Money&Wealth

CSR ฉบับ “อำพลฟูดส์" ศาสตร์บริหารธุรกิจอย่างยั่งยืน

ปกหลังเป็นเรื่องของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ โดยใช้ทั้งความรู้ความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจ บวกกับแนวทางเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคม (Corporate Social Responsibility - CSR) ซึ่งเป็นกลไกสำคัญที่นำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainability Development - SD) โดยกลุ่มบริษัทอำพลฟูดส์ (APF) ภายใต้การบริหารงานของ ดร.เกรียงศักดิ์ เทพผดุงพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อำพลฟู้ดส์ โพรเฟสซิ่ง จำกัด บุตรชายคนที่ 4 ของครอบครัวเทพผดุงพร เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว และมีความมุ่งมั่นในการทำงานซีเอสอาร์จนสามารถนำธุรกิจของ APF ขึ้นแท่นผู้นำด้านนวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มระดับโลกได้สำเร็จ

FN มุ่งสู่ “หลักชัย” ใหม่ ด้วยก้าวใหญ่อย่างมั่นคงในฐานะ “บมจ.”

เรื่องปกหน้าฉบับนี้ขอแนะนำ บริษัท เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท จำกัด (มหาชน) – FN ผู้ดำเนินธุรกิจศูนย์จำหน่ายสินค้าในรูปแบบ Outlet รายแรกของเมืองไทย ซึ่งได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯด้วยมูลค่าตลาด ณ วันที่ 25 พ.ย. สูงถึง 6,300 ล้านบาท แต่ใครจะเชื่อว่านี่คือ “ดอกผล” ที่แตกหน่อจากธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่นที่แทบล้มทั้งยืนในช่วงมรสุมวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 แต่ด้วยความไม่ยอมแพ้ของ “ปรีชา ส่งวัฒนา” บวกกับไอเดียพลิกแพลงนอกกรอบ ทำให้เกิดธุรกิจใหม่ที่มีโมเดลธุรกิจไม่ซ้ำใคร จากประวัติศาสตร์หน้าแรกเมื่อ 17 ปีก่อน มาวันนี้ CEO รุ่นใหม่อย่าง “เบญจ์เยี่ยม ส่งวัฒนา” กำลังสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับ FN ด้วยการสร้างความเติบโตและความยิ่งใหญ่แบบก้าวกระโดด โดยการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นับเป็นหลักไมล์ (Milestone) ที่สำคัญ

ดร.ธรรม์ธีร์ สุกโชติรัตน์ ผู้ปั้น iTAX แอพจัดการภาษี เพื่อคุณค่าและประโยชน์ทั้งสังคม

ฉบับ Entrepreneur เป็นเรื่องของดร.ธรรม์ธีร์ สุกโชติรัตน์ หรือ “ดร.เรือบิน” ที่ร่วมกับทีมเพื่อนๆ พัฒนา “ iTAX” - แอพพลิเคชั่นเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้เสียภาษีและประเทศชาติ จากที่มีคนกล่าวไว้ว่า “มีอยู่สองสิ่งที่ทุกคนหนีไม่พ้น หนึ่งคือความตาย สองคือการเสียภาษี” แม้แต่ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์ผู้ยิ่งใหญ่ของโลกก็ยังเคยกล่าวถึงเรื่องภาษี โดยเขากล่าวไว้ว่า “The hardest thing in the world to understand is the income tax”ด้วยเหตุที่ภาษีเป็นสิ่งที่ทุกคนหนีไม่พ้นและเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก ดร.เรือบินจึงคิดเรื่องยากๆให้คนใช้งานได้ง่ายและสะดวกขึ้น

ทิศทางตลาดทุนและเศรษฐกิจไทย…หลังเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ

ไม่เพียงชาวอเมริกันที่มีความเชื่อก่อนหน้านี้ว่า Hillary Clinton น่าจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่นักเศรษฐศาสตร์และนักวิเคราะห์บ้านเราหลายๆ คนก็มีความเชื่อมั่นอย่างนั้นเช่นกัน ผลการเลือกตั้งที่ออกมาตรงกันข้ามทำให้หลายคนต้องมานั่งวิเคราะห์ทิศทางของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยใหม่ เพื่อเตรียมตัวรองรับกับนโยบาย (สุดขั้ว) หลายข้อของว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ นี่จึงเป็นที่มาของเวทีสัมมนาที่มีชื่อว่า “ทิศทางตลาดทุนและเศรษฐกิจไทย…หลังเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯและความเชื่อมั่นนักลงทุนปี 2550” ซึ่งจัดขึ้นโดยสภาธุรกิจตลาดทุนไทย โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิถึง 4 ท่านมาให้มุมมองว่า นโยบายเศรษฐกิจต่างๆ ของ Donald Trump จะส่งผลต่อเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย ตลอดจนตลาดหุ้นไทย ในทิศทางอย่างไรบ้าง

บทความพิเศษ : คำพ่อสอน

“คำพ่อสอน” - บทความพิเศษที่จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงงานเพื่อการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆเพื่อประชาชนไทยจากมุมมองของผู้ประกอบการในภาคธุรกิจ พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่พระราชทานในวโรกาสต่างๆ มีแง่คิดน่าสนใจ ซึ่งอาจเลือกนำมาประยุกต์ใช้ได้ในปัจจุบัน

คอมเมนท์

นิตยสาร Money&Wealth ย้อนหลัง

เราขอแนะนำ

 • 0-2009-9988
  Ext.3061

 • สนใจลงโฆษณา กับทางเว็บไซต์
  Money Channel

 • 0-2009-9988
  Ext.3051-3054

 • แนะนำติชมรายการ ทางช่อง
  Money Channel

 • สมัครสมาชิก

 • เพื่อรับข่าวสารจาก จากทีมงาน
  Money Channel โดยเฉพาะ