบช. – การออมภาคบังคับ แรงงานในระบบไทย

“กองทุนบำนาญแห่งชาติ (กบช.)” ซึ่งเป็นการออมภาคบังคับสำหรับ แรงงานในระบบที่มีนายจ้างนั้น คาดว่าจะมีการจัดตั้งขึ้นในปี 2561 ซึ่งถือเป็น หนึ่งในนโยบายของภาครัฐเพื่อให้ประชาชนคนไทยได้เตรียมความพร้อมตัวเอง เพื่อเข้าสู่วัยเกษียณได้อย่างมีความสุขและมีคุณภาพ ซึ่งการออมเพื่อเกษียณอายุวเป็นสิ่งที่จำเป็น เมื่อเกษียณอายุไปแล้ว หากมีคุณภาพชีวิตไม่ดี ก็อาจส่งผลกระทบภาคสังคม รัฐต้องมีภาระค่าเลี้ยงดูคนกลุ่มนี้ ต้องมาเก็บภาษีจากคนทำงาน การที่ภาครัฐมีแผนจะจัดตั้ง “กองทุนบำนาญแห่งชาติ (กบช.)” ขึ้นในปี 2561 ถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับแรงงานในระบบที่มีนายจ้างของไทย อย่างไรก็ตามในเรื่องของ รูปแบบของ กบช.นั้นแนวทางของภาครัฐจะเป็นการบริหาร “แบบรวมศูนย์ (Centralized)” แต่ที่ทางสมาคมบริษัทจัดการลงทุนนำเสนอไปนั้นเป็นการบริหาร “แบบกระจายอำนาจ (Decentralized)” คล้ายกับการบริหารเงินเกษียณในรูปแบบของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund : PVD) ที่เป็น Decentralized จริงๆ สมาชิกสามารถเลือก Choices ของตัวเอง ได้หมดแล้ว

คอมเมนท์

นิตยสาร Money&Wealth ย้อนหลัง

เราขอแนะนำ

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ